Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật “giáng chức”

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 9/5, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí. Vấn đề được báo giới quan tâm tại họp báo là việc sửa các Luật Tổ chức Chính phủ, Tổ chức chính quyền địa phương, Cán bộ, công chức và Viên chức.

Trao đổi về việc dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đang trình Quốc hội xin ý kiến bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức - Bộ Nội vụ Nguyễn Tư Long cho biết, việc bỏ hình thức kỷ luật này không làm bớt tính nghiêm minh, nghiêm khắc của việc thực thi pháp luật, vì hình thức kỷ luật giáng chức chỉ áp dụng đối với công chức lãnh đạo quản lý. Ngoài hình thức này còn có hình thức kỷ luật cách chức.

Hiện tại đang có 5 hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức gồm: khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức và buộc thôi việc. “Ở giữa giáng chức và cách chức, quá trình thực thi người Việt Nam có những lúc duy tình. Đáng lẽ ra phải sử dụng hình thức mạnh mẽ là cách chức thì đâu đó có hiện tượng chỉ áp dụng hình thức giáng chức. Đây không phải là lách luật mà là giảm nhẹ hình thức kỷ luật đi” - ông Nguyễn Tư Long nói. 

Cũng theo ông Nguyễn Tư Long, Bộ Nội vụ đã nêu quan điểm trình Chính phủ và Chính phủ cũng thống nhất trình bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, nếu không phải là khiển trách, cảnh cáo thì cán bộ, công chức là lãnh đạo quản lý sẽ bị xử lý nghiêm khắc bằng hình thức cách chức.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Tư Long cho hay, việc giữ hình thức kỷ luật giáng chức có xung đột với các yêu cầu về vị trí việc làm. Bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đáp ứng yêu cầu tương thích với 4 hình thức kỷ luật bên Đảng quy định, gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng. Điều này giúp bảo đảm sự liên thông trong công tác cán bộ.

Trao đổi về hiện tượng xu nịnh, bợ đỡ cấp trên và việc luật hóa các quy định về hành vi nịnh bợ cấp trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, cụ thể hóa Đề án Văn hóa công vụ, Bộ Nội vụ xây dựng kế hoạch, trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu, phân công một số nội dung cho các bộ. Đề án Văn hóa công vụ đánh giá một cách toàn diện vấn đề thực thi nhiệm vụ. Kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành và đã có lộ trình cụ thể.

Về việc luật hóa các quy định về hành vi nịnh bợ hay không, trong khi xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, có một số ý kiến đề nghị đưa vào quy định này, Bộ Nội vụ đã tiếp thu và tính toán đưa vào một số điều luật. Luật đang được các cấp có thẩm quyền của Quốc hội xem xét và sẽ tiếp tục hoàn chỉnh.

Trao đổi về việc thời gian qua, nhiều cán bộ trẻ bị xử lý kỷ luật, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức Nguyễn Tư Long cho biết, việc thu hút cán bộ trẻ có năng lực luôn luôn là yêu cầu đặt ra rất cần thiết. Tuy nhiên, thời gian qua có thực trạng nhiều cán bộ trẻ bị kỷ luật. Giải pháp cần làm nhất là phải thắt chặt và làm nghiêm túc hơn, kiểm soát tốt hơn đầu vào, làm sao tuyển đúng cán bộ trẻ có năng lực, có trình độ được đào tạo và có mong muốn cống hiến trong công việc, trong bộ máy nhà nước. Tuyển dụng rồi, cần có giáo dục đào tạo làm sao cán bộ, công chức luôn thực hiện đúng nhiệm vụ của mình không dẫn đến vi phạm.

Nói về việc có nên công bố danh tính cán bộ, công chức, viên chức có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, ông Nguyễn Tư Long cho hay, quy định của pháp luật rất rõ: sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Vấn đề là công bố danh tính để làm gì? Nếu các cán bộ, công chức, viên chức đó có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự, hành chính. Nếu có việc tác động đến việc chạy điểm thì sẽ bị xử lý nghiêm. Lúc đó, việc có công bố danh tính hay không ở tại giai đoạn tố tụng phải theo quy định của pháp luật. Việc công bố danh tính phải cân nhắc nhiều vấn đề, đặc biệt là có hành vi vi phạm hay không, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quyền về nhân thân của cán bộ.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo