Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Các mô hình tái sử dụng rác thải của Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6

Hội viên Hội LH Phụ nữ Phường 10 cùng các sản phẩm tái chế được trưng bày tại Ngày hội “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” năm 2020.

(Thanhuytphcm.vn) – Từ rác thải, qua tái chế, các hội viên, phụ nữ Quận 6 đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm làm đẹp, phục vụ cuộc sống. Với các chị, rác cũng có ý nghĩa khi chúng ta tái sử dụng đúng mục đích, có thể khởi nghiệp, tăng thêm thu nhập..., tạo nên hiệu quả thực tế cho phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP phát động.

Mô hình CLB Phụ nữ phân loại rác tại nhà của 14 phường đã có tác dụng tích cực trong công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và người dân trong việc phân loại, tái chế. Qua đó, đã hình thành thói quen thường xuyên mang túi đi chợ, mua thức ăn, nước uống bên ngoài, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy...

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6 đã liên kết với Công ty Giấy Sài Gòn thực hiện Đề án NHC - Hành trình giải cứu rác chết, xây dựng mô hình Biệt đội xanh gồm 140 thành viên tại 14 phường. Các thành viên của Biệt đội là tuyên truyền viên và đi đầu trong Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, trực tiếp “ra quân 15 phút sẵn sàng” vào mỗi sáng thứ bảy, chủ nhật đến từng hộ gia đình, đồng thời thu gom giấy vụn, sách báo cũ các loại… đổi lấy tập, bút, khẩu trang... Năm 2020, Biệt đội đã thu đổi hơn 5.000 kg giấy các loại. Để hoạt động thu gom ngày càng hiệu quả, Hội đã vận động Công ty Giấy Sài Gòn trao tặng 15 xe lấy rác làm phương tiện thu gom rác cho 15 hội viên với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Ở Phường 10, mô hình “Khởi nghiệp từ mô hình tái chế rác thải” đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường khởi xướng từ năm 2019 với 4 thành viên, đến nay đã thu hút được 20 người, là các cán bộ hội, thành viên CLB Phụ nữ bảo vệ môi trường. Mô hình được thành lập với mong muốn gửi thông điệp đến nhiều người - "Đồ vật cũ luôn có thể tái sử dụng mà không phải vứt đi". Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường là người đóng góp kinh phí ban đầu mua nguyên liệu (như keo nến, hồ dán, các dụng cụ…) khoảng 300.000 – 500.000 đồng, trực tiếp kết nối, phân công các thành viên để hoàn thành sản phẩm giao tới khách hàng. Nguồn thu từ sản phẩm tái chế được góp quỹ Hội để thực hiện các chương trình an sinh xã hội và tạo việc làm cho 3 hội viên phụ nữ kiếm thêm thu nhập ngoài giờ từ 500.000 đồng/tháng.

Không ngừng tìm tòi và nghiên cứu các sản phẩm tái chế qua mạng xã hội, từ sản phẩm thô sơ, đơn giản, các chị em đã dần nâng cao chất lượng với mẫu mã, màu sắc cho, chất lượng công dụng... Các chị đã thiết kế khoảng 50 sản phẩm như lọ hoa, túi xách, ly tre, ống hút tre, hoa các loại, dụng cụ văn phòng phẩm… Ngoài sản phẩm tái chế, các chị còn kinh doanh sản phẩm thân thiện với môi trường như bộ ấm trà, tách trà làm từ tre nứa và hướng tới nghiên cứu nguyên liệu từ mo cau… Sản phẩm được đưa tham gia trưng bày tại các hội nghị và quảng cáo trên các trang facebook cá nhân, fanpage của Hội để thu hút nhiều khách hàng và được đánh giá cao. Mô hình được công nhận là “Giải pháp sáng kiến xanh” và nhận khen thưởng trong thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” của TP và Quận 6 năm 2020.

Các sản phẩm thủ công của hội viên nhụ nữ Phường 13 tham gia Hội thi “Phụ nữ với sản phẩm sáng tạo” được trung bày tại Đại hội Hội LH Phụ nữ Phường 13 nhiệm kỳ 2021 – 2026. Các sản phẩm thủ công của hội viên nhụ nữ Phường 13 tham gia Hội thi “Phụ nữ với sản phẩm sáng tạo” được trung bày tại Đại hội Hội LH Phụ nữ Phường 13 nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Hưởng ứng phong trào giảm chất thải nhựa, Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 13 cũng thường xuyên tổ chức hoạt động “Thu đổi phế liệu, lấy sản phẩm gia dụng”. Từ những phế phẩm như túi ni lông, chai nhựa, ly nhựa, qua “Lớp học tái chế chất thải nhựa”, các chị em sẽ xác định loại hình sản phẩm mà mình muốn thực hiện, như bình hoa, túi xách… Chị em được hướng dẫn lựa chọn các vật dụng, chất liệu phù hợp, màu sắc sản phẩm, phối kết hợp các màu từ nhiều loại túi ni lông được ủi chồng lên nhau hoặc tận dụng các áo đi mưa bằng ni lông đa dạng về màu sắc, các loại vật dụng như vỏ chai thì có thể dùng sơn để tô, vẽ. Từ những rác thải gây nguy hại cho môi trường, bằng sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, các chị em  đã biến rác hay các vật phế thải thành nhiều sản phẩm có phong cách riêng ấn tượng, mang tính ứng dụng cao.

Từ hiệu quả lan tỏa của lớp học, Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 13 đã tổ chức 2 lần hội thi “Phụ nữ sáng tạo”, thu hút 100 chị tham gia với hơn 100 sản phẩm nghệ thuật và ứng dụng được lồng ghép trưng bày trong các sự kiện lớn tại địa phương, hoặc được bán gây quỹ cho các hoạt động của Hội. Năm 2020, "Lớp học tái chế rác thải nhựa" của Phường 13 đã được Đài Truyền hình TPHCM xây dựng phóng sự, giới thiệu.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6 Lương Thanh Trúc cho biết: “Hội viên phụ nữ với tinh thần đi đầu thực hiện, sau đó vận động gia đình, người thân làm theo từ những hành động nhỏ mỗi ngày. Đến nay, nhiều tiểu thương cũng chủ động sử dụng túi ni lông tự phân hủy, túi giấy để đựng hàng cho khách, giúp người tiêu dùng dần quan tâm hơn đến việc sử dụng các sản phẩm thay thế và mang theo làn nhựa, túi vải… để đi chợ. Các sản phẩm tái chế cũng được nhiều người biết đến, ủng hộ, giúp hội viên phụ nữ có thêm thu nhập. Trong thời gian tới, Quận hội và 14 phường hội sẽ tiếp tục phối hợp, đổi mới các hoạt động truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức và vận động phụ nữ địa phương cùng hưởng ứng phong trào ý nghĩa này”.

Từ hiệu quả của các mô hình trên, phong trào “Chống rác thải nhựa” tại Quận 6 cần được tiếp tục thực hiện thường xuyên, nhân rộng thêm nhiều mô hình sáng tạo, phù hợp tại các cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư… để người dân cùng hưởng ứng; từ đó tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức của mỗi người và trở thành thói quen tốt trong sinh hoạt, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường.

Thu Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo