Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Bất động sản cần linh hoạt để thích ứng trong xu thế mới

TS. Tô Đình Tuân phát biểu kết thúc tọa đàm.

(Thanhuytphcm.vn) – “Bất động sản trong xu thế mới: Linh hoạt để thích ứng” là chủ đề tọa đàm trực tuyến do Báo Người Lao động tổ chức vào sáng 28/10, với sự tham gia của các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp (DN) và các chuyên gia.

Nhiều tín hiệu khả quan phục hồi thị trường bất động sản

Phát biểu khai mạc, TS. Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động, cho rằng tọa đàm có thể mở ra nhiều vấn đề, trong đó giải quyết tâm tư, vướng mắc của DN, là khởi đầu góp phần giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam, cho rằng, dù ảnh hưởng dịch bệnh, tại TPHCM tình hình chào bán bất động sản vẫn khá cao. Một điểm đáng lưu ý là những khu vực vùng ven phát triển nổi bật như Bình Dương, Long An… có nhiều dự án căn hộ, đã chào bán dự án căn hộ bình dân và tỷ lệ thành công tốt, cho thấy nhu cầu căn hộ bình dân rất lớn.

Về định hướng trong thời gian tới, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land - thành viên Van Phuc Group, thông tin: “Chúng tôi đã có kế hoạch đưa ra sản phẩm mới để đa dạng hóa sản phẩm, như căn hộ bên cạnh nhà phố, shophouse. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạng mục, công trình xây dựng. Do có dự phòng sớm nên tiến độ công trường đã đạt 70% - 80% và cuối năm bảo đảm cam kết bàn giao. Bên cạnh đó, DN cũng đã có lộ trình phát triển trong năm 2022 với sự hỗ trợ của Nhà nước với các chính sách, cơ chế để có thêm nguồn lực”.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Địa ốc Kim Oanh, nêu ý kiến: “Về pháp lý, DN bất động sản hiện rất vướng, rất khó khăn, chỉ mong có cơ chế rõ ràng về trách nhiệm địa phương, bộ ngành... để chúng tôi bớt áp lực, bớt chi phí, thời gian”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, khẳng định: “Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều quyết sách hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng DN, trong đó có miễn, giảm thuế... TPHCM đã đưa ra định hướng xây 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân. Năm 2021, Sở Xây dựng đặt mục tiêu xây 300.000 căn nhà. Chúng tôi cũng đẩy mạnh xây lại nhà chung cư cũ, giải quyết 20.000 nhà ở trên kênh rạch. Đề nghị cho DN làm nhà trọ, phòng trọ. Với gói 30.000 tỷ đồng Bộ Xây dựng đề xuất, hy vọng có nhiều nhà ở xã hội, nhiều khu lưu trú cho công nhân, giải quyết bài toán an sinh xã hội cho người có thu nhập thấp và trung bình”.

Bất động sản cần linh hoạt để thích ứng trong xu thế mới. Bất động sản cần linh hoạt để thích ứng trong xu thế mới.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, quý IV/2021 được dự báo tăng trưởng phục hồi khoảng 4% và cả năm tăng trưởng khoảng 2,5%; năm 2022 có khả năng tăng trưởng khoảng 6,5 - 7%. Về môi trường pháp lý, trong năm tới, Chính phủ sẽ dự kiến trình Quốc hội sửa 4 luật: Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và một số điểm trong Luật Xây dựng. Hiện Chính phủ đang rất quyết liệt trong việc xây dựng chương trình phục hồi kinh tế trong 2 năm 2022 - 2023, đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho khối DN. Kỳ vọng với những chương trình này cộng với khả năng của nền kinh tế sẽ như lò xo bật sau đại dịch.

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng, đối với TPHCM, bất động sản là một trong 9 nhóm ngành dịch vụ chủ lực để phát triển. Để hỗ trợ DN, cần nhóm chính sách: Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, gỡ các nút thắt để doanh nghiệp bung lên. TP cần nhìn thấy triển vọng trong nguy cơ; khi qua dịch, phải nhìn thấy những bất cập của tất cả lĩnh vực và sắp tới có giải pháp để xử lý bất cập nhằm phát triển bền vững.

Thông tin tại buổi tọa đàm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho hay, TP đang tập trung giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, không để tồn đọng. Trong 10 tháng đầu năm, Sở đã cấp sổ hồng cho hơn 13.000 căn...

Ông Vương Duy Dũng, Trưởng phòng Quản lý nhà - Thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà và Thị trưởng bất động sản, Bộ Xây dựng, cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2021, riêng lĩnh vực liên quan Bộ Xây dựng, đã tham mưu trình Chính phủ hàng chục nghị định tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN trong đầu tư kinh doanh bất động sản. Có thể quy định pháp luật sửa đổi tốt rồi nhưng hệ thống pháp luật phức tạp, nhiều luật chi phối nên nếu không phối hợp tốt thì hiệu quả không đạt 100%. Sắp tới, Bộ sẽ tiếp tục tháo gỡ một số vướng mắc trong việc thực hiện Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, cố gắng trình Quốc hội sửa đổi, ban hành sớm hơn dự kiến 1 năm.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, TS. Tô Đình Tuân, nhận định, 20 ý kiến tại tọa đàm đều có giá trị, thiết thực, cần thiết cho sự phục hồi phát triển không chỉ lĩnh vực bất động sản mà cả cho nền kinh tế TPHCM cũng như kinh tế đất nước. Với DN bất động sản, chất lượng sản phẩm vẫn là ưu tiên hàng đầu; thứ 2 là giá cả hợp lý và có nhiều phân khúc đáp ứng nhu cầu của mua ở và cả đầu tư; thứ 3 là pháp lý phải minh bạch, rõ ràng; thứ 4 là môi trường sống phải tốt hơn; thứ 5 là DN phải hướng tới mục tiêu vì cộng đồng; thứ 6 là xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh; thứ 7 là ứng dụng công nghệ mới trong kinh doanh và thứ 8 là tận dụng kênh truyền thông uy tín là báo, đài để đưa sản phẩm đến người dân. Để đồng hành cùng DN, cơ quan truyền thông có trách nhiệm tiếp tục lên tiếng kiến nghị những vướng mắc, khó khăn của DN, hiệp hội phản ánh không chỉ trong diễn đàn này mà cả thời gian tới…

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo