Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bộ đội Biên phòng TPHCM thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn biên phòng

Đại tá Tô Danh Út (bìa phải) khảo sát thực tế công tác phòng, chống dịch tại huyện Cần Giờ

(Thanhuytphcm.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cán bộ, chiến sĩ của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TPHCM đang nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của TP… Đó là chia sẻ của Đại tá Tô Danh Út, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng BĐBP TPHCM, với cộng tác viên Trang tin Điện tử Đảng bộ TP.

* Phóng viên: Xin đồng chí cho biết tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn biên giới biển và cửa khẩu cảng TPHCM đang diễn biến như thế nào?

- Đại tá Tô Danh Út: Trong thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 bùng phát và lây lan nhanh với số lượng ca nhiễm hàng ngày rất cao… Trên tuyến biên giới biển và cửa khẩu cảng, đặc biệt là tại các khu vực hành lang cửa khẩu cảng, từ ngày 27/4 đến nay có 42 tàu nước ngoài và tàu Việt Nam đi nước ngoài về có 171 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, 12/38 cụm cảng của TP có 149 cán bộ, công nhân viên và 110 công nhân xếp dỡ hàng hóa mắc Covid-19. Bộ Chỉ huy BĐBP TP nhận định nguy cơ nhiễm dịch và lây lan vào cộng đồng là rất cao do số lượng thuyền viên các tàu nước ngoài cũng như công nhân lên, xuống tàu xếp dỡ hàng hóa khá đông. Vẫn có một số người từ ngoài địa bàn đến khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng, nếu không kiểm soát chặt chẽ thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của TP.

* Trước tình hình phức tạp như vậy, BĐBP TPHCM đã có những giải pháp gì trong công tác phòng, chống dịch, thưa đồng chí?

- Để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phát huy hiệu quả tốt, Bộ Chỉ huy BĐBP TP đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng trong điều kiện thực hiện “nhiệm vụ kép”, thành lập 45 tổ, chốt kiểm soát ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng. Đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND TP ban hành Quyết định số 2813/QĐ-UBND ngày 11/8/2021 về việc ban hành Quy chế quản lý, kiểm tra, giám sát thuyền viên, hành khách, tàu thuyền xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng, phương tiện thủy nội địa đến, đi và hoạt động tại cửa khẩu cảng biển TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19… Đồng thời, Bộ Chỉ huy chỉ đạo Biên phòng Cửa khẩu cảng TP ký quy trình khung với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng như: Cảng vụ Hàng hải TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 TPHCM về phương án phối hợp xử lý đối với tàu nhập cảnh, thuyền viên trên tàu dương tính SASR-CoV-2; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức; quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch để phối hợp với địa phương có biện pháp quản lý.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP TPHCM tham gia “Phiên chợ 0 đồng” để hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện Cần Giờ. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP TPHCM tham gia “Phiên chợ 0 đồng” để hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện Cần Giờ.

* Cụ thể những kết quả nổi bật nhất mà đơn vị đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là gì, thưa đồng chí?

- Có thể khẳng định, trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, BĐBP TPHCM đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn biên phòng. Cụ thể, đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt kết quả nổi bật trên nhiều mặt công tác, tiêu biểu là:

Thứ nhất, từ việc triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác biên phòng, chúng tôi đã quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, đóng góp một phần quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện tốt chủ trương vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP. 

Thứ hai, đến thời điểm này, 100% cán bộ, chiến sĩ đều đảm bảo an toàn; tuy phải trực quân số dài ngày, điều kiện làm việc vất vả, cường độ cao nhưng tất cả anh em đều xác định tốt tư tưởng, yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, nhiều đồng chí đã hăng hái xung phong tham gia các tổ, chốt kiểm soát tại địa bàn mặc dù đã xác định điều kiện ăn, ở, sinh hoạt ở đó khó khăn hơn và nguy cơ nhiễm dịch cũng rất cao.

Thứ ba, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch cho công nhân tại khu vực cửa khẩu cảng và nhân dân ở địa bàn biên giới biển, phát huy tốt vai trò của quần chúng trong công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn biên phòng.

Thứ tư, trong điều kiện và khả năng của mình, chúng tôi đã tổ chức vận động và tiếp nhận gần 200 tấn lương thực, thực phẩm; điều động hàng chục chuyến xe, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia bốc xếp, vận chuyển hàng hóa để trao tặng cho lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ dân tại các khu phong tỏa, khu cách ly, hộ nghèo, hộ khó khăn, người yếu thế trên địa bàn toàn TP.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP TPHCM hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân ở khu phong tỏa. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP TPHCM hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân ở khu phong tỏa.

* Để phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ gì trong thời gian tới?

- Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, còn nhiều gian nan, phức tạp và cả sự hy sinh nữa. Chúng tôi xác định, dù khó khăn, vất vả thế nào thì cán bộ, chiến sĩ cũng luôn vững vàng, luôn có mặt ở những nơi nhân dân cần hỗ trợ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp công tác biên phòng, để thực hiện nghiêm túc hơn nữa Chỉ thị 16 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh BĐBP, Thành ủy, UBND TP về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP TP tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển, quản lý, kiểm soát chặt chẽ thuyền viên, hành khách trên các tuyến tàu nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, các phương tiện thủy nội địa đến, đi ở khu vực cửa khẩu cảng TP và trên địa bàn giáp ranh, không để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn biên phòng TP.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội nhằm giúp đỡ cho nhân dân trong lúc khó khăn này. Với các đồng chí quân y vừa được Bộ Tư lệnh phân công tăng cường cho BĐBP TPHCM, ngay sau khi tiếp nhận, chúng tôi điều động ngay về các cơ quan, đơn vị cơ sở nhằm góp phần hỗ trợ tốt nhất cho tuyến cơ sở và các địa phương.

* Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Đức Thắng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo