Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Bệnh nhân 91 đã được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực

(Thanhuytphcm.vn) - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, trong ngày 22/5 có thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Đó là bệnh nhân 149 được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh. Đây là bệnh nhân nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16/4, bệnh nhân được cách ly và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm và các kết quả xét nghiệm từ ngày 28/4 -4/5 đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đến thời điểm này có 267 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước ta. 57 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Trong số đó có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Theo tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19, vào chiều 22/5, nam bệnh nhân phi công người Anh - bệnh nhân 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM sang Bệnh viện Chợ  Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn. Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm.

Liên quan đến bệnh nhân này, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, đến sáng 22/5, tình trạng bệnh nhân 91 có cải thiện tốt hơn. Bệnh nhân không còn sốt, nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ, không xuất huyết trên lâm sàng, các chỉ số ổn định, tiểu tốt. Kết quả siêu âm tim cho thấy tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 21/5 vẫn cho kết quả âm tính. Chụp CT Scan phổi lần 2 ngày 18/5 cho thấy phổi của bệnh nhân hồi phục được 30%, các thông số hô hấp đang cải thiện tốt lên từng ngày. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản ngày thứ 29, lọc máu, dùng kháng sinh, chạy ECMO ngày thứ 47 tuy nhiên đang được tiến hành cai ECMO dần từng bước. Nhập viện từ ngày 18/3, bệnh nhân 91 đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM 64 ngày liên tiếp.

Bệnh nhân 91 đã được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo