Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bí thư Thành ủy TPHCM làm việc tại Quận 7 về công tác phòng, chống dịch

Quang cảnh buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/9, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Quận 7 về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham gia cùng đoàn có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng.

Người dân chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội

Báo cáo đoàn công tác, Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết, với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là sự đóng góp của các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ của đội ngũ trí thức, các lực lượng tình nguyện, đến nay Quận 7 cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP; 10 phường trên địa bàn Quận 7 là 10 “pháo đài” phòng chống dịch…

Quận 7 đã thực hiện triệt để giãn cách xã hội; đã lập 159 chốt, trong đó có 7 chốt của quận, 152 chốt tại các phường. Các chốt chặn, kiểm soát được thực hiện chặt chẽ, người dân trên địa bàn đã chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội.

Quận 7 đã hoàn tất công tác xét nghiệm theo tiến độ mà TP đặt ra, hướng dẫn cán bộ công chức và nhân dân tham gia tự xét nghiệm toàn dân, đạt tỷ lệ cao, đảm bảo bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Quận 7 có 21 khu cách ly tập trung với 3.400 giường dành cho các F0 không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà, hoặc có triệu chứng nhẹ, béo phì, lớn tuổi, bệnh nền. Các khu cách ly được tăng cường các y bác sĩ, các trang thiết bị cần thiết như bình oxy, cấp phát một cơ số thuốc điều trị Covid-19 nhằm hạn chế tình trạng chuyển biến nặng của bệnh nhân. Hiện, Quận đang cách ly tập trung 643 người.

Quận đã thành lập 44 trạm y tế tại 10 phường, trong đó có 34 trạm y tế lưu động, với 83 bác sĩ, 11 dược sĩ, 22 điều dưỡng, 239 tình nguyện viên, đảm nhận điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường và thực hiện một số nhiệm vụ y tế khác. Đến nay, đã thăm khám trực tiếp 1.062 người, tư vấn online 3.327 trường hợp và chuyển 40 trường hợp có dấu hiệu trở nặng đến khu cách ly, bệnh viện để điều trị.

Đồng thời, Quận có quy chế phối hợp liên kết giữa các cơ sở điều trị Covid-19 với các bệnh viện đa khoa tư nhân trên địa bàn như Bệnh viện Pháp Việt (FV), Tâm Đức và các bệnh viện dã chiến của TP như Bệnh viện Dã chiến số 16, Trung tâm Hồi sức tích cực do Bệnh viện Bạch Mai vận hành... để hỗ trợ phối hợp điều trị F0 khi các cơ sở ở Quận 7 không đủ khả năng chữa trị hay không còn sức chứa.

Đáng chú ý, Quận đã thực hiện nhiều giải pháp, nguồn lực, đảm bảo tất cả người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đều được quan tâm chăm lo, hỗ trợ, không để ai bị bỏ rơi phía sau. Quận đã vận động hỗ trợ hơn 115 tỷ đồng bằng nhiều hình thức như: 2.505 chủ nhà trọ giảm giá phòng trọ, đạt tỷ lệ 61,5% với tổng số tiền đã giảm giá hơn 16,4 tỷ đồng; tiếp nhận và hỗ trợ 1.230 tấn gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

10 phường đã triển khai việc “đi chợ hộ” cho các hộ dân bằng nhiều hình thức như thông qua các group Zalo, hội phụ nữ tại các khu phố, tổ dân phố, công an khu vực... Tính từ ngày 23/8 đến 30/8, thông qua hình thức này, có 21.301 đơn hàng chuyển nhà cung cấp và 14.328 hộ dân được nhận hàng.

Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc. Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Bổ sung kịp thời vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho công nhân, người nước ngoài

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh đề xuất Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP chỉ đạo thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng từ 1 đến 2 năm, kể từ thời điểm bàn giao, đối với các khu đất công do nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm quy mô 1 tầng, với kết cấu tạm và mật độ xây dựng 60% cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân. Các phương thức được đề xuất: nhà nước cho mượn đất, doanh nghiệp sản xuất tự đầu tư cho công nhân ở; hoặc nhà nước sẽ kêu gọi nhà đầu tư khác đầu tư xây dựng và doanh nghiệp ký hợp đồng thuê lại để bố trí chỗ ở cho công nhân hoặc công nhân thuê, doanh nghiệp và nhà nước sẽ hỗ trợ công nhân 1 phần tiền thuê...

Bên cạnh đó, xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm quý I/2022 để giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất, kinh doanh; tiếp tục có các gói hỗ trợ về an sinh cho công nhân và người lao động và hỗ trợ các bộ kit test nhanh giúp hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu; bổ sung kịp thời vaccine Covid-19 để Quận 7 tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể, vaccine AstraZeneca cần 133.000 liều, trong đó có hơn 13.000 liều dành cho người nước ngoài chưa tiêm mũi 1, 120.000 liều dành cho công nhân tiêm mũi 2; vaccine Pfizer cần 45.200 liều, trong đó 24.200 liều dành cho người tiêm mũi 2; 21.000 liều thay thế cho người cần tiêm mũi 2 Moderna. Đồng thời, bổ sung thuốc điều trị, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân F0; nhân lực có chuyên môn về y tế, máy móc, vật tư, trang thiết bị để vận hành có hiệu quả Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1 giai đoạn 2 dự kiến 600 giường.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo