Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín thừa nhận việc ký văn bản cho Công ty bình phong của Bộ Công an thuê đất là sai quy định

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên toà

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, đến trưa 27/12, phiên tòa đã kết thúc phần xét hỏi.

Tại phiên toà, trả lời câu hỏi của luật sư về việc tại điều 1 Quyết định 2781 khi chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất trả tiền thuê hàng năm, hình thức này có gì khác so với cho thuê thu tiền sử dụng đất hoặc trả tiền toàn bộ thời gian thuê, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cho rằng, đây là các nội dung khác nhau. Việc thuê đất bị hạn chế 1 số quyền, đặc biệt là quyền được phép chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp cho vay, do vậy trong quyết định cho thuê đất có ghi rõ giá trị quyền sử dụng đất thuộc về Nhà nước, không được cầm cố, thế chấp, cho vay, góp vốn.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cũng thừa nhận việc ký văn bản cho Công ty bình phong của Bộ Công an thuê đất là sai quy định và xin nhận trách nhiệm này với tư cách là người lãnh đạo cao nhất trong vụ án. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Hữu Tín giải thích khi tiếp nhận các văn bản của Bộ Công an và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như ý kiến đề xuất của các cơ quan chức năng, bị cáo nhận thức đây là việc làm hỗ trợ ngành công an thực hiện chủ trương tăng cường tiềm lực, an ninh tình báo, giúp ngành công an triển khai công tác an ninh trên phạm vi toàn quốc cũng như ở TPHCM.

Ngoài ra, khi đọc các tờ trình cũng như văn bản của các bộ ngành, bị cáo Nguyễn Hữu Tín được biết việc làm này các bộ đã thỏa thuận với nhau từ trước. Bộ Công an và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã có văn bản thống nhất đề nghị và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc là Công ty Phim Giải Phóng và Công ty Bắc Nam 79 và trên thực tiễn hai đơn vị đã chuyển nhượng quyền thuê đất.

Trả lời đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tiếp tục cho rằng mình bị oan sai, dù xác nhận đã trực tiếp ký các công văn trình UBND TPHCM và các dự thảo chuyển đến UBND TP để tham mưu về nhà đất tại số 15 Thi Sách, Quận 1. Đặc biệt, trong Công văn 787 do bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký chuyển đến, bị cáo Đào Anh Kiệt đã bút phê “xử lý nhanh” và giải thích rằng viết câu này để chỉ đạo hỗ trợ cho mục đích an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bị cáo Đào Anh Kiệt cũng thừa nhận khi lấy ý kiến Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, thì khu đất này là nhà đất văn phòng và nhà làm việc.

Dự kiến 14 giờ chiều nay, Viện Kiểm sát sẽ luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo