Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM thực hiện ECMO cho 3 bệnh nhân COVID - 19, trong đó 1 ca tiến triển tốt

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, tính từ ngày 27/4 đến nay, Bệnh viện đã liên tục tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp COVID-19.

Cụ thể, theo thống kê từ Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 2 – 3 trường hợp. Ngày tiếp nhận cao nhất lên đến 9 trường hợp.

Hiện Bệnh viện đang điều trị 32 trường hợp, đa số đều có biểu hiện viêm phổi mức độ trung bình đến nặng, nguy kịch cần phải hỗ trợ hô hấp. Trong số đó, có những trường hợp nguy kịch đã và đang phải sử dụng các thiết bị và kỹ thuật cao. Cụ thể là 3 trường hợp ECMO, 2 trường hợp lọc máu liên tục, 8 trường hợp thở máy xâm nhập, 2 trường hợp thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), 2 trường hợp thở NIV (thông khí không xâm lấn)…

Riêng 3 trường hợp ECMO đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải liên tục theo dõi 24/24 và có cách xử trí đúng mức và kịp thời để cứu sống người bệnh. Đó là BN 2983 (An Giang) được Bệnh viện An Giang chuyển từ 13/5. Sau hơn 3 tuần ECMO, đến nay người bệnh đã có tiến triển tốt và đang được giảm các thông số máy và ngưng ECMO trong vài ngày tới. BN 7445 (Long An) với tình trạng tổn thương phổi rất nặng, suy hô hấp chưa cải thiện, rối loạn đông máu tiến triển, đang tiếp tục duy trì sự sống bằng ECMO, lọc máu liên tục, tiên lượng rất nặng. BN 8346 (Tây Ninh) được Trung tâm Y tế Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh chuyển đến ngày 4/6/2021 trong tình trạng suy hô hấp nặng (SpO2 65%/oxy mask). Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, BN được đặt nội khí quản thở máy, sau đó tiến hành đặt ECMO từ ngày 5/6/2021. Hiện tại tình trạng suy hô hấp chưa cải thiện, tiên lượng rất nặng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP thông tin thêm, BN 7488 (Long An) cũng đang được theo dõi sát và nhiều khả năng phải can thiệp ECMO khi tình trạng không cải thiện.

Ngoài ra, vào sáng ngày 8/6, BN 8944 (được chuyển từ Bệnh viện Công an đến ngày 6/6/2021) trong tình trạng rất nặng với viêm phổi suy hô hấp diễn tiến nhanh có chỉ định can thiệp ECMO. Nhưng do số lượng máy ECMO ở Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đã sử dụng hết cho BN 2983, BN 7488 và BN 8346, vì vậy Sở Y tế TPHCM và Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển BN 8944 để Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ECMO vào lúc 14 ngày 8/6.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo