Thứ Bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Bế mạc SEA Games 31 - lời chào giã bạn

Chuyển giao cờ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cho Campuchia, nước chủ nhà của SEA Games 32. (Ảnh: T. Ninh)

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 23/5, SEA Games 31 đã diễn ra lễ bế mạc tại Cung điền kinh Hà Nội, chính thức khép lại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 thành công tốt đẹp.

Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra ngắn gọn, nhưng trang trọng và ấm áp. Chủ đề của Lễ bế mạc là “Hội tụ để tỏa sáng - Gather to shine”, nhằm mang đến hơi thở mới của thời đại, của nhịp sống trẻ, của sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, dịch bệnh. Từ đó, chứng tỏ sức mạnh và tình đoàn kết của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Lễ bế mạc, 11 quốc gia tham dự SEA Games được vinh danh thành tích, linh vật của SEA Games 31 xuất hiện trên sân khấu để diễu hành, giới thiệu 40 môn thể thao thi đấu tại kỳ đại hội lần này, nhóm trọng tài và tình nguyện viên – những người góp công lớn cho thành công của Đại hội cũng lần lượt diễu hành. Những hình ảnh ấn tượng nhất trong 12 ngày diễn ra SEA Games 31 cũng đã được trình chiếu lại để nhắc nhớ về một kỳ SEA Games ấn tượng.

Các tình nguyện viên diễu hành tại lễ bế mạc. (Ảnh: T. Ninh) Các tình nguyện viên diễu hành tại lễ bế mạc. (Ảnh: T. Ninh)

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 nhấn mạnh, SEA Games 31 đã thực sự trở thành ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị. Chủ đề của Đại hội “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” đã được tỏa sáng và thành công rất tốt đẹp. Tại Đại hội, Ban tổ chức đã trao tổng số 1.759 huy chương các loại, trong đó, có 525 huy chương vàng, 522 huy chương bạc và 712 huy chương đồng; với 30 kỷ lục SEA Games được xác lập. Đoàn thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của SEA Games với kỷ lục 205 huy chương vàng, vượt kỷ lục 194 huy chương vàng mà Đoàn thể thao Indonesia đã đạt được tại SEA Games Jakarta 1997; phá kỷ lục SEA Games tại 17/30 nội dung.

“Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực, của những tấm huy chương, những kỷ lục mới được xác lập mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, là minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao khu vực đang từng bước tiếp cận trình độ của châu lục và thế giới” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố bế mạc SEA Games 31. (Ảnh: T. Ninh) Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố bế mạc SEA Games 31. (Ảnh: T. Ninh)

Ban tổ chức cũng vinh danh 4 vận động viên (VĐV) xuất sắc nhất Đại hội, trong đó chủ nhà Việt Nam góp mặt 2 VĐV Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), cùng với VĐV điền kinh người Thái Lan, Joshua Robert Atkinson và VĐV bơi lội Singapore, Jing Wen Quah.

Phát biểu bế mạc SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, chúng ta hội tụ về đây để lan tỏa tinh thần đoàn kết - hữu nghị, giao lưu của 11 nền văn hóa, 11 quốc gia trong khu vực, chúng ta hội tụ về đây để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng. “Hơn 10.000 VĐV, trọng tài, huấn luyện viên là hơn 10.000 câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh vượt qua khó khăn, thách thức để vô tư, trong sáng tham gia ngày hội thể thao của khu vực chúng ta. Có những nụ cười, niềm vui hân hoan chiến thắng. Và có cả những giọt nước mắt, nỗi buồn tiếc nuối khi chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhưng trên hết, tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, được học hỏi, được tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được sự cổ vũ, động viên của người hâm mộ. Đó là chiến thắng của tất cả chúng ta; chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng; chiến thắng chính mình, chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị giữa các dân tộc” - Thủ tướng nói.

Tuyên bố bế mạc Đại hội, Thủ tướng nhấn mạnh: “Ngọn đuốc của niềm tin chiến thắng; ngọn đuốc của tình hữu nghị, đoàn kết; ngọn đuốc của hòa bình và phát triển khu vực Đông Nam Á sẽ mãi mãi thắp sáng”.

Vinh danh 4 VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31, trong đó, Việt Nam có 2 VĐV Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Oanh. (Ảnh: T. Ninh) Vinh danh 4 VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31, trong đó, Việt Nam có 2 VĐV Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Oanh. (Ảnh: T. Ninh)

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức cũng đã chuyển giao cờ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cho Campuchia, nước chủ nhà của SEA Games 32. Lần đầu tiên đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á, chủ nhà Campuchia gửi lời chào đến các quốc gia khu vực với màn trình diễn một số tiết mục đặc sắc. Những làn điệu Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh cất lên: “Hội đã tan rồi chia tay bên dòng sông/ Chiếc nón quai thao xôn xao câu quan họ/Đến hẹn lại lên, người đi đừng quên nhé”, như lời giã bạn mà chủ nhà SEA Games 31 Việt Nam gửi đến các quốc gia trong khu vực, khép lại một kỳ SEA Games rất thành công và đáng nhớ.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo