Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020

Cải cách hành chính phải gắn với thực hiện Chính phủ điện tử

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/7, UBND TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; đại diện các sở, ngành, quận, huyện.

60% hồ sơ đất đai trễ hạn được giải quyết đúng hạn

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Huỳnh Công Hùng cho biết: Thực hiện chủ đề “Năm đột phá CCHC và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội” năm 2019, trong 6 tháng đầu năm, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và kiểm soát TTHC được thực hiện chủ động và thường xuyên trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, đảm bảo tiến độ và chất lượng theo quy định. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông, liên thông một cửa điện tử, thực hiện thủ tục kết hợp, tiếp nhận và trả kết quả thông qua dịch vụ bưu chính đang được tiếp tục thực hiện, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân. Công tác khảo sát, lấy ý kiến người dân bằng nhiều hình thức được duy trì thường xuyên và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Đồng thời, công tác ứng dụng công nghệ thông tin theo quy trình kết nối liên thông đã mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của TP và phục vụ người dân, DN; mở rộng lĩnh vực áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO điện tử đã cải tiến lề lối làm việc và giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị kiểm soát được quy trình chất lượng, thời gian giải quyết công việc.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Để giải quyết tình trạng hồ sơ đất đai trễ hạn, thời gian qua, Sở tập trung thực hiện 2 nhóm giải pháp. Cụ thể, nhóm thứ nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường ủy quyền cho Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận - huyện được ký Giấy chứng nhận theo quy định. Qua đó, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết khoảng 10 ngày, giảm áp lực hồ sơ chuyển về Văn phòng đăng ký đất đai TP; tiết kiệm chi phí vận chuyển hồ sơ (ước tính khoảng 2 tỷ đồng/năm); đảm bảo tỷ lệ 60% hồ sơ giải quyết trễ hạn được giải quyết đúng hạn và nâng cao sự hài lòng của người dân.

Đối với nhóm thứ hai là ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hồ sơ. Cụ thể, triển khai đồng bộ mô hình liên thông thuế điện tử giữa cơ quan tài nguyên và môi trường với cơ quan thuế và đã thực hiện thành công tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận 12 và đang triển khai nhân rộng. Qua đó, đã đem lại một số hiệu quả như: Đối với người dân giảm thời gian, chi phí đi lại, chỉ liên hệ nộp, thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả. Đối với cơ quan phối hợp thực hiện đã rút ngắn quy trình từ 9 bước xuống còn 2 bước; giảm thời gian luân chuyển…

Còn Chủ tịch UBND Phường 3, Quận 11, Nguyễn Thị Mai Khanh cho hay: Trong 6 tháng đầu năm, phường đã triển khai công trình “tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ sao y tại nhà dân” và đã thực hiện sao y được 111 bản hồ sơ sao y các loại (27 người dân); tất cả các yêu cầu thực hiện sao y tại nhà đều được UBND phường thực hiện theo đúng quy trình, các hồ sơ đều được tiếp nhận và hoàn trả tại nhà sau 1 giờ tiếp nhận.

Theo người dân đánh giá, công trình đem lại sự thuận tiện cao cho người dân, thời gian trả hồ sơ đúng hẹn, tiết kiệm được thời gian đi lại và rất hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ - công nhân viên phường. Cũng như thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền và người dân, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và thực hiện tốt công tác CCHC gắn với nâng cao sự hài lòng của người dân và DN.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị trong 6 tháng cuối năm tập trung thực hiện quyết liệt và đồng bộ 10 giải pháp trọng tâm đã được TP chỉ đạo từ đầu năm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả trong công tác CCHC.

Đồng thời, giao Sở Tư pháp TP tiếp tục đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng, số lượng công tác soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; chủ động rà soát các văn bản nhằm sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ theo thẩm quyền hoặc trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung những quy định không còn phù hợp. Văn phòng UBND TP triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Nghị định số 61 của Chính phủ về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; triển khai nhân rộng hệ thống đánh giá hài lòng việc giải quyết TTHC, gắn với Cổng dịch vụ công TP, một cửa điện tử theo Nghị định số 61 của Chính phủ; đẩy mạnh việc thí điểm, tổ chức sơ kết và nhân rộng mô hình “Hệ thống phòng họp không giấy” và “Ứng dụng giao việc tức thời - nhắc việc thông minh”.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai, phấn đấu kéo giảm tỷ lệ trễ hạn xuống dưới 0,1%; nhanh chóng rà soát, trình Chủ tịch UBND TP công bố các TTHC còn lại trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt là các TTHC thuộc thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp xã.

“Để thực hiện tốt các nhiệm vụ về CCHC giai đoạn 2019 - 2020 nói chung và thực hiện chủ đề năm 2019 nói riêng, TP xác định đột phá về CCHC là chìa khóa quan trọng nhằm tăng cường sự phục vụ và nâng cao sự hài lòng của người dân, DN, để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển. CCHC là việc làm lâu dài, nhiều khó khăn nhưng chính quyền TP cam kết sẽ làm hết sức, quyết tâm và kiên trì để tạo nên động lực mới cho sự phát triển chung của TP. Do đó, chính quyền TP mong muốn có sự vào cuộc quyết tâm và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân TP, góp phần từng bước đưa TPHCM trở thành một TP có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện công tác cải CCHC 6 tháng đầu năm Toàn cảnh hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện công tác CCHC 6 tháng đầu năm

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2019 có chủ đề là “Năm đột phá CCHC và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, bước đầu đã tạo sự chuyển biến. Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, trong 6 tháng đầu năm, công tác CCHC có 8 điểm nổi bật. Đó là lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm hơn đối với cán bộ, công chức bằng đăng ký sáng kiến CCHC; triển khai khẩn trương “Phòng họp không giấy”. UBND TP đã có văn bản đối với những vấn đề xin ý kiến không phải TTHC thì sau 15 ngày làm việc nếu cơ quan được hỏi không có ý kiến trả lời thì coi như đồng ý và chịu trách nhiệm; triển khai sáp nhập Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP và Văn phòng HĐND TP, qua 6 tháng hoạt động tốt; giới thiệu 5 mô hình và 251 giải pháp hay và đang tích cực triển khai; từ mô hình Bình Thạnh trực tuyến và Hóc Môn trực tuyến hiện nay có 13/24 quận, huyện đang triển khai; lần đầu tiên TP ban hành quy chế giải quyết TTHC liên thông quận, huyện, sở, ngành; thực hiện chi thu nhập tăng thêm gắn với yêu cầu độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể và người đứng đầu.

Để thực hiện hiệu quả công tác CCHC trong 6 tháng cuối năm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu đối với việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân, DN, nên tách lĩnh vực xây dựng, đất đai và hoạt động liên quan kinh tế để giám sát cho tốt; rà soát lại dịch vụ công trực tuyến để nâng mức chỉ tiêu theo kế hoạch ban đầu; ứng dụng mạnh mẽ mô hình Bình Thạnh và Hóc Môn trực tuyến; CCHC phải gắn với thực hiện Chính phủ điện tử, số hóa dữ liệu để tích hợp.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo