Chủ Nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Cần chính sách cởi mở, cam kết mạnh mẽ để doanh nghiệp an tâm đầu tư

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân tham quan mô hình ứng dụng tra cứu các dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn TP

(Thanhuytphcm.vn) - TPHCM là một TP năng động, hấp dẫn, cởi mở với các nhà đầu tư (NĐT). Tuy nhiên, để các NĐT trong và ngoài nước tiếp tục tham gia đầu tư vào TPHCM, chính quyền TP cần có những chính sách thông thoáng, đồng thời có những cam kết mạnh mẽ đối với các NĐT cả trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phát triển… Đó là ý kiến mà nhiều NĐT nêu ra tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào TPHCM năm 2019 với chủ đề “Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai” do UBND TP tổ chức diễn ra ngày 8/5.

Minh bạch hóa các quy trình phê duyệt dự án

Bày tỏ niềm vui vì chính quyền TPHCM đã rất ủng hộ các NĐT và đã tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) nước ngoài, ông Linson Lim, Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land bày tỏ hy vọng các cấp chính quyền của TP sẽ tiếp tục hỗ trợ các DN nước ngoài giảm thiểu rủi ro đầu tư và hoạt động thông qua sự rõ ràng của các chính sách và việc minh bạch hóa các quy trình phê duyệt dự án. Qua đó, giúp các công ty đưa ra quyết định đầu tư với sự tự tin hơn, hoạt động hiệu quả hơn và đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển của TP.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG cho hay, trong quá trình đầu tư phát triển dự án, các NĐT phải trải qua rất nhiều bước với nhiều cơ quan hữu quan. Trước khó khăn đó, TPHCM đã kịp thời thành lập Tổ công tác liên ngành hỗ trợ, giải quyết thủ tục đầu tư. Vì vậy, DN mong TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và nhanh chóng giải quyết các hồ sơ dự án có sự hợp tác của đối tác quốc tế. Đồng thời, TP tiếp tục có những chính sách cởi mở và những cam kết mạnh mẽ đối với các NĐT cả trong và ngoài nước, nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phát triển.

Đại diện cho các NĐT trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết: Trong danh mục 210 dự án mời gọi đầu tư lần này, hiệp hội và các DN bất động sản rất quan tâm và mong muốn được tham gia đầu tư vào nhiều dự án trong số 85 dự án hạ tầng giao thông, 36 dự án cơ sở hạ tầng đô thị, 29 dự án chỉnh trang đô thị, 9 dự án thương mại dịch vụ.

Đại diện nhà đầu tư phát biểu ý kiến tại hội nghị Đại diện nhà đầu tư phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo bổ sung thêm các dự án mời gọi đầu tư như: Dự án Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP; dự án Bình Qưới - Thanh Đa; dự án Nam Kênh Đôi; dự án Rạch Xuyên Tâm; dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ... Cùng với đó, UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành sớm hoàn thành quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với quỹ đất thuộc hành lang sông, rạch. Trong đó, có đề xuất bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn để xây dựng các dự án mời gọi đầu tư trong thời gian tới.

Nghiên cứu tạo quỹ đất cho nhà đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: TPHCM cần những NĐT tham gia đầu tư vào sản xuất tạo ra những sản phẩm công nghệ cao phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế, đầu tư phát triển các dịch vụ liên quan đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ sinh hoạt gia đình, sản xuất kinh doanh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Đối với các DN khi đến đầu tư tại TPHCM sẽ có một lượng khách hàng rất lớn để tiêu thụ sản phẩm. Bởi vì, TP có 9,5 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người hơn 6.000 USD, gấp gần 2,5 lần so với cả nước. Cùng với đó, DN khi đến với TPHCM, trong vòng 100km sẽ gặp các nhà sản xuất và cư dân của 8 tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên sẽ có thêm một lượng khách hàng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, TPHCM có 59 trường đại học và cao đẳng, với 600.000 sinh viên, mỗi năm có 150.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, đây là lực lượng lao động vô cùng quý cho các nhà đầu tư. TP có 535 đơn vị trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học công nghệ. Đây là tiền đề đầu vào để các NĐT đến TP sản xuất, nghiên cứu lâu dài.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin: Hiện nay, TP đang suy nghĩ để có một cơ chế mới chuẩn bị đất cho NĐT. Cụ thể, TP đang thảo luận một quá trình để người dân phối hợp với các NĐT, cùng với Nhà nước để tạo nên những khu đất trong đô thị để phát triển dịch vụ. Cùng với đó, TP xây dựng thêm các khu công nghiệp. Năm 2019, TP sẽ xây dựng khu công nghiệp mới khoảng 600ha dành cho các DN ứng dụng công nghệ cao và DN khởi nghiệp.

Đồng thời, TPHCM đang thực hiện một chiến lược để phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh và xây dựng TP hạnh phúc. Đó là TP đang tập trung xây dựng hạ tầng viễn thông tốt nhất. Hiện nay, TP đang triển khai các công tác chuẩn bị để năm sau ứng dụng dịch vụ viễn thông thế hệ 5. Cùng với đó, TP sẽ đi đầu trong việc số hóa các tài nguyên của mình, khẩn trương xây dựng hạ tầng số hóa của TP để đáp ứng nhu cầu của NĐT và người dân về mọi thông tin.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm điều hành phiên thảo luận Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm điều hành phiên thảo luận

Bên cạnh đó, TPHCM đang triển khai xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.  Song song đó, TP đang khởi động chương trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Cùng với đó, TP quan tâm xây dựng TP đáng sống hơn, đẹp hơn; theo đó sẽ có chương trình xanh hóa TP, sáng hóa TP. Đồng thời, nghiên cứu đẩy nhanh quá trình thực hiện đô thị thông minh, song song đó triển khai giáo dục thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh, du lịch thông minh, an ninh thông minh.

Ngoài ra, TP đã trao đổi với các bộ, ngành sẽ hoàn chỉnh phương án giao thông của TP. Song song đó, TP kêu gọi đầu tư vào dự án đường sắt trên cao, chấn chỉnh hoạt động xe buýt, tập trung đầu tư khép kín các tuyến đường Vành đai TP,… Đồng thời, TP mời gọi các NĐT tham gia vào các dự án biến rác thành điện, đầu tư xây dựng nhà ở cho người dân.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo