Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Cần “cái máy phát điện” thật mạnh!

Bác Hồ trong một bữa cơm cùng đồng bào, chiến sĩ tại chiến khu Việt Bắc. (Ảnh tư liệu)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trong bài nói chuyện tại buổi bế mạc Hội nghị cán bộ Trung ương Đảng lần thứ sáu, họp từ ngày 14 đến 18/1/1949 ở Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Năm nay, những việc chúng ta phải làm là:

1. Đẩy tới quân sự, kháng chiến trên hết, quân sự trên hết. Mọi việc phải nhằm vào điểm làm cho kháng chiến thắng lợi.

2. Chấn chỉnh bộ máy chính quyền từ dưới lên trên, bắt đầu từ xã; dưới làm lên trên, trên làm xuống dưới, tự nhiên mọi việc sẽ thành.

3. Làm ra nhiều, chi dùng ít. Không cần thì không chi dùng. Đó là tất cả chính sách kinh tế, tài chính của ta.

4. Chỉnh đốn các đoàn thể quần chúng. Ta thắng lợi là nhờ dân mà hiện giờ nhiều đoàn thể dân chúng còn rất kém.

5. Muốn làm được những việc trên, trước hết phải chỉnh đốn nội bộ Đảng. Phải nêu ra những việc chính, nắm lấy đó mà làm. Đảng ví như cái máy phát điện, các công việc trên ví như những ngọn đèn, máy mạnh thì đèn sáng”.

Trong 5 nội dung đó, trừ việc kháng chiến, còn lại 4 nội dung đều đang làm và cần phải quan tâm một cách đầy đủ, toàn diện. Đặc biệt, trong bối cảnh nước ta đang phải thực hiện công tác chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt, có nhiều thử thách thì các nội dung này lại càng phải được chú trọng đúng mức hơn nữa.

Về chấn chỉnh bộ máy, trong thời gian phòng chống dịch, cả hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ của Đảng ở các cấp đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu và hy sinh. Tuy nhiên, một số hạn chế cũng từ đây mà bộc lộ, như khả năng nắm sát tình hình đời sống của nhân dân, các kênh trao đổi thông tin hai chiều với dân, sự thống nhất nhận thức và hành động từ trên xuống, tình trạng “lệ làng”… và ít nhiều làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, có lúc có nơi gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện bộ máy đồng thời từ dưới lên và từ trên xuống, cả về mặt tổ chức và con người, cả mặt thể chế lẫn nội quy cơ quan, cả về mặt quy định pháp luật lẫn đạo đức công vụ. Giải pháp này cũng sẽ góp phần vào phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí…

Về chính sách kinh tế, lời dạy của Bác nhấn mạnh đến yêu cầu tiết kiệm và hiệu quả trong các hoạt động kinh tế. Người từng dạy: sản xuất mà không tiết kiệm chẳng khác nào gió vào nhà trống; tăng gia là tay phải của hạnh phúc, tiết kiệm là tay trái của hạnh phúc… Với nước ta, đợt dịch thứ tư kéo dài nhiều tháng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt đời sống xã hội, yêu cầu phục hồi ở trạng thái bình thường mới thì càng phải tiết kiệm. Đó là tiết kiệm trong mua sắm công, đầu tư công, hội họp, tiếp khách, tham quan, công tác nước ngoài… Đó là tiết kiệm trong sản xuất, cố gắng giảm giá thành, giảm chi phí gián tiếp, tăng năng suất và hiệu quả làm việc… Đó là tiết kiệm chi tiêu cá nhân để đầu tư tái sản xuất, đầu tư cho việc học, chăm sóc sức khỏe… Tất nhiên, tiết kiệm không có nghĩa là không chi tiêu mà là chi tiêu hợp lý và phải có các giải pháp kích cầu phù hợp.

Về chỉnh đốn các đoàn thể, qua thời gian chống dịch, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân đã phát huy vai trò rất tích cực trong việc chăm lo, hỗ trợ nhiều mặt cho người dân. Tuy nhiên, tình trạng hành chính hóa của một số tổ chức đoàn thể đã được nêu nhiều lần và vẫn chưa được khắc phục triệt để; khả năng bám sát đoàn viên, hội viên của các đoàn thể có lúc có nơi chưa tốt; việc tập hợp quần chúng và phát triển đoàn viên, hội viên chưa thật bền vững và thường có xu hướng quan tâm người chủ động tìm đến chứ chưa thu hút người chưa muốn gia nhập… Do đó, phải phát huy vai trò đại diện tốt hơn nữa của các đoàn thể trong việc tập hợp, bảo vệ, chăm lo các đoàn viên, hội viên, đặc biệt là ở cơ sở.

Cán bộ Phường 12 Quận 3 đến tận nhà chi tiền hỗ trợ cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 (Ảnh: SGGP) Cán bộ Phường 12 Quận 3 đến tận nhà chi tiền hỗ trợ cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 (Ảnh: SGGP)

Ở nội dung cuối cùng, Bác Hồ nhấn mạnh đến vai trò của chỉnh đốn nội bộ Đảng, nhìn rộng hơn đó là công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Bởi Đảng lãnh đạo toàn diện và ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức đảng lãnh đạo gần như tất cả các mặt hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương đó. Vai trò lãnh đạo này có được phát huy và đạt được hiệu quả đến đâu chủ yếu dựa vào năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng đó, mà nhất là của cấp ủy và từng đảng viên. Tính chất này trong kháng chiến hay ở giai đoạn hiện nay đều có điểm tương đồng: tổ chức đảng vững mạnh, trong sạch thì năng lực lãnh đạo tốt, từ đó hiệu quả hoạt động sẽ được nâng cao và ngược lại.

Bác Hồ đã có một hình tượng độc đáo và dễ cảm thụ: Đảng ví như cái máy phát điện, các công việc (nêu trên) ví như những ngọn đèn, máy mạnh thì đèn sáng. Gần như đây là một chân lý. Vai trò lãnh đạo của Đảng tạo nên năng lượng và sức sống cho toàn bộ bộ máy, nhìn rộng ra là toàn xã hội, cả đất nước. Ở nơi nào, tổ chức đảng hoặc cấp ủy mất đoàn kết, bất hòa, phe cánh, năng lực lãnh đạo yếu kém, các cá nhân không đồng tâm nhất trí mà chỉ lo vun vén lợi ích riêng… thì cái máy phát điện đó không thể mạnh, không thể bền và vì thế các bóng đèn không thể sáng hoặc sẽ có tình trạng “chớp tắt”, sẽ không đủ ánh sáng để soi sáng cho người, cho việc mà còn làm mau hư bóng đèn. Nếu ở mỗi cơ quan, tổ chức, địa phương có một cái máy phát điện hoạt động tốt và có được sự cộng hưởng để hòa vào lưới điện chung của đất nước thì cả nước sẽ đủ điện, các bóng đèn sẽ được thắp sáng, mọi ngóc ngách của đời sống sẽ được phủ sáng và sẽ dần không còn những chỗ khuất, những bóng mờ của tiêu cực, trì trệ, lạc hậu… Và khi đó, cuộc sống của nhân dân sẽ đạt đến trạng thái phồn vinh, hạnh phúc!

Suy cho cùng, lúc khó khăn, buổi đêm dày, khi lạnh lẽo thì cái máy phát điện ấy lại càng cần phải mạnh, phải bền để có thể thắp sáng cùng lúc cho nhiều bóng đèn, trong một khoảng thời gian dài. Chính điều đó đặt ra trách nhiệm của tổ chức đảng, của cấp ủy trong việc chấn chỉnh lại tổ chức đảng của mình, nhất là sau nhiều tháng dài chống dịch căng thẳng!

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo