Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020

Các chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài còn nhiều vấn đề

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng thời gian qua, vấn đề trọng dụng nhân tài được quy định tại nhiều văn bản khác nhau, mỗi địa phương cũng có chính sách về việc này, có nơi khá thành công, có nơi chính sách không phù hợp. Hiện nay, các chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài đan xen nhau, không phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật và còn nhiều vấn đề.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có đề án Mê Kông 1000, đào tạo những nhà khoa học, thạc sỹ, đại học ở các quốc gia trên thế giới bằng nguồn kinh phí của cơ quan nhưng khi về bố trí sử dụng không phù hợp. TPHCM có chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều địa phương có chính sách trải thảm đỏ thu hút nhân tài,… nhưng việc sử dụng, giữ được người tài và tạo điều kiện cho họ có môi trường phát huy tốt hơn còn khó khăn và bất cập.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cần làm rõ hơn vì sao chính sách hiện nay không thu hút được nhân tài, “chảy máu chất xám từ khu vực công qua khu vực tư”. Nhân tài là tài sản chung của đất nước, không phân biệt khu vực công - tư, cần nghiên cứu chính sách hài hòa, kết hợp công - tư để đáp ứng nhu cầu. “Đầu tư nhân tài là đầu tư rủi ro, nhưng đừng để nhân tài bị rủi ro”, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nhân tài thời nào cũng có, quan trọng là làm cho họ xuất hiện và sử dụng được họ mới là điều khó. Nếu chúng ta không trọng dụng được nhân tài, không giữ được nhân tài và không tạo môi trường cho nhân tài tồn tại, phát triển thì thất bại. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Minh Thông nhấn mạnh: Phải học lại từ ông bà ta là “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Chính sách phải đa dạng mới có thể thu hút được nhân tài. Đầu tư nhân tài là đầu tư rủi ro. Không thể nói bỏ bao nhiêu tiền mãi không thu lại được gì, mà phải bình tĩnh chờ.

Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Minh Thông, nhân tài phải có môi trường sáng tạo, nếu không sẽ thui chột, phải kiên nhẫn đợi chờ nhân tài ra hoa, kết quả. Về giải pháp, phải cải cách mạnh mẽ khu vực công để tinh gọn lại và làm sao cơ bản công chức phải là tinh hoa. Muốn vậy, phải khẩn trương rà soát đội ngũ cán bộ, công chức, đưa ra khỏi bộ máy những người không đủ năng lực, phẩm chất. Cùng với đó, đa dạng hóa chính sách cho từng cấp độ nhân tài để có chính sách sử dụng phù hợp. Và quan trọng nhất là người đứng đầu, phải xây dựng hình ảnh người đứng đầu thật sự thu hút.

Tiến sỹ Dương Quang Tung, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) cho rằng, để thu hút, trọng dụng nhân tài, phải tập hợp nhiều giải pháp chứ không chỉ có đãi ngộ. Muốn trọng dụng thì người đứng đầu phải là minh chủ, phải biết sử dụng người.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Lâm Hùng Tấn cho biết, thu hút nhân tài phải tạo cơ hội bình đẳng cho các đối tượng thuộc mọi thành phần, tầng lớp, vùng miền… Phạm vi thu hút, tuyển chọn nhân tài có thể mở rộng ngoài quốc gia. Đặc biệt cần quan tâm lực lượng nhân sỹ, trí thức, tài năng trẻ là người Việt Nam ở nước ngoài; quan tâm đến các cơ chế đãi ngộ và trọng dụng nhân tài...

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo