Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Bộ sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại bị loại

Bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại

(Thanhuytphcm.vn)- Bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa bị Hội đồng thẩm định SGK quốc gia chấm không đạt ngay từ vòng đầu.

Trước đó, ông Thái Văn Tài, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết có 5 bộ SGK đầy đủ các môn của lớp 1 được đăng ký để Hội đồng thẩm định SGK quốc gia xét duyệt. Theo đó, trong tháng 10 tới, Bộ GD-ĐT sẽ công bố những bộ sách được thẩm định.

SGK được hội đồng quốc gia thẩm định theo 3 mức: “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa”, “Không đạt”. Những bộ sách được đánh giá “Đạt nhưng cần sửa chữa” có thể bổ sung và đề nghị Bộ GD-ĐT thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại. Bộ SGK lớp 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bao gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức bị chấm “Không đạt” trong đợt thẩm định vừa qua.

Cụ thể, SGK Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục của GS bị 15/15 thành viên hội đồng đánh giá “Không đạt” vì có tới gần 300 nội dung, chi tiết cần phải sửa, bỏ. Nhiều nội dung trong đó, các thành viên cho rằng, “vượt chương trình” hoặc “quá khó so với học sinh lớp 1”. SGK Toán 1 - Công nghệ Giáo dục cũng bị các thành viên hội đồng thẩm định đánh giá có nhiều nội dung không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Đơn cử GS Hồ Ngọc Đại đưa các câu thành ngữ, tục ngữ Việt Nam vào các chân trang để học sinh học và ghi nhớ Tiếng Việt qua thành ngữ, tục ngữ đều bị các thành viên hội đồng đề nghị bỏ vì không phù hợp với học sinh lớp 1.

Sách Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 ra đời từ 40 năm trước, trải qua nhiều lần thẩm định bởi hội đồng thẩm định quốc gia. Bộ sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ Giáo dục 1 đã được triển khai dạy học trong nhiều nhà trường suốt 40 năm qua với khoảng 931.000 học sinh theo học, với nhiều thăng trầm. Mới đây nhất, sách tiếp tục được thẩm định vào tháng 7/2018. Sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã nhiều lần gây "sóng gió" trên công luận vì cách tiếp cận có phần khác biệt SGK phổ thông hiện hành. Mới đây nhất, dư luận tiếp tục "dậy sóng" khi một clip đánh vần bằng hình tròn, ô vuông được đăng tải trên mạng xã hội.

Trước thông tin bộ sách công phu của mình và các cộng sự bị loại, GS Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí cứng nhắc, cơ học. Sáng 12/9, trong buổi sinh hoạt tháng 9/2019  của Câu lạc bộ Cafe Số với chủ đề “SGK cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục” mà GS Hồ Ngọc Đại là diễn giả, GS cho biết ông không bất ngờ vì việc bộ SGK của ông bị loại.

GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, SGK Công nghệ giáo dục được thực nghiệm, biên soạn mấy chục năm, có tư tưởng chỉ đạo, có nguyên tắc, phương pháp. Vì vậy, ông không quan tâm việc sách bị loại. “Tôi khẳng định Công nghệ giáo dục là sách tốt, thể hiện đúng nghiệp vụ, tư tưởng, ý kiến của cá nhân. Tôi lấy lợi ích của trẻ con làm cơ bản, biên soạn với mục đích để trẻ tiếp thu được và có ích chứ không phải như nhiều người tưởng tượng” - GS Hồ Ngọc Đại khẳng định và cho biết, bộ SGK này được đưa vào áp dụng các trường học ở địa phương từ năm 1985. “Hiện tại, đã có 80% học sinh sử dụng. Việc sách bị Hội đồng thẩm định quốc gia loại sẽ không gây xáo trộn gì ở các địa phương", GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo