Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Cần chuẩn bị một tâm thế mới trong bối cảnh mới

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân Quận 7. (Ảnh: congdoan.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - TPHCM đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Đến thời điểm này, tuy có thể chưa hoàn toàn đạt mục tiêu như Chính phủ đề ra nhưng đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, tỷ lệ người nhiễm và người tử vong do dịch đã giảm dần trong những ngày qua; số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tiếp tục tăng lên, quan tâm nhiều đến nhóm đối tượng người già, người có bệnh, người đi lại khó khăn và người đã tiêm mũi 1; việc xét nghiệm cộng đồng được thực hiện quyết liệt để xác định các trường hợp F0; công tác chăm lo an sinh đến nhân dân được thực hiện khẩn trương, chu đáo bằng nhiều hình thức…

Đến thời điểm này, ngoài Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh thì ở các địa phương khác, tình hình chung là tỷ lệ “vùng xanh” trên địa bàn không ngừng được tăng lên và thu hẹp dần “vùng đỏ”, “vùng cam”. Thành phố đã từng bước cho phép mở trở lại một số hoạt động thương mại để đáp ứng nhu cầu của người dân và giải quyết vấn đề công việc, thu nhập cho một bộ phận người lao động. Tinh thần chung về việc nới dần các biện pháp giãn cách của lãnh đạo thành phố là phải bảo đảm an toàn, thận trọng, từng bước, không nóng vội, không chủ quan, không lơ là…; đồng thời, mở phải có lộ trình, có kiểm soát và liên tục đánh giá kết quả…

Thực tế ở một số nước cho thấy, sau một đợt bùng phát dịch, xu hướng nới lỏng đôi khi được mở quá nhanh, quá rộng, dẫn đến hiệu quả về mặt kinh tế chưa đạt được nhiều thì phát sinh ngay đợt dịch mới, có khi còn nặng nề hơn, hậu quả nghiêm trọng hơn. Điều này ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng hoàn toàn có thể xảy ra khi độ phủ của vaccine ngừa Covid-19 chưa đạt đến mức miễn dịch cộng đồng và nguy cơ biến chủng của SARS-CoV-2 là rất khó lường. Trong khi đó, tâm lý của một bộ phận người dân là dễ sa vào trạng thái “bung ra” sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, sẽ càng làm tăng nguy cơ tái diễn một đợt dịch mới nguy hiểm.

Diễn tiến dịch tại TPHCM, tính đến ngày 11/9/2021. (Nguồn: Sở Y tế TPHCM) Diễn tiến dịch tại TPHCM, tính đến ngày 11/9/2021. (Nguồn: Sở Y tế TPHCM)

Do đó, chính quyền cơ sở, đội ngũ cán bộ công chức và người dân cần có nhận thức đúng đắn và phù hợp tình hình thực tế về trạng thái bình thường mới trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Đây là trạng thái sẽ khác rất nhiều so với bối cảnh trước khi xảy ra dịch. Có thể không hoàn toàn là “sống chung với dịch” nhưng phải xác định là không hẳn sẽ hết ca nhiễm trên địa bàn và do đó nguy cơ bùng phát dịch là luôn hiện hữu. Có nhận thức như vậy thì mới luôn trong tâm thế cảnh giác cao độ, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, sợ hãi khi tồn tại các ca nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời, các hoạt động phải bảo đảm sự an toàn phòng chống dịch và lập tức chuyển trạng thái khi có dịch xảy ra.

Thời gian qua, các chuyên gia đã lý giải nội hàm của “bình thường mới”, là những gì diễn ra xung quanh chúng ta, từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế, xã hội, đời sống, sản xuất, tiêu dùng hay các hoạt động y tế, giáo dục… trong những cách mới để thích ứng, tồn tại và phát triển. Có một số điểm đặc trưng của “bình thường mới”, đó là trong hoạt động sản xuất, phải bảo đảm song song vừa hiệu quả vừa an toàn; an toàn chính là cái mới, tất cả các hoạt động đều phải hướng đến khía cạnh y tế. Đó là luôn xác định dịch bệnh là vấn đề của toàn cầu, khó có thể dự báo chính xác được, nó thay đổi, tác động nhanh, quy mô lớn, không nơi nào hay người nào có thể “miễn nhiễm”. Đó là sự đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp, mỗi xã hội phải rất năng động, linh hoạt, có khả năng chống chịu và thích ứng; trong đó, vấn đề quản lý rủi ro phải được quan tâm nhiều hơn; đồng thời tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng cấu trúc sản xuất, phải thay đổi cách thức tiêu dùng, cách thức sống, đặc biệt chuyển sang số hóa nhiều hơn, online nhiều hơn. Ngoài ra, phải luôn đặt ra tình huống có nhiều yếu tố cộng hưởng, tác động “kép”, gây ra nhiều hậu quả đồng thời, như dịch bệnh xảy ra cùng lúc với thiên tai, suy giảm kinh tế...

Thông tin về tình hình tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn TPHCM, tính đến ngày 12/9/2021. (Nguồn: Sở Y tế TPHCM) Thông tin về tình hình tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn TPHCM, tính đến ngày 12/9/2021. (Nguồn: Sở Y tế TPHCM)

Đối với từng cá nhân, dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, dù trong bối cảnh cộng đồng không bùng phát dịch nhưng cần phải ý thức rằng bản thân luôn có thể nhiễm bệnh và có thể là nguồn lây bệnh cho người khác. Do đó, việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch vẫn cần được thực hiện một cách triệt để, trong đó nguyên tắc 5K vẫn là một những giải pháp hữu hiệu. Trong bối cảnh trước mắt, sẽ chưa thể phủ vaccine cho toàn bộ người dân nên dù bản thân tương đối an toàn nhưng với người khác thì không hẳn. Do đó, sự thoải mái trong tiếp xúc như trước đây cần được điều chỉnh lại.

Không chỉ vậy, sự thay đổi cách làm việc, cách sinh hoạt, cách sống… cũng cần được nghĩ nhiều hơn. Chẳng hạn, mỗi người nên quan tâm nhiều hơn đến việc ứng dụng công nghệ để giải quyết các nhu cầu về công việc, hành chính, mua sắm, thông tin liên lạc… Hay lối sống tiết kiệm hơn, giản dị hơn cũng nên được chú trọng, để phòng trường hợp có những biến động lớn từ xã hội. Kể cả cách sống chan hòa, thân ái, chia sẻ hơn với mọi người cũng là một sự thích ứng để có sự cộng đồng trách nhiệm hơn, san sẻ và yêu thương hơn.

Hay các doanh nghiệp phải thay đổi cách thức tổ chức sản xuất, tự động hóa, số hóa và phải thực hiện nhanh hơn, tích cực hơn. Các doanh nghiệp cũng cần chú ý tìm trong thách thức những cơ hội mới chứ không hẳn chỉ là một dạng rủi ro. Chẳng hạn, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp nhỏ, nhất là khối tư nhân, đã thể hiện khả năng thích ứng rất nhanh và họ cho rằng dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi theo hướng tích cực.

Nhưng dù vậy vẫn cần sự nỗ lực chung của cộng đồng doanh nghiệp, của các nhóm tổ chức có liên quan, như khối tài chính, khối kiểm soát, khối hành chính... Bởi bản thân một doanh nghiệp đã chuyển đổi nhưng nhiều doanh nghiệp khác chưa chuyển đổi thì yếu tố “buôn có bạn” sẽ khó thực hiện được; hoặc doanh nghiệp cần vốn để tồn tại và phát triển trong bối cảnh khó khăn nhưng các ngân hàng vẫn hoạt động theo lối cũ thì cả doanh nghiệp và ngân hàng đều gặp khó. Hay việc thông quan, tính thuế… cũng phải thực hiện theo cách thức mới thì mới giúp doanh nghiệp giải quyết được các nhu cầu. Đương nhiên, nếu các cơ quan hành chính vẫn chậm chạp thích ứng thì sẽ trở thành lực cản cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung trong trạng thái bình thường mới đó.

TPHCM thời gian qua là địa phương năng động bậc nhất nước thì sau dịch vẫn cần tiếp tục thể hiện là địa phương thích ứng nhanh, linh hoạt và sáng tạo. Điều đó chỉ có thể đến được khi từng cá nhân, từng tổ chức, từng địa phương phải thực sự hiểu rõ tâm thế mới và nắm bắt đầy đủ trạng thái mới.

Trúc Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo