Thứ Tư, ngày 19 tháng 12 năm 2018

Bất an với những cây cầu yếu

Cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè bị sập nhịp giữa do xe quá tải lưu thông.

(Thanhuytphcm.vn) - Theo số liệu thống kê của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, hiện nay trên địa bàn TP còn 30 cây cầu yếu. Trải qua hàng chục năm sử dụng, cũng như với quá trình đô thị hóa nhanh, hiện nay những cây cầu này đã yếu và không còn khả năng chịu đựng với phương tiện vận tải khối lượng lớn, đang gây ra sự bất an cho người dân mỗi khi đi lại trên những cây cầu này.

“Gồng” mình chịu tải

Tuyến đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè là tuyến đường chính nối huyện Nhà Bè, Quận 7 (TPHCM) về tỉnh Long An, hàng ngày có hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua lại. Tuy nhiên, hiện trên tuyến đường này có đến 4 cây cầu bằng thép gồm cầu Rạch Đĩa, Rạch Tôm, Long Kiểng, Rạch Dơi nằm gần nhau được xây dựng từ trước năm 1975, với bề rộng từ 3 - 3,3m, lưu thông 2 chiều và không có lề bộ hành; tải trọng khai thác cầu chỉ từ 1 - 3,5 tấn, tĩnh không thông thuyền không đảm bảo theo cấp sông. Anh Huỳnh Văn Nhân, ngụ số nhà 270, đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè cho biết: “Những cây cầu sắt trên tuyến đường Lê Văn Lương đã quá cũ kỹ, nhỏ hẹp, mỗi lần xe tải hoặc xe buýt chở khách lưu thông qua lại là tất cả xe gắn máy của người dân phải đứng chờ hai bên đầu cầu vì không có lối đi; còn cầu thì cứ “rung” lên rất sợ. Người dân chúng tôi mong TP sớm xây dựng cầu mới thay thế những cầu này để việc lưu thông qua lại dễ dàng”.  

Trong khi các cây cầu yếu trên tuyến đường Lê Văn Lương đang hàng ngày phải “gồng” mình chịu tải thì các dự án thay thế những cầu yếu này đã được TPHCM phê duyệt dự án đầu tư từ nhiều năm qua nhưng chậm triển khai xây dựng, gây ra nổi bất an cho người đi đường; nhất là trường hợp các tài xế cố tình cho xe quá tải lưu thông, cũng như hệ thống sà lan lưu thông bên dưới sông đâm va vào chân cầu. Đơn cử như vụ tài xế xe tải cố tình cho xe quá tải lưu thông gây sập nhịp giữa cầu Long Kiểng xảy ra cuối tháng 1/2018. Trước đó, giữa năm 2016, chiếc sà lan chết máy đâm vào trụ chống va của chân cầu Rạch Đĩa làm cầu rung chuyển.

Còn với cầu Tân Kỳ Tân Quý nằm trên trục đường Tân Kỳ Tân Quý nối Quốc lộ 1 với các quận như Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, tải trọng cho phép của cầu là 5 tấn nhưng hàng ngày có nhiều phương tiện lớn nhỏ lưu thông qua lại. Trải qua quá trình dài đưa vào sử dụng, vào giữa năm 2016, cầu Tân Kỳ Tân Quý đã bị sụt mố cầu. Trước sự cố này, vào năm 2017, UBND TPHCM duyệt dự án xây cầu Tân Kỳ Tân Quý mới và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1, đoạn An Sương - An Lạc. Theo đó, việc xây cầu Tân Kỳ Tân Quý mới thuộc dự án BOT (xây dựng, kinh doanh và chuyển giao).

Hiện nay cầu Tân Kỳ Tân Quý cũ đã được tháo dỡ và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng - IDICO đã tiến hành vây rào chắn công trình, làm 2 cầu sắt tạm để cho người dân lưu thông qua lại. Tuy nhiên, với công trình cầu mới vẫn chưa được triển khai thi công. Anh Thái Văn Châm, sửa chữa xe ngay chân cầu Tân Kỳ Tân Quý cho biết: Nhiều tháng nay đơn vị thi công rào chắn công trình lên rồi để đó mà không thấy thi công gì nên vào giờ cao điểm lượng phương tiện lưu thông qua lại đông gây ùn tắc giao thông khu vực hai cầu sắt tạm. 

Tương tự, cầu Bà Hom nằm trên Tỉnh lộ 10 đi về tỉnh Long An, có tải trọng cho phép là 13 tấn nhưng hàng ngày cây cầu nằm phải “cõng” trên mình hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua lại, thậm chí là xe tải lớn.

Cầu Tân Kỳ Tân Quý cũ đã được tháo dỡ, vây tường chắn nhiều tháng qua nhưng chưa được triển khai thi công. Cầu Tân Kỳ Tân Quý cũ đã được tháo dỡ, vây tường chắn nhiều tháng qua nhưng chưa được triển khai thi công.

Đến hết năm 2020 thay thế các cầu yếu?

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết: Trong nhiều năm, TP có chương trình xóa cầu yếu trên địa bàn TP và vừa qua Sở đã từng bước thay thế xây dựng mới những cầu yếu khu vực trung tâm TP là cầu Kiệu, cầu Bông, cầu Băng Ky, cầu Đỏ... Hiện nay, tổng số cầu yếu và không đồng bộ về tải trọng trên cùng tuyến đường là khoảng 30 cây cầu và trên cơ sở này Sở có kế hoạch để tập trung triển khai. Ví dụ như 4 cầu yếu trên tuyến đường Lê Văn Lương gồm cầu Rạch Đĩa, Rạch Tôm, Long Kiểng, Rạch Dơi (đều thuộc huyện Nhà Bè), Bà Hom, Tân Kỳ - Tân Quý (Bình Tân), Ông Nhiêu (Quận 9),… Theo kế hoạch chung, từ nay đến hết năm 2020, các cầu yếu này sẽ được thay thế và đồng bộ về tải trọng.

Lý giải về việc một số cầu yếu trên tuyến đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè được phê duyệt dự án đầu tư từ nhiều năm qua nhưng chậm triển khai, Giám đốc Sở Giao thông vận tải  TP Bùi Xuân Cường cho rằng: Sở dĩ các cầu trên tuyến đường Lê Văn Lương được duyệt nhưng chậm triển khai do có một số nguyên nhân.

Đó là trong quá trình duyệt dự án và quá trình thực hiện dự án thì quy mô xây dựng các công trình cầu không còn phù hợp với sự phát triển đô thị nên đòi hỏi phải có đường gom hai đầu cầu và đường chui dưới dạ cầu để đảm bảo sự kết nối cho dân cư hai bên dẫn đến phải điều chỉnh lại dự án và mỗi khi điều chỉnh lại dự án dẫn đến điều chỉnh ranh giải phóng mặt bằng so với quy mô dự án cũ và có sự giao thoa về chính sách giải phóng mặt bằng dẫn đến những khó khăn về giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, khi thay quy mô dự án và ranh giải phóng mặt bằng dẫn đến một số công trình như Rạch Dơi, Rạch Tôm không cân đối được nguồn vốn để đầu tư vì nguồn vốn dành cho ngành giao thông hạn chế nên Sở đang tính toán đưa những công trình này vào kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư, cụ thể là hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Tuy nhiên, hiện nay khi làm theo hình thức BT, phương án hoàn vốn để xây dựng các công trình này chưa tìm được phương án khả thi nên việc triển khai theo hình thức BT có nguy cơ kéo dài hơn phương án sử dụng nguồn vốn ngân sách. Do đó, để đảm bảo tiến độ đồng bộ các cầu trên tuyến đường Lê Văn Lương, hai cầu Rạch Tôm và Rạch Dơi, Sở đã đưa vào danh mục đầu tư công và ghi vốn chuẩn bị đầu tư trong năm 2018 do Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 làm chủ đầu tư; hiện đang thuê tư vấn lập dự án, tổ chức thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư chậm nhất trước tháng 9/2018 để làm thủ tục khởi công trong năm 2019. Riêng với cầu Long Kiểng và Rạch Đĩa, dự kiến quý II/2018 triển khai.

Cầu Bà Hom nằm trên Tỉnh lộ 10 là một trong những công trình cầu yếu. Cầu Bà Hom nằm trên Tỉnh lộ 10 là một trong những công trình cầu yếu.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường khẳng định: Đối với những công trình đã đưa vào danh mục đầu tư trong chương trình giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, Sở sẽ bố trí nguồn vốn để thực hiện công trình. Trong 30 cầu yếu, Sở tiếp tục có chuyên đề để kiểm soát chặt chẽ về tiến độ vì nhiều công trình cầu nếu làm được sẽ đảm bảo về tải trọng đường bộ, cũng như giúp đảm bảo lưu thông về đường thủy như cầu Rạch Dơi khi xây dựng xong cầu mới sẽ xóa cầu thép, nâng tải trọng và khai thác luồng hàng hóa kết nối TPHCM - Long An thông qua sông Rạch Dơi, Kinh Lộ; cầu Ông Nhiêu, Tăng Long (Quận 9) ngoài việc xây dựng lại cầu và nâng khổ thông thuyền đảm bảo đường thủy lưu thông.

Đối với dự án xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý mới, theo Sở Giao thông vận tải TP, hiện nay chủ đầu tư đang làm một số thủ tục để chuẩn bị khởi công dự án.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/12/2018

* Chiều 19/12, Ban Chỉ đạo cung ứng và tiết kiệm điện Quận 4 tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018. Trong năm 2018, chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” phát hơn 80.000 cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện, đạp xe diễu hành, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất,.. Qua đó có hơn 33.700 hộ dân tham gia, sản lượng điện tiết kiệm được hơn 25,7 triệu kWh điện. Dịp này, UBND Quận 4 tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân có thành tích đóng góp trong chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018; trao Giấy công nhận “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018 cho 521 hộ gia đình. (Mỹ Duyên)

* Ngày 19/12, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng 107 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 32 triệu đồng. Được biết số quà này là do Công đoàn Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi tài trợ hỗ trợ hội viên người mù cố gắng vươn lên trong cuộc sống. (Ngọc Nữ)

* Ngày 18/12, Câu lạc bộ các nhà quản lý trẻ Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài gòn - TNHH MTV (SAMCO) đã tổ chức khóa đào tạo “Phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới 4.0” với đối tượng tham gia là cán bộ quy hoạch của Tổng Công ty và các thành viên Câu lạc bộ. Khóa đào tạo được tổ chức nhằm trang bị thêm kiến thức về phương thức quản trị doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới; phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới; đồng thời chia sẻ các tình huống thực tế về phong cách lãnh đạo… (Nhân Ngọc Dũng)

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Chiều 18/12, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp Liên đoàn Lao động Quận 3 tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng tự vệ cho 32 nữ công nhân vệ sinh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận. Đây là việc làm cần thiết vì với đặc thù ngành nghề, thời gian làm việc đêm khuya, thường gặp những tình huống nguy hiểm nên nữ công nhân vệ sinh ở các quận, huyện rất cần được  trang bị kỹ năng để tự vệ. (Long Hồ)

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).