Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Các cơ sở tôn giáo cùng tham gia xây dựng ý thức, nếp sống, văn hoá bảo vệ môi trường

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi Dương Văn Duyên (áo trắng) và Đại đức Thích Tịnh Tâm, trụ trì chùa Hoằng Linh, xã An Nhơn Tây trồng cây Hồng Lộc tuyến đường Số 766
(Thanhuytphcm.vn) - Diện mạo nông thôn Củ Chi từ đường làng, ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp, an toàn… Đó là cảm nhận chung của người dân Củ Chi qua 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Để đạt kết quả trên, có sự chung tay vào cuộc của Mặt trận, các đoàn thể, tổ chức thành viên, các ngành, các giới, cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi. Đặc biệt, đã có nhiều mô hình ý nghĩa thiết thực trong tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng ý thức, nếp sống, văn hoá bảo vệ môi trường vào giáo dục đạo đức tôn giáo trong cộng đồng dân cư vì cuộc sống hạnh phúc của cộng đồng và lợi ích của xã hội.

Những mảng xanh, tuyến đường đẹp trước các cơ sở tôn giáo

Nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường đã được các vị chức sắc tôn giáo khởi xướng và triển khai hiệu quả ở cơ sở tôn giáo trên địa bàn các xã, thị trấn. Hiện huyện Củ Chi có 21 mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường đã được các vị chức sắc tôn giáo khởi xướng và triển khai hiệu quả ở cơ sở tôn giáo trên địa bàn các xã, thị trấn. Nhiều cơ sở phật giáo với hình ảnh "Hàng rào xanh", "Tuyến đường không rác xanh, sạch, đẹp” với những con đường trước cơ sở tôn giáo trồng đồng loạt hoa chuông vàng (loại hoa quy định các xã, thị trấn trồng tuyến đường kiểu mẫu), hoa sam, hoa mười giờ nở rất đẹp, đã tạo những mảng xanh, tuyến đường đẹp trước các cơ sở tôn giáo.

Cụ thể, như Ban đoàn kết Công Giáo huyện với công trình “Xóm đạo không rác” với việc hàng tuần nhiều giáo dân cùng ra quân “Ngày chủ nhật xanh” quét dọn, thu gom rác  cùng nhau xây dựng "Khu dân cư Công giáo không rác”. Miếu Quan Đế Củ Chi (người Hoa) trồng nhiều hoa chuông vàng trước Miếu, trên chậu cây có dòng thơ nhắc nhở mọi người tham gia bảo vệ môi trường “Trồng thêm một cây xanh là thêm hành động về môi trường”.

Điển hình Chùa Thiên Phước xã Trung Lập Thượng hỗ trợ số tiền 1,6 tỷ đồng bê tông nhựa nóng tuyến đường mang tên Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đây, ấp Trung Hiệp Thạnh với chiều dài 710m, mặt nhựa 5m, lề 1m. Công trình khi đưa vào sử dụng tạo sự phấn khởi trong người dân khu dân cư, đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng thuận tiện hơn trước. Phật tử của chùa Thiên Phước cũng đã trồng và chăm sóc nhiều cây xanh, hoa kiểng trên tuyến đường này, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới Củ Chi với tuyến đường xanh sạch đẹp trước cơ sở tôn giáo.

Hay như Chùa Hoằng Linh ấp Bến Mương xã An Nhơn Tây xây dựng tuyến đường kiểu mẫu Số 766 chiều dài 800 m “Xanh, sạch, đẹp không rác” với việc trồng trên 900 cây hoa giấy Nhật, cây Hồng Lộc, cây Cỏ Đậu ... Phật tử hàng tuần cùng với người dân khu dân cư dọn vệ sinh, thu gom rác, chăm sóc cây xanh, hoa kiểng tuyến đường này.

Đại đức Thích Tịnh Tâm, trụ trì chùa Hoằng Linh chia sẻ: “Được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, phát huy mối đoàn kết lương giáo, tôi đã vận động phật tử và một số hộ dân trên tuyến đường trước chùa hàng tuần ra quân “Ngày chủ nhật xanh” thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh. Bà con phật tử rất vui, mọi người ý thức chăm sóc cây xanh, trồng hoa kiểng trước nhà xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp”…

Góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi Dương Văn Duyên cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016 - 2020) gắn với thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, các tôn giáo đã xây dựng được nhiều mô hình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức và làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng.

Cơ sở tôn giáo và Mặt trận xã Tân An Hội, huyện Củ Chi ra quân thực hiện công trình trồng cây xanh tham bảo vệ môi trường Cơ sở tôn giáo và Mặt trận xã Tân An Hội, huyện Củ Chi ra quân thực hiện công trình trồng cây xanh tham bảo vệ môi trường

Các cơ sở tôn giáo gắn với Mặt trận các xã, thị trấn thực hiện các công trình cụ thể đã góp phần tạo sức lan tỏa trong các tín đồ tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường. Cụ thể, như qua 1 năm thực hiện, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi đã vận động mạnh thường quân, tín đồ đóng góp kinh phí mua cây, hoa kiểng trồng trên các tuyến đường gần và trước cơ sở tôn giáo, kết quả đã trồng và chăm sóc trên 3.000 cây, hoa kiểng các loại (hoa Bằng Lăng, hoa chuông vàng, hoa giấy, hoa mười giờ, hoa sam... ). Nhiều cơ sở tôn giáo còn trao tặng thùng rác cho hộ dân ở khu dân cư, ủng hộ kinh phí làm đường nông thôn mới.

Qua các mô hình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường đã khẳng định đường hướng sống “Tốt đời, đẹp đạo” của các tôn giáo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội; tăng cường sự hiểu biết, gắn bó, đoàn kết giữa các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Về với Củ Chi hôm nay rất nhiều tuyến đường kiểu mẫu “Xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn các xã, thị trấn với những mảng xanh, hoa kiểng khoe sắc. Người dân phấn khởi trước diện mạo nông thôn mới Củ Chi thay đổi mới, đường làng ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp. Đó chính là kết quả tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận các đoàn thể, cơ sở tôn giáo Củ Chi đoàn kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao đời sống, chất lượng cuộc sống người dân nông thôn Củ Chi. 

Ngọc Nữ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo