Thứ Năm, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Bàn giải pháp để tự chủ đại học thời kỳ hội nhập

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 15/11, tại TPHCM, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức Hội thảo khoa học “Tự chủ đại học (ĐH) thời kỳ hội nhập” - ảnh.

Hội thảo này thu hút hơn 50 chuyên gia giáo dục và đại diện của 12 trường ĐH góp ý, chia sẻ cho vấn đề tự chủ ĐH. Tham luận của các đại biểu tại hội thảo cho rằng, các nước có nền giáo dục ĐH tiên tiến luôn quan tâm đến việc tự chủ ĐH và tự do học thuật, tạo điều kiện cho người học thành người độc lập tự chủ về tư duy và trong công việc, tự do trong nhận thức và lựa chọn các khả năng. Tự chủ ĐH cũng là một cách xã hội hóa; đồng thời tự chủ ĐH cũng tạo động lực mạnh mẽ cho các trường công lập, tạo sinh khí mới cho nền ĐH nước ta.

Chỉ khi các cơ sở giáo dục ĐH có quyền tự chủ cao trong việc xác định sứ mạng, chức năng và kế hoạch dài hạn, trong việc chủ động tìm hiểu và kết nối với các đối tác ở nước ngoài thì các đơn vị, cơ sở giáo dục ĐH mới đạt được đầy đủ các điều kiện để thực hiện hội nhập tốt.

Các đại biểu cho rằng, trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, để thực hiện thành công tự chủ ĐH và tự do học thuật, cần phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo và quản lý ở cấp vĩ mô. Từ đó, cho mở khung pháp lý về vai trò tự chủ của các cơ sở ĐH. Để quản lý chất lượng đầu ra, cần hình thành các tổ chức kiểm định do các hiệp hội ĐH và hiệp hội chuyên ngành tạo ra. Cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra đánh giá và cấp phép hoạt động cho các tổ chức kiểm định. Đồng thời, cần nâng cao vai trò của Hội đồng trường, tổ chức giám sát hoạt động của từng trường, đổi mới công tác quản trị nhà trường theo tinh thần tự chủ ĐH.

Long Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo