Thứ Năm, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Bộ VHTT-DL ra văn bản đề nghị điều chỉnh hoạt động các lễ hội Xuân 2020

Nhiều lễ hội sẽ không được tổ chức để tránh việc lây lan của vi rút Corona

(Thanhuytphcm.vn)- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Trịnh Thị Thủy vừa ký văn bản số 391 /BVHTTDL-VHCS ký ngày 31/1/2020 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích.

Văn bản của Bộ VHTT-DL nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29 tháng 1 năm 2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/ 2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ VHTT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay một số công việc.

Cụ thể như: Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

“Trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội”- văn bản nói rõ.

Trên thực tế, các lễ hội đầu Xuân luôn thu hút lượng lớn du khách thập phương tham gia. Đơn cử như hoạt động của Văn Miếu- Quốc Tử Giám trong những ngày đầu năm ước tính đã hơn 8 vạn lượt người, lễ hội Chùa Hương, Hà Nội, trung bình mỗi mùa lễ hội có hơn 1 triệu lượt du khách… Bên cạnh các lễ hội, địa điểm tham quan, di tích thu hút du khách và người hành hương như Bái Đính, Tam Chúc, Yên Tử… thì đây cũng là mùa mở hội của phần lớn các làng xã ở miền Bắc. Chính vì thế bên cạnh các giải pháp tuyên truyền ý thức của mỗi người dân cân nhắc và cẩn trọng khi tới những địa điểm có tập trung đông người như lễ hội thì các địa phương cũng cần phải cập nhật thông tin và có những giải pháp kịp thời để phòng, tránh và ngăn chặn sự lây lan của virus Corona trong cộng đồng.

Phòng dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế, của Chính phủ, của chính quyền các địa phương, mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Mỗi người đều hiểu rõ các khuyến cáo của ngành y tế, thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, là góp phần vào bảo vệ chính mình và cộng đồng.

* Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT-DL vừa ra văn bản khẩn gửi Sở VH-TT-DL Phú Thọ đề nghị tham mưu tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội chọi trâu Phù Ninh do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra.

Văn bản của Cục Văn hóa cơ sở nêu rõ, thực hiện Chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra và Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT-DL tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh năm 2020 theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thông thường, hàng năm, lễ hội chọi trâu Phù Ninh diễn ra trong hai ngày 8-9 tháng Giêng hằng năm. Đây là lễ hội đầu tiên được yêu cầu dừng do lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

* Trước đó, tối 30/1, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn cũng thông báo việc sẽ dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam 2020.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, vào chiều 30/1, Thường trực Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã họp và quyết định lùi tổ chức Ngày Thơ Việt Nam vào một thời điểm thích hợp trước tình hình nạn dịch Corona đang hoành hành và lan rộng.

Ngày Thơ Việt Nam theo thông lệ sẽ được tổ chức vào dịp Rằm Tháng Giêng trên phạm vi cả nước. Năm nay, Ngày thơ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, dự kiến đón nhiều khách quốc tế lại tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau, trong đó có Huế, Hạ Long, Hà Nội và một số địa phương khác. Để giữ an toàn cho khách quốc tế và các nhà thơ cùng đông đảo nhân dân, những người yêu thơ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định dừng tổ chức Ngày Thơ để tránh dịch. Hiện nay đã có 3 người Việt vừa từ Vũ Hán về đã nhiễm Corona, tình hình rất nghiêm trọng không thể chủ quan - nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo