Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

Cần bảo đảm nhà ở xã hội và hỗ trợ tài chính cho người mua

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). 39 ĐB đã chất vấn người đứng đầu ngành xây dựng trong chiều 4/6 nhưng vẫn còn 10 chất vấn từ các ĐB chờ Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời vào sáng 5/6. Trong phiên sáng mai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ đăng đàn, giải trình thêm các vấn đề đại biểu quan tâm.

Phê duyệt dự án - có hiện tượng “bôi trơn”

Nhóm nội dung vấn đề Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khá đa dạng: giải pháp xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo; trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp xử lý vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng; xử lý dứt điểm vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực; trách nhiệm và giải pháp quản lý quỹ đất sau khi di dời doanh nghiệp, cơ quan ra khỏi nội đô Hà Nội; trách nhiệm của các bộ ngành và Bộ Xây dựng trong việc tham mưu quản lý căn hộ, biệt thự du lịch; vì sao chậm sửa đổi, bổ sung bộ quy chuẩn xây dựng; giải pháp phát triển ổn định, bền vững thị trường bất động sản; giải pháp đột phá để tăng nguồn cung nhà ở xã hội; giải pháp cải tạo chung cư cũ ở các thành phố lớn; quy hoạch, khai thác các khu du lịch tâm linh; chất lượng xây dựng công trình...

ĐB Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) chất vấn về tình trạng các công trình xây dựng dùng vốn ngân sách Nhà nước giá thành cao hơn nhiều lần so với công trình tương tự do tư nhân làm. Trong khi đó, về mặt chính sách, việc chậm sửa đổi quy chuẩn tiêu chuẩn và đơn giá xây dựng đang là “bệ đỡ” cho tình trạng này. Trả lời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận bất cập này và cho rằng, công trình tư nhân làm có giá rẻ hơn do quản lý chặt chẽ, tiếp cận nguồn vật liệu xây dựng giá hợp lý hơn. Chủ đầu tư tư nhân cũng tiết kiệm chi phí quản lý chung nên đơn giá rẻ hơn công trình dùng vốn Nhà nước. “Đơn giá xây dựng hiện nay là thấp, tới đây Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát và nghiên cứu điều chỉnh phù hợp hơn để tính đúng, tính đủ và hợp lý", Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói.

ĐB Bùi Văn Phương ĐB Bùi Văn Phương

Liên quan đến vấn đề này, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đề cập thực tế mà dư luận bức xúc, đó là quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án có chi phí “bôi trơn”. Bộ trưởng Xây dựng thừa nhận trong thực tiễn có thể có khoản này. “Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm túc kể cả dân sự, hành chính. Vi phạm nghiêm trọng thì xử lý hình sự. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra một số công trình riêng về chuyên đề này", Bộ trưởng cho hay.

Trong khi đó, một số ĐB chất vấn việc quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh nhiều lần, phá nát quy hoạch đô thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, Bộ chưa có thông tin đầy đủ, “song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó". Bộ trưởng cũng cho rằng,  trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án, cũng có thể có tác động ở giai đoạn nhất định, bằng biện pháp nhất định. Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi này. “Tới đây sẽ kiểm soát chặt hơn việc điều chỉnh quy hoạch. Trong năm 2019 và 2020 chúng tôi sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn để giải quyết dứt điểm tình trạng này. Trong đó có cả việc quy hoạch nhà và quy hoạch hạ tầng ở các khu đô thị thiếu đồng bộ”, Bộ trưởng nói.

Có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cải tạo chung cư cũ

ĐB Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai) chất vấn, số lượng nhà chung cư cũ còn rất lớn, nhiều nhất ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, có nhiều khu xuống cấp tới mức độ D - cực kỳ nguy hiểm mà vẫn phải đang chờ vì thiếu kinh phí cải tạo. Bộ Xây dựng có giải pháp nào trong thời gian tới?

Trả lời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, cả nước có khoảng 2.500 nhà chung cư cũ, trong đó Hà Nội có 1.579 chung cư cũ. Hiện nay, tắc nhất việc cải tạo chung cư cũ là không bảo đảm được hài hòa lợi ích của Nhà nước của nhà đầu tư và nhân dân. Khi doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ thì họ bị hạn chế theo quy hoạch và tầng cao diện tích ở và dân số ở khu vực đó. “Nếu họ lập dự án thì không bảo đảm lợi nhuận đầu tư của họ nên rất ít doanh nghiệp tham gia đầu tư. Cho nên chúng tôi đề xuất trong thời gian tới Chính phủ cần bổ sung chính sách về việc này”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Bộ Xây dựng cũng sẽ phối hợp với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh xây dựng một số cơ chế thí điểm, chính sách đặc thù đối với cải tạo chung cư cũ. Đơn cử Hà Nội hiện nay đang làm là xây dựng chung cư cũ dự án mở rộng, không chỉ ở địa điểm chung cư đó mà cải tạo các khu vực chung quanh nữa để tạo thành khu đô thị phát triển hoàn chỉnh đồng bộ. Như vậy sẽ tạo được lợi nhuận cho nhà đầu tư để họ có điều kiện tham gia tích cực vào việc cải tạo chung cư cũ.

Song song đó, Bộ trưởng cho rằng, các địa phương quan tâm, khẩn trương hoàn thành việc kiểm định đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ và chỉ đạo tổ chức, lập phê duyệt công bố quy hoạch, kế hoạch cải tạo xây dựng lại chung cư trên địa bàn và đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù phù hợp với địa phương.

Giá nhà gấp 25 lần thu nhập người dân

Không nằm ngoài dự đoán, phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng “nóng” với vấn đề giá bất động sản, giá nhà ở. ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu bất cập khi giá bất động sản gấp 25 lần thu nhập bình quân người dân, điều này là thách thức rất lớn trong giải quyết nỗ lực giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp. ĐB Nguyễn Văn (Bình Dương) cũng lo ngại tình trạng bất động sản sốt nóng; nguồn cung nhà ở xã hội, thu nhập thấp còn thiếu trong khi nhu cầu lớn. Bộ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận giá bất động sản cao so với giá trị thực, thu nhập người dân. Giải pháp mà Bộ trưởng nêu ra là phải tăng nguồn cung và ngăn chặn kịp thời tình trạng thổi giá, đẩy giá, đầu cơ, trục lợi trong bất động sản. Các địa phương chưa quan tâm hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà ở xã hội. Nhiều địa phương chưa quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội và hiện thiếu nguồn vốn hỗ trợ lãi suất vay mua nhà ở xã hội.

Bộ trưởng dẫn kinh nghiệm quốc tế cho thấy, để giải quyết nhà ở xã hội, Nhà nước chỉ làm 2 việc là tạo nguồn cung nhà ở xã hội và hỗ trợ tài chính cho người mua. Nhưng với Việt Nam, hệ thống chính sách nhà ở xã hội còn phân tán, việc huy động nguồn lực còn nặng về bao cấp, chưa sử dụng nguồn lực đất đai tương xứng phát triển nhà ở xã hội. Ngoài ra, việc khống chế tỷ suất lợi nhuận khi doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở xã hội chỉ 10% nên không khuyến khích được doanh nghiệp. Cơ cấu sản phẩm của bất động sản chuyển dịch tích cực nhưng chưa cân đối với nhu cầu thị trường, chỉ phát triển một số phân khúc trung cao cấp, thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp. Hiện nhà thu nhập thấp mới đạt 4,8 triệu so với mục tiêu 12,5 triệu m2 năm 2020. Do thiếu nguồn vốn cho vay nên 226 dự án thu nhập thấp còn chậm tiến độ. “Bộ Xây dựng sẽ tham mưu Chính phủ giải quyết căn bản phương thức nhà ở xã hội. Cùng đó, bổ sung giải pháp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào xây dựng nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo