Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Các đơn vị hành chính cần đảm bảo tính ổn định để tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân

Toàn cảnh hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 13/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương. Thành Ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì hội thảo.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung gồm 3 Điều, trong đó Điều 1 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ; Điều 2 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Điều 3 hiệu lực thi hành. Với các nội dung trọng tâm như: nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ; nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với tư cách là người đứng đầu bộ, cơ quan ngang bộ; các quy định về phân định thẩm quyền, phân quyền, ủy quyền đối với chính quyền địa phương; một số quy định về cơ cấu tổ chức HĐND các cấp; hoàn thiện một số quy định về hoạt động của chính quyền địa phương…

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng các đơn vị hành chính cần phải đảm bảo tính ổn định để tránh ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Bên cạnh đó, khi xây dựng dự án luật cần chú ý phải phù hợp với Hiến pháp năm 2013 quy định. Nhiều ý kiến cho rằng, trong thực tế các bộ còn ôm nhiều việc cụ thể và xử lý công việc rất chậm. Các cơ quan thuộc bộ, ngang bộ vẫn còn cồng kềnh, tổ chức và biên chế vẫn còn tăng, lẽ ra cấp trên cần phải tinh và gọn hơn. Ngoài ra, những thông tư hướng dẫn của Chính phủ không sát với thực tế, gần đây có nhiều “sự cố” xảy ra, do đó bộ máy tổ chức, biên chế cần tinh gọn; việc xử lý ban hành những quy định, những thông tư thế nào cho sát với thực tiễn.

Góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng: cần giảm tiếp Tổng cục, Cục của các cơ quan bộ, ngang bộ. Liên quan đến sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo góp ý: Cần phân quyền cho chính quyền địa phương theo tinh thần không chồng chéo về nhiệm vụ, thẩm quyền giữa các cơ quan, giữa bộ, ngang bộ và chính quyền địa phương, cũng như giữa các cấp chính quyền địa phương để làm thế nào khắc phục tình trạng chồng chéo của chính quyền địa phương.

Về cơ cấu tổ chức HĐND tỉnh, thành giảm số lượng đại biểu, giảm 1 Phó Chủ tịch, giảm Phó trưởng ban, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng rất phù hợp vì trong thực tế giảm số lượng các đại biểu không ảnh hưởng đến hoạt của HĐND các tỉnh, thành, quận, huyện, trong đó có hoạt động giám sát của HĐND.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo góp ý dự án Luật Nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo góp ý dự án Luật

Về tổ chức UBND xã, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng đối với những xã có 1 Phó Chủ tịch là không phù hợp, nên bổ sung thêm Ủy viên thư ký UBND xã để thực hiện nhiệm vụ ký bản sao. “Nếu không tăng Phó Chủ tịch UBND xã thì cần có thêm ủy viên thư ký UBND xã để giải quyết các vấn đề cho nhân dân. Riêng đối với những xã có 100.000 dân cần xem là phường, xã đặc biệt để có số lượng tương ứng để cán bộ công chức, viên chức xử lý công việc” - nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nhấn mạnh.

Tại hội thảo, một số đại biểu cho rằng trong thực tế hiện nay người được ủy quyền cũng lo ngại khi không thực hiện được ủy quyền về  những vấn đề pháp lý về trách nhiệm có liên quan. Riêng với TPHCM, các đại biểu băn khoăn việc giảm số số lượng Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND cấp thành, quận, huyện, xã không phù hợp với thực tiễn của TP. Vì vậy, các đại biểu đề nghị cần nghiên cứu thêm số lượng Phó Chủ tịch HĐND, UBND để phù hợp quy mô dân số, các đơn vị đặc biệt như TPHCM.

Kết luận tại hội thảo, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và tiếp thu các ý kiến góp ý các đại biểu về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương. Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ phản ánh đến Ban soạn thảo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo