Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Bến Tre: Thêm 300m đê bao cồn Phú Đa bị vỡ, thiệt hại 3 tỷ đồng

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre Nguyễn Anh Linh cho biết, khoảng 18 giờ ngày 13/11, khoảng 300m đê bao cồn Phú Đa, khu vực ấp Phú Bình bị vỡ, chiều sâu của đoạn đất bị sụt lún trên 10m, rộng hơn 20m.

Vụ vỡ đê đã làm 4 căn nhà kiên cố và đất của người dân ven sông Cổ Chiên bị sụt lún xuống sông hoàn toàn. Ngoài ra, đê bao sạt lở còn làm thất thoát một ao cá trên 2.000m2 chuẩn bị thu hoạch; nước tràn vào gây ngập 25ha vườn cây ăn trái; làm sập một cầu bến phà Phú Bình.

Vụ vỡ đê bao cồn Phú Đa không thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại về tài sản gần 3 tỷ đồng; đồng thời tuyến đường giao thông ven sông Cổ Chiên bị chia cắt.

Bà Ngô Thị Cẩm Hương, một trong 4 hộ dân có nhà và đất bị sụp lở xuống dòng sông cho hay, nhà em mới xây đang giai đoạn sơn, chuẩn bị vô ở thì bị sụp xuống sông hoàn toàn, gây thiệt hại khoảng 250 triệu đồng.

Sau khi sự cố vỡ xảy ra, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã huy động nhân lực, cơ giới đến gia cố, khắc phục hiện trường ngay trong đêm tối; đồng thời tổ chức sơ tán 4 hộ dân có nhà bị sụt lún.

Trong ngày 14/11, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh và các sở, ngành tỉnh Bến Tre và huyện Chợ Lách có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục sự cố này.

Theo ông Phạm Hoàng Hiệp, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách, về giải pháp khẩn cấp, trước mắt địa phương khẩn trương gia cố đê bao để chống triều cường. Còn về lâu dài, sẽ dời đê vào trong để tạo sự bền vững để nước triều không vào. Đối với các hộ bị sụt lún hoàn toàn, địa phương hỗ trợ để di dời tài sản; tạo mọi điều kiện để các hộ này đến nơi nghỉ ngơi an toàn. Trước mắt, các hộ này về nhà cha mẹ, anh em ruột ở an toàn. Sau đó, địa phương và tỉnh có hỗ trợ theo chính sách thiên tai.

Huyện Chợ Lách đã chi cho mỗi hộ có nhà bị sụt đất 6 triệu đồng, giải quyết khó khăn ban đầu. Đồng thời, khắc phục xong hiện trường vụ sạt lở đê; tổ chức rào chắn bảo vệ khu vực sụt đất. Riêng lực lượng cơ giới đang khẩn trương đào đất đắp con đê mới cách đê bị sạt lở khoảng 50m. Nguyên nhân gây vỡ đê đang được các ngành chức năng địa phương khẩn trương làm rõ.

Như TTXVN đã đưa tin, tính từ trưa ngày 12/11 đến ngày 14/11, đê bao cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách đã 2 lần bị vỡ với chiều dài hơn 400m. Điều đáng lo ngại là, hiện nay, nhiều khu vực đê bao cồn Phú Đa đang bị nứt, có nguy cơ sụt lún bất cứ lúc nào đe dọa cuộc sống của hơn 2.000 hộ dân và hàng trăm ha vườn cây ăn trái của người dân địa phương.

Theo TTXVN

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)