Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Y tế vừa có Công điện số 1695/CĐ-BYT về việc bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, để bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến sẵn sàng đáp ứng các cấp độ dịch Covid-19, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND các tỉnh, TP khẩn trương thực hiện một số nội dung. Trong đó, chỉ đạo sở y tế rà soát, xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống khám, chữa bệnh bảo đảm đáp ứng công tác khám, chữa bệnh thường quy và điều trị Covid-19. Có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị người mắc Covid-19 và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, TP (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4, đồng thời bảo đảm trang bị đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực tương ứng với số giường ICU tại các cơ sở.

Củng cố hạ tầng kỹ thuật về oxy y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến để bảo đảm cung cấp tại các trạm y tế cấp xã và hệ thống oxy trung tâm để cung cấp oxy hóa lỏng, khí nén, đủ số vỏ chứa oxy như bồn, bình và chai khí oxy y tế tại tất cả các cơ sở từ tuyến huyện trở lên.

Cùng với đó là hoàn chỉnh kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng để đáp ứng khi có dịch xảy ra. Xây dựng các chỉ số cụ thể để làm căn cứ đánh giá triển khai kế hoạch, bao gồm các chỉ số về số giường hồi sức tích cực, hạ tầng kỹ thuật oxy y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh có kế hoạch thiết lập khu điều trị Covid-19 ngay trong cơ sở hiện tại để sẵn sàng vừa điều trị bệnh nhân thông thường vừa điều trị Covid-19, chuyển tuyến khi vượt quá năng lực chuyên môn. Thực hiện nghiêm việc phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm đến khám, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý điều trị chặt chẽ ngay tại khu điều trị Covid-19, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở

Các cơ sở khám chữa bệnh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 cho các trường hợp có triệu chứng nghi mắc Covid-19 và xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ để phát hiện ca bệnh.

Đào tạo, tập huấn chuyên môn về hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao cho bác sĩ và điều dưỡng đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị, để bảo đảm các cơ sở khám chữa bệnh, y tế bộ, ngành, y tế tư nhân thực hiện được các kỹ thuật hồi sức cấp cứu cơ bản. Các bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên thực hiện được các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao. Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và một số bệnh viện chuyên khoa (như truyền nhiễm, phổi..) thực hiện được kỹ thuật tim phổi nhân tạo, lọc máu…

Bên cạnh đó, đầu tư nguồn lực để bảo đảm triển khai hiệu quả kế hoạch củng cố hệ thống khám, chữa bệnh (đặc biệt là các khoa hồi sức tích cực) đáp ứng công tác khám, chữa bệnh thường quy và thu dung, điều trị Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tật và Covid-19.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo