Thứ Năm, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ban Dân vận Thành ủy tổ chức kỷ niệm 92 năm Ngày Truyền thống công tác dân vận của Đảng

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và đồng chí Vũ Anh Tuấn trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho các cá nhân. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/10, Ban dân vận Thành ủy tổ chức kỷ niệm 92 năm Ngày Truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2022), trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận”, tuyên dương gương điển hình “Dân vận khéo” năm 2022 cho các tập thể, cá nhân.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP, nguyên Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy TPHCM qua các thời kỳ…

Về phía Ban Dân vận Trung ương đến dự có đồng chí Vũ Anh Tuấn, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cho biết, hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, theo tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP mang tên Người đã có các chính sách, phong trào hành động cách mạng cụ thể, thiết thực, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Riêng phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã phát triển sâu rộng, phong phú về nội dung, đa dạng trong cách thức tổ chức thực hiện, thực sự đi vào cuộc sống của người dân, thu hút sự tham gia tích cực của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân... Từ phong trào, nhiều mô hình, cách làm hay trong hệ thống chính trị, trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn. Qua đó, đã phát huy giá trị “nghĩa tình”, bản chất vốn có của người dân Sài Gòn – TPHCM, giúp những giá trị đó được nhân lên nhiều lần, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải đề nghị, thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng quan tâm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị TP trong việc phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự thống nhất tư tưởng, hành động trong toàn Đảng bộ TP và đồng thuận của nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Đan Như) Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Đan Như)

Đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng chí Nguyễn Hồ Hải lưu ý, khi triển khai nghị quyết, chương trình, kế hoạch, thực hiện các dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng đời sống phải hướng đến giải quyết nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, vì nhân dân, “đặt lợi ích nhân dân lên trên hết”; tổ chức các hình thức phù hợp để người dân tham gia các khâu của quá trình ban hành chủ trương, chính sách; tạo cơ chế cho người dân tham gia giám sát, phản biện, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” để “ý Đảng” hợp với “lòng dân”; phải thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, đó là “bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân”.

Đồng chí yêu cầu, cùng với quan tâm, chú trọng xây dựng đạo đức trong Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu để vận động nhân dân noi theo với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan nhà nước; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả hơn nữa cải cách thủ tục hành chính đi liền với xây dựng đạo đức, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự gần dân, trọng dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân.

Đối với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực đồng hành, chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đã đề ra. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân TP tích cực tham gia xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh để các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh thấm sâu, lan tỏa và trở thành đặc trưng của người dân thành phố mang tên Bác, làm nền tảng cho TP phát triển bền vững; đồng thời, mỗi một cán bộ, đảng viên phải có ý thức tuyên truyền, làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp; có hình thức phù hợp để định hướng dư luận xã hội, đấu tranh phản bác những thông tin sai trái, lệch lạc, xấu, độc trên mạng xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm và đồng chí Nguyễn Văn Dũng trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: Đan Như) Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm và đồng chí Nguyễn Văn Dũng trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: Đan Như)

Đồng chí đề nghị, tiếp tục tổ chức thực hiện sâu rộng, có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; nhân rộng những mô hình, cách làm hay có hiệu quả của phong trào để lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong toàn xã hội.

Đặt hàng hệ thống dân vận TP “nắm bắt và đề xuất giải quyết cơ bản các bức xúc của người dân trên địa bàn TP”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cho rằng, việc giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân chính là cơ sở để đánh giá hiệu quả của cả một nhiệm kỳ và đây cũng là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác khi đến làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP vào ngày 23/9/2022.

Trước đó, tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, báo cáo tóm tắt một số hoạt động nổi bật chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày Truyền thống công tác dân vận của Đảng.

Dịp này, 15 cá nhân đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” của Ban Dân vận Trung ương.

Tại buổi lễ, 42 tập thể và 23 cá nhân điển hình “Dân vận khéo” đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.  Đây là những tập thể, cá nhân trong số 91 tập thể, 23 gia đình và 72 cá nhân của TP đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2022 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo