Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Bình Chánh: Số trường hợp vi phạm trật tự xây dựng giảm

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Hoàng Quân và Chủ tịch UBND huyện Đào Gia Vượng trao Giấy khen các tập thể thực hiện tốt CT 19-CT/TU

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/11, Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU ngày 25/7/2019 và 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tham dự có các đồng chí: Trần Hoàng Quân, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đào Gia Vượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Lũy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Huỳnh Văn Phạm Hồng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.

Sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” (CVĐ), đến nay CVĐ đã ngày càng được lan tỏa rộng khắp, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng và đã trở thành thói quen trong sinh hoạt hàng ngày.

Cùng với việc tổ chức Lễ phát động thực hiện CVĐ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, xã-thị trấn cũng đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp nhằm vận động từng hộ dân, doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp thực hiện “Không xả rác ra đường và kênh rạch”, thải rác đúng nơi quy định, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Công tác tiếp nhận và xử lý ý kiến của người dân qua tin nhắn, chụp hình, thư điện tử và thông qua ứng dụng “Bình Chánh trực tuyến”, đặt hộp thư tại trụ sở UBND huyện và 16 xã-thị trấn, sử dụng camera đã phát huy hiệu quả;… trong 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, cơ quan chức năng đã tiếp nhận và xử lý 127 thông tin phản ánh liên quan đến rác, môi trường; kịp thời xử lý 106 trường hợp có hành vi xả rác, nhắc nhở khắc phục đối với 156 trường hợp.

UBND cấp xã cũng đã thực hiện xã hội hóa việc đặt 6.411 thùng rác trên các tuyến đường để người dân vứt rác đúng nơi quy định. Trước khi thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, toàn huyện có 43 điểm đen về rác, đến nay đã xóa 43/43 điểm đen. Trên địa bàn huyện cũng có nhiều mô hình hay, hiệu quả tiêu biểu như mô hình trồng hoa trên các tuyến đường, ngõ hẻm của các xã-thị trấn: Đa Phước, Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, An Phú Tây, Bình Chánh, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, thị trấn Tân Túc... với hơn 10 tuyến đường và 20 tuyến hẻm hoa mười giờ, chiều tím, quỳnh liên,...

Về thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND huyện cho biết, từ ngày 30/8/2019 đến ngày 30/8/2020, huyện đã kiểm tra, phát hiện 62 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (trong đó 28 trường hợp không phép, 34 trường hợp sai phép) giảm 94 trường hợp so với trước khi Chỉ thị 23-CT/TU ban hành. UBND huyện đã xử lý 28 trường hợp, tồn tiếp tục xử lý 34 trường hợp. Về vi phạm trong vi phạm đất đai, huyện đã xử lý 229 trường hợp, tồn tiếp tục xử lý 50 trường hợp.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng đề nghị: Thời gian tới, Huyện cùng các xã-thị trấn cần nghiên cứu những giải pháp thay thế, tránh để người dân lợi dụng các khu vực đất trống tiếp tục xả rác.

Về thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU, đồng chí Đào Gia Vượng cho biết huyện sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, ngay từ đầu các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng và đề nghị UBND các xã-thị trấn tăng cường tuần tra, giám sát và thực hiện báo cáo hàng ngày theo chỉ đạo của huyện.

Dịp này, Huyện ủy trao tặng Giấy khen cho 32 tập thể và 41 cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị số 19-CT/TU; trao tặng Giấy khen cho 23 tập thể và 33 cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Thu Phương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo