Chủ Nhật, ngày 22 tháng 10 năm 2017

Bệnh nhi 16 tháng tuổi bị viêm mũi xoang gây biến chứng nặng

Bác sĩ kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhi (ảnh: Quỳnh Đông)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho hay, bệnh viện vừa cứu chữa thành công cho một bệnh nhi 16 tháng tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận, bị viêm mũi xoang gây biến chứng nặng.

Mẹ của bệnh nhi cho biết, khi thấy mắt bé bỗng dưng đỏ, sưng, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện tại địa phương điều trị nhưng, bệnh ngày càng nặng, mắt phải sưng bít không nhìn được nữa. Gia đình đã đưa bé vào TPHCM khám tại Bệnh Mắt TPHCM. Qua thăm khám, các bác sĩ chuyển bé đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM để điều trị. Nhận thấy đây là trường hợp nặng, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP đã quyết định phẫu thuật cấp cứu mở xoang hàm, sàng để dẫn lưu mủ trong ổ mắt.

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng Khoa Mũi xoang Bệnh viện Tai Mũi Họng TP cho biết, các kết quả lâm sàng, xét nghiệm cho thấy bé bị viêm xoang ổ mắt, biến chứng gây áp xe nặng. Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó vài tháng, bé bị viêm mũi xoang, điều trị không đầy đủ, tái phát từng đợt. Do bé còn quá nhỏ tuổi, nên ca phẫu thuật cũng khó khăn vì hốc mũi của bé nhỏ kèm viêm tấy phù nề nên phẫu thuật qua nội soi rất khó. Mặc khác, hệ thống xoang của bé phát triển chưa hoàn chỉnh, nhỏ nên có nguy cơ gây tai biến trong phẫu thuật. Nhờ trang thiết bị dụng cụ phẫu thuật đầy đủ dành cho bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành dẫn lưu mủ trong ổ mắt qua nội soi.

Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM Trần Phan Chung Thủy cho biết, đây là trường hợp viêm mũi xoang gây biến chứng nặng nề nhất và bệnh nhi cũng nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện xử trí trong 10 năm trở lại đây.

Hiện mắt của bệnh nhi đã bình thường, thị lực tốt và không còn sưng đau.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)

Tin vắn ngày 20/10/2017

* Chiều 20/10, tại TPHCM, Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện Forbes Talks chủ đề “Tương lai của giáo dục”. Chương trình có sự tham dự của 350 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách... Các diễn giả đã trình bày và thảo luận xoay quanh các nội dung: Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh, Giải pháp giáo dục toàn diện, Xây dựng mô hình giáo dục bền vững, Giáo dục theo xu hướng STEM hay khai phóng?... mang đến những xu hướng mới nhất trong đầu tư và giáo dục, các chương trình giáo dục phi chính quy về khoa học, kỹ thuật (STEM), về nghệ thuật. (Anh Huy)

* Sáng 20/10, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Bình Chánh phối hợp tổ chức bồi dưỡng kỹ năng công tác khoa giáo và công tác quản lý hoạt động văn hóa - văn nghệ cơ sở năm 2017 cho báo cáo viên, tuyên truyền viên. Buổi tập huấn giúp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác khoa giáo, tầm quan trọng về sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác này, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đưa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. (Quốc Hiếu)

* Chiều 19/10, Công đoàn khối các ơ quan Đảng quận Tân Bình tổ chức hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” nhân Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội thi đã hu hút gần 100 đoàn viên công đoàn tham dự. Kết quả Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các đội tham gia. (Nguyễn Thị Luân)