Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Bộ VHTT-DL đề nghị rà soát hỗ trợ du khách quốc tế bị mắc kẹt do dịch Covid-19

Bộ VHTT-DL đề nghị rà soát thống kê số du khách mắc kẹt tại Việt Nam vì Covid-19 (hình minh họa).

(Thanhuytphcm.vn) - Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có văn bản gửi các địa phương, yêu cầu khẩn trương rà soát, thống kê và báo cáo tổng số khách nước ngoài hiện đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn.

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các sở: Du lịch; Văn hóa, Thể Thao, Du lịch; Văn hóa, Thông tin, Thể Thao và Du lịch rà soát, thống kê số khách nước ngoài đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú. Thống kê trường hợp khách nước ngoài vì các lý do khách quan (bị cách ly, do hãng hàng không dừng chuyến bay hoặc quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới)... đang còn mắc kẹt và có nhu cầu rời Việt Nam. Số liệu báo cáo về TCDL trước ngày 14/4. TCDL cũng đề nghị cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch có khách nước ngoài bị mắc kẹt do dịch Covid-19 trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ miễn, giảm tiền phòng nghỉ, tiền ăn đối với đối tượng khách nêu trên cho đến khi Bộ Giao thông Vận tải thu xếp được chuyến bay đưa họ về nước.

Trước đó, Bộ GTVT cũng có công văn hỏa tốc gửi Bộ VH-TT-DL, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, thống kê số lượng khách du lịch nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam. Theo nhận định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện Việt Nam đã xác định có dịch lây lan trong cộng đồng, do các ca bệnh vào Việt Nam trước thời điểm hạn chế hoặc dừng nhập cảnh người nước ngoài. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì tổ chức việc đưa người nước ngoài rời Việt Nam. Để thực hiện chỉ đạo này, Bộ GTVT đề nghị Bộ VHTT-DL, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, thống kê số lượng khách du lịch là công dân nước ngoài hiện đang còn bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan. Đó là những hành khách có thể đang bị cách ly, do các hãng hàng không dừng chuyến bay hoặc quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới... và có nhu cầu rời Việt Nam. Kết quả rà soát, thống kê cần báo cáo cho Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao thông tin cụ thể về số lượng du khách, điểm xuất phát tại Việt Nam và quốc gia vùng lãnh thổ nơi du khách đến.

Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân bị kẹt lại trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước. Bộ GTVT yêu cầu kết quả rà soát, thống kê khách du lịch nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam cần gửi về trước ngày 16/4.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo