Thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bộ Y tế đề nghị thực hiện giãn cách xã hội tùy theo nguy cơ của địa bàn có dịch

Cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 2/8.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 2/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với sự tham dự của đầy đủ các bộ ban ngành, địa phương trong cả nước. Cùng dự tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

Tình hình dịch bệnh rất phức tạp và khó lường

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 25/7 đến nay, cả nước đã có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (105), Quảng Nam (25), Đắk Lắk (1), TPHCM (8), Quảng Ngãi (2), Hà Nội (2), Thái Bình (1) và 5 trường hợp tử vong là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất nặng. Sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng từ ngày 24/7, số trường hợp mắc gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Do dịch bệnh tại Đà Nẵng có khả năng xuất hiện từ đầu tháng 7 và đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm có thể gây bùng phát dịch là từ 5 đến 8/7 và từ 16 đến 20/7. Tại Đà Nẵng, có khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau và còn nhiều trường hợp mắc bệnh khác hiện đang ở ngoài cộng đồng, đồng thời việc truy vết F0 đầu tiên là rất khó khăn.

Bộ Y tế báo cáo, các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại, hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của Đà Nẵng. Thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi/đến Đà Nẵng. Có khoảng 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng từ trong tháng 7, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại Đà Nẵng (khoảng 46.000 trường hợp đến khám, chữa bệnh tại 3 bệnh viện). Các trường hợp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và TPHCM. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM.

Hiện tại, với số liệu về các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng với mức độ lây nhiễm rất cao trong hệ số khoảng từ 6-10 và lây lan ra cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương. Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng tại các địa phương khác, đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. “Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước”, Bộ Y tế báo cáo.

Đề nghị tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu

Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng xem xét và ban hành văn bản mới về tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, với một số nội dung chính như phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tập trung, tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Phát hiện sớm, tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh, kể cả người có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng.

Trên tinh thần bảo đảm an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh, Bộ cũng đề nghị Thủ tướng xem xét quyết định theo thẩm quyền việc tạm dừng các hoạt động lễ hội lớn, nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác trên địa bàn. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ được hoạt động phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm khoảng cách khi tiếp xúc. Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch nêu trên, Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với các mức nguy cơ. Cụ thể, tỉnh thành, địa bàn có nguy cơ cao yêu cầu mọi người dân phải ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa,... Khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Tổ chức làm việc tại nhà, trực tuyến phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Với tỉnh, thành có nguy cơ thì khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Tỉnh thành có mức nguy cơ thấp thì tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo