Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi THPT chính thức

Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2020.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/5, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2020. Tại hội nghị, hầu hết các trường đại học có phát biểu ý kiến đều đồng tình với phương án thi và tuyển sinh mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Các trường cũng mong đề thi có sự phân hóa tốt để các trường căn cứ xét tuyển; mong Bộ GD-ĐT giúp các trường lọc ảo tốt hơn; cần tăng cường thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT để bảo đảm chất lượng kỳ thi, giúp các trường yên tâm sử dụng kết quả xét tuyển. Bộ GD-ĐT cần chỉ đạo, giám sát để điểm học bạ của học sinh phải thực chất…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, chất lượng đào tạo nhân lực có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chung của đất nước. Không chỉ ở khâu đầu vào đại học (tuyển sinh), các trường đại học cần nâng cao chất lượng đào tạo, tư vấn và cung cấp nguồn nhân lực, thể hiện ngay trong mùa tuyển sinh này, trước hết bằng việc dự báo ngành nghề để học sinh biết được sau 4 năm học đại học ra trường như thế nào. Các cơ sở GDĐH là nơi tập trung trí tuệ cao nhất của cả nước, trước những khó khăn, thách thức đất nước đang trải qua, với trách nhiệm là đơn vị nghiên cứu, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực, các cơ sở GDĐH cần đồng hành với các giải pháp của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn. “Đó mới là vai trò chủ đạo của các trường đại học, đừng chỉ chăm chăm chú trọng công tác tuyển sinh, bởi đầu vào đại học chỉ là một khâu của đào tạo đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng, tuyển sinh năm 2020 trong bối cảnh đại dịch, có nhiều khó khăn, nhưng các trường đại học cần giữ sự ổn định, tạo thuận lợi cho thí sinh, không làm thí sinh hoang mang, lo lắng. “Trong hoàn cảnh có dịch, không có phương án thi và tuyển sinh hoàn hảo, nhưng thi tốt nghiệp THPT là phương án tối ưu nhất trong các sự lựa chọn, vì vậy khi đã chốt phương án thì cố gắng làm tốt và đảm bảo tính nhất quán”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định, dù tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, giao cho các địa phương tổ chức, nhưng đề thi bảo đảm độ phân hóa, các trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi chính thức. Về tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Do đó, những trường đại học dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển bằng học bạ phải rất chú ý. Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành đối sánh với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào. Bên cạnh đó, dù được tự chủ nhưng các trường phải xem xét rất kỹ để đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp, không thể đưa ra những tổ hợp lạ gây xôn xao cho xã hội rồi lại rút lại.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo