Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Băn khoăn việc giảm số Phó Chủ tịch ở cơ quan dân cử, tăng ở khối chính quyền

Các đại biểu góp ý tại phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại phiên họp thứ 33, chiều 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Điều khiến nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội băn khoăn là giảm số Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ đề xuất giảm từ 2 Phó Chủ tịch HĐND xuống còn 1 ở cả cấp tỉnh và cấp huyện. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng TP trực thuộc Trung ương và đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 cần giữ nguyên 2 Phó Chủ tịch HĐND; các tỉnh loại 2, loại 3 và cấp huyện giảm chỉ còn 1. Cùng với đó, tăng số Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II từ 1 người lên 2 người.

Đại diện cơ quan thẩm tra dự án Luật, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định HĐND cấp tỉnh, cấp huyện có 2 Phó Chủ tịch nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả cho hoạt động của HĐND với tính chất là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Quy định này không làm tăng thêm biên chế ở địa phương vì thực chất được nâng từ chức danh “Ủy viên Thường trực” của HĐND theo quy định của Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị Chính phủ cần có đánh giá tác động thật kỹ đối với các vấn nêu trên để vừa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nhưng cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị. Việc đánh giá tác động cần làm rõ nếu giảm số Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, số Phó Trưởng Ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh thì trên toàn quốc sẽ giảm được bao nhiêu và sẽ sắp xếp, bố trí vào vị trí công việc nào cho phù hợp. Ngược lại, nếu tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại 2 thì toàn quốc sẽ tăng bao nhiêu, có phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế không cũng cần được làm rõ...

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình băn khoăn: “Hiện nay đang giảm các sở ngành thì quyền lực tập trung vào UBND mà HĐND lại giảm người đi thì ai giám sát, không lẽ chúng ta đem Ủy ban Kiểm tra ra kiểm tra, giám sát ở đây?”. Cũng theo ông Phan Thanh Bình, khi 3 văn phòng nhập lại chỉ làm hành chính mà giảm người ở HĐND nữa thì người nào, bộ phận nào chịu trách nhiệm giám sát chuyên môn.

Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng không đồng tình với việc giảm 1 Phó chủ tịch HĐND và đề nghị giữ nguyên như luật hiện hành. Ông Hà Ngọc Chiến cho rằng, sắp tới thực hiện Bí thư đồng thời là Chủ tịch HĐND, nếu đã Bí thư kiêm nhiệm mà chỉ có 1 phó chuyên trách thì rất nhiều việc, rất khó.

Cho ý kiến về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, cấp Phó HĐND các cấp rất nhiều việc, nếu giảm đi sẽ rất khó khăn. Do vậy cần xin ý kiến các tỉnh, TP về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc giảm số Phó Chủ tịch ở cơ quan dân cử, tăng ở khối chính quyền là không hợp lý. “Trên thực tế, sau 10 năm thí điểm không tổ chức HĐND tại một số địa phương, nay đã khôi phục lại là có HĐND, vì thấy việc đó chưa ổn. Chính phủ cần đánh giá tác động thật kỹ đối với các vấn nêu trên để vừa phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị và Trung ương, vừa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lý giải việc tăng 1 Phó Chủ tịch HĐND thời gian qua là xuất phát từ thực tế trước đây có 1 Phó Chủ tịch và 1 Ủy viên thường trực. Sau này, Trung ương bàn thấy chức danh ủy viên thường trực không rõ nên đưa lên làm Phó chủ tịch. “Tôi đề nghị Chính phủ đánh giá tác động lại việc này. Nếu nói việc tăng này tạo áp lực về biên chế là không đúng” -  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói và yêu cầu Chính phủ đánh giá tác động cơ sở nào để giảm cấp phó ở HĐND và cơ sở nào để tăng cấp phó UBND.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo