Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Các ổ bệnh Covid-19 phải được khoanh lại, xét nghiệm, bóc tách kịp thời

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu sau buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 7/11, đoàn công tác TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hóc Môn về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Tập trung xử lý 25 khu vực

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Hóc Môn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong các tuần qua có chiều hướng gia tăng. Từ ngày 23/10 đến 6/11, toàn huyện ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính. Số ca test nhanh dương tính được ghi nhận chủ yếu từ cộng đồng, tại 3.433 hộ. Các khu vực tập trung nhiều ca bệnh, cần tập trung xử lý gồm 25 khu vực. Trong đó, xã Xuân Thới Thượng có 5 khu vực, Đông Thạnh 5 khu vực, Bà Điểm 5 khu vực, Xuân Thới Sơn 2 khu vực, Tân Thới Nhì 2 khu vực, Nhị Bình 5 khu vực, Trung Chánh 1 khu vực. Ngoài ra, các xã: Tân Xuân, Thới Tam Thôn, Tân Hiệp, Thị trấn Hóc Môn, số ca bệnh rải rác ở các ấp/khu phố.

Về việc tiêm vaccine phòng Covid-19, tính đến hết ngày 6/11, tổng số mũi tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi tại huyện Hóc Môn là 774.087 mũi, trong đó mũi 2 là 373.165/404.118, tỷ lệ 92,34%. Người trên 50 tuổi tiêm mũi 2 là 92.542/98.770, tỷ lệ 93,69%. Đối với trẻ 12-17 tuổi, đã tiêm 41.927/42.310 em, tỷ lệ 99,09%; 311 em hoãn tiêm, có 4 ca phản ứng sau tiêm.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện Hóc Môn, nguyên nhân tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong các tuần qua có chiều hướng gia tăng là do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, xã – thị trấn còn lúng túng đề ra các giải pháp xử lý. Một số xã – thị trấn còn chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh… Bên cạnh đó, sau ngày 1/10, người dân bắt đầu kinh doanh, buôn bán trở lại, một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là chưa chấp hành nghiêm quy định “5K” và các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh… Ngoài ra, người lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp, trong quá trình phát sinh ca bệnh, doanh nghiệp không phối hợp, thông báo với địa phương để kiểm soát nguồn lây nhiễm dẫn đến việc F0 từ doanh nghiệp lây cho cộng đồng và ngược lại.

Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết hiện nay, huyện đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiến hành rà soát, xét nghiệm 2 ổ dịch liên quan tại xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm. Huyện sẽ tiếp tục thực hiện với điểm nóng về dịch bệnh tại các xã còn lại. Các xã này có dân số lớn, tiếp giáp địa bàn các huyện, tỉnh khác. Nhiều người lao động làm việc ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) hoặc làm việc tại Long An.

Về giải pháp, đồng chí Dương Hồng Thắng cho biết, huyện sẽ chủ động tính toán, sắp xếp các vị trí bố trí khu cách ly tạm tại các xã - thị trấn, trong đó xem xét việc sử dụng các trường mầm non để triển khai các khu cách ly tạm. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và đưa vào sử dụng Bệnh viện dã chiến của huyện (300 giường). Huyện cũng thành lập tổ phản ứng nhanh, tầm soát các điểm có nguy cơ…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng, huyện Hóc Môn cũng như một số quận, huyện khác của TP như: Bình Tân, Bình Chánh… có nhiều xã, phường quản lý hơn 80.000 dân. Số lượng dân cao, khi có dịch bệnh xảy ra khó khăn hơn so với địa bàn khác. Đồng chí đề nghị huyện Hóc Môn cần chú ý thực hiện tốt việc phát hiện, chăm sóc, quản lý F0, cấp phát các gói thuốc, trong đó có túi thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir được chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, cần có cam kết khi sử dụng thuốc). Bên cạnh đó, chú trọng khâu quản lý và sử dụng phần mềm để các phần mềm quản lý F0 phải được liêm thông với nhau. Ngay khi phát hiện F0, việc nhập liệu phải được thực hiện nhanh chính xác nhất và người tiếp nhận dữ liệu phân loại và xử lý cho tốt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc.

Thay đổi thói quen để thực hiện tốt quy tắc 5K

Sau khi nghe ý kiến đại diện các sở, ngành và huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao huyện Hóc Môn đã nỗ lực, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Trung ương và TP về công tác phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã theo sát những địa bàn có xu hướng gia tăng số ca bệnh, trực tiếp đến xã kiểm tra đánh giá, đưa ra khuyến cáo để địa phương nhận biết tình hình và khắc phục những hạn chế. Đồng chí lưu ý huyện Hóc Môn cần thực tốt các giải pháp về giám sát F0 để ngăn chặn nguồn lây và kéo giảm số ca nhiễm hiện nay về mức cấp độ dịch Covid-19 chung của TP (cấp độ 2).

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, TP đang có chiến lược về thực hiện an sinh xã hội, trong đó có vấn đề nhà ở, lưu trú cần sắp xếp lại. Huyện Hóc Môn cần sớm tiếp cận nội dung này khi có kế hoạch. Chia sẻ khó khăn với các trạm y tế tại xã có số dân đông, có xã đến 80 - 90.000 dân, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu ngành y tế TP cần có hướng dẫn cụ thể cho lực lượng y tế tại đây. Khi thực hiện, những nội dung còn vướng thuộc thẩm quyền cấp trên giải quyết sẽ đề nghị thí điểm, những nội dung thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ sẵn sàng quyết định cho các trạm y tế hoạt động thuận lợi, phù hợp với số lượng dân cư của từng địa bàn cấp xã. Trước mắt là phát huy tốt các lực lượng có sẵn.

Về quản lý F0, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cần tập trung ngăn chặn nguồn lây và khi có ca nhiễm phải điều trị, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế thấp nhất số ca chuyển nặng. Đánh giá cao công tác tiêm vaccine của Hóc Môn, đồng chí lưu ý huyện cần tránh tình trạng một số nơi chưa kịp thời cấp thuốc cho F0, nhất là túi thuốc C. Khi phát hiện F0 cần kịp thời cấp thuốc cho bệnh nhân. Đồng chí cũng đề nghị ngành y tế TP cần có tờ hướng dẫn rõ ràng, cụ thể để F0 được phát hiện tại bệnh viện về nhà (khi đủ điều kiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà) thực hiện tốt các quy định không để lan lây bệnh cho người khác. Nội dung này cũng cần được áp dụng với cả những người tự test phát hiện mình dương tính; kèm theo đó phát túi thuốc đến nhanh nhất cho F0.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý các ổ bệnh trong gia đình, thôn xóm phải được khoanh lại, xét nghiệm, bóc tách kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh. Những ấp, hộ, cụm dân cư có nhiều ca bệnh phải khoanh lại  và làm thật nhanh. Nếu lực lượng tại chỗ không thể đảm đương, lực lượng TP phải tăng cường, “đánh nhanh rút gọn” trong một thời gian nhất định; có như vậy mới thích ứng an toàn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn bình thường mới.

Đối với việc mở cửa lại một số hoạt động từ nay đến cuối năm của huyện Hóc Môn, trong đó có dịch vụ, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị cần đưa ra tình huống nếu xuất hiện các F0 khi mở cửa các hoạt động và có chỉ đạo diễn tập, để khi gặp tình huống không bị bị động, bất ngờ.

Đề cập đến công tác truyền thông, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu, công tác tuyên truyền phải thực hiện tốt ở 3 mũi giáp công: đó là tuyên truyền rộng, tuyên truyền sâu đến từng hộ, từng nhà và tuyên truyền trực quan để nhắc mọi người thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách; tuyên truyền để người dân có ý thức tự giác, thay đổi thói quen để thực hiện tốt quy tắc 5K ngay cả khi đã được tiêm đủ số mũi vaccine và biết cách chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh. Nếu không, tình trạng lơ là mất cảnh giác, chủ quan sẽ quay trở lại, tình hình dịch bệnh sẽ phức tạp.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo