Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 năm 2018

Các nghệ sĩ Macedonia biểu diễn tại TPHCM

Các nghệ sĩ tập luyện chuẩn bị cho đêm diễn.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 9/8, tại Nhà hát TPHCM (Quận 1), Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) sẽ biểu diễn chương trình “Đêm nhạc Bach” với sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ Macedonia là nghệ sĩ violin Lidya Dobrevska và nghệ sĩ oboe Gordana Josifova Nedelkovska. Nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng trở về từ Macedonia tham gia chỉ huy đêm diễn.

Chương trình mang đến những tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Johann Sebastian Bach (1685 - 1750) với: Double Concerto dành cho violin, oboe và dàn dây - tác phẩm được sáng tác từ năm 1736 nhưng chỉ lưu truyền đến nay là bản dành cho 2 harpsichords, phiên bản dành cho violin và oboe này được chuyển soạn từ bản được cho là chính thức và biểu diễn lần đầu vào năm 1970; Toccata and Fugue - tác phẩm ban đầu được soạn dành cho đại phong cầm nhưng sau đó được nhạc trưởng người Anh mang hai dòng máu Ireland và Ba Lan là Leopold Stokowsky (1882 - 1977) chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng; và bản Chaconne (chương cuối của Partita số 2 dành cho violin) - một trong những tác phẩm âm nhạc được cho là vĩ đại nhất mọi thời đại - được chọn để kết thúc chương trình.

Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu tác phẩm chịu ảnh hưởng từ phong cách âm nhạc của Bach là Concerto Grosso số 2 dành cho violin, oboe và dàn nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh với phần biểu diễn solo của hai nghệ sĩ đến từ Macedonia Lidya Dobrevska (violin) và Gordana Josifova Nedelkovska (oboe). Cả hai nghệ sĩ đều từng biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc nổi tiếng thế giới và tham gia công tác giảng dạy tại Macedonia.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 21/10/2018

* Ngày 21/10, Huyện đoàn Củ Chi đã tổ chức vòng chung kết hội thi Bí thư Chi đoàn giỏi năm 2018. 10 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 200 thí sinh của vòng loại và vòng bán kết tham gia tại vòng thi chung kết. Các thí sinh đã trải qua 3 phần thi: Khởi động, Vượt thử thách và Bứt phá. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Chi đoàn Đài Truyền thanh. (Thu Hà)