Thứ Tư, ngày 26 tháng 9 năm 2018

Bài 3: Thực hiện đồng bộ các giải pháp chống ngập

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đang được triển khai xây dựng nhằm giúp giảm ngập cho TP.

(Thanhuytphcm.vn) - Để giải quyết bài toán chống ngập cho TPHCM, các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, TP cần thực hiện một cách đồng bộ các giải pháp chống ngập và phải có người “nhạc trưởng” chịu trách nhiệm về công tác chống ngập.

Xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước

Tại cuộc họp về chương trình giảm ngập nước trên địa bàn TP mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Hiện nay, công tác xử lý, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, xâm hại đến hệ thống thoát nước, cửa xả, hầm ga, cống thoát nước, rác thải xuống kênh mương, lấp bít các miệng thu nước của cống thoát nước chưa kịp thời, còn chậm, kém hiệu quả. Điều này cho thấy, công tác phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan về lĩnh vực thoát nước, trong đó trách nhiệm chính là chính quyền địa phương vẫn còn yếu kém, hạn chế, thiếu sự phối hợp đồng bộ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND các quận, huyện nâng cao trách nhiệm, tập trung ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng xâm hại, lấn chiếm hệ thống thoát nước, san lấp kênh, rạch; ưu tiên giải quyết ngay các điểm thắt nút cổ chai; phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP triển khai công tác duy tu, nạo vét, khơi thông dòng chảy của các kênh, rạch, cống thoát nước đồng bộ, hiệu quả để tăng khả năng thoát nước. Sở Giao thông Vận tải TP chủ trì, phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP và các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất, tham mưu UBND TP giải pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với hệ thống thoát nước trong thời gian tới.

Còn theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, để giải quyết ngập nước mang tính lâu dài, trong giai đoạn 2018 - 2020, TP cần tập trung giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm để khơi thông dòng chảy, tạo điều kiện cho các dòng chảy đưa nước ra các dòng sông giúp giảm ngập cho TP. Đồng thời, quy hoạch làm hồ điều tiết nước ở quận Thủ Đức, Quận 2 để có hồ chứa đảm bảo khi lượng mưa lớn có thể chứa nước.

Liên quan đến vấn đề quản lý tình trạng san lấp hệ thống kênh rạch để xây dựng các công trình, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Võ Khánh Hưng cho biết: Sở sẽ phối hợp với Sở Xây dựng TP khi có những dự án về vấn đề san lấp thì Sở Giao thông Vận tải đều có ý kiến về vấn đề thỏa thuận. Sau đó, Sở lập danh sách chuyển cho Sở Xây dựng TP đề nghị đi kiểm tra việc thực hiện có đúng hay không.

Bên cạnh việc xử lý tình trạng lấn chiếm kênh, rạch tạo lối thoát nước cho TP, một số ý kiến đề nghị TP triển khai các giải pháp như xây hồ điều tiết trữ nước vào mùa mưa, cải tạo xây dựng hệ thống thoát nước… Ông Nguyễn Trung Việt, Văn phòng Biến đổi khí hậu TPHCM cho rằng: Để giải quyết ngập nước, TP cần cải tạo và xây dựng mới hệ thống thoát nước theo quy hoạch; xây dựng hệ thống hồ điều hòa nhiều chức năng theo quy hoạch; xây dựng hệ thống đê, cống ngăn triều và hệ thống trạm bơm nước thải theo quy hoạch. Đồng thời, xây dựng hệ thống bể, hồ chứa nước mưa với quy mô khác nhau, từ nhỏ (hộ gia đình, công trình dân dụng,…) đến lớn (hồ chứa, công viên,…), từ riêng lẻ đến hệ thống (chuỗi); nạo vét và tăng độ sâu hệ thống kênh rạch.

Mặt khác, tăng thêm các tuyến kênh mới; xây dựng các vùng cây xanh và tăng diện tích thấm nước. Song song đó, điều chỉnh quy hoạch theo hướng phát thải cacbon thấp, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; tuyên truyền ý thức cho người dân; kiểm soát chặt chẽ và chế tài việc đổ chất thải vào mạng lưới thoát nước.

Còn PGS.TS Lê Huy Bá, Khoa Môi trường và Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM) khuyến nghị TP thực hiện giải pháp tạo những hồ điều tiết sâu 40cm - 50m dưới lòng đất để trữ nước; nghiên cứu ở những sân banh, vườn hoa công viên đào những hồ trữ nước vào mùa mưa. Đồng thời, xây dựng hệ thống đường ống thoát nước đủ lớn để trữ nước và thông thoát nước; kết hợp các quy hoạch đô thị một cách đồng bộ.

Một tuyến rạch gần cầu Ông Dầu, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức chảy ra sông Sài Gòn bị rác phủ kín và tuyến rạch hai bên bị nhà dân xây lấn làm thu hẹp dòng chảy. Một tuyến rạch gần cầu Ông Dầu, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức chảy ra sông Sài Gòn bị rác phủ kín và tuyến rạch hai bên bị nhà dân xây lấn làm thu hẹp dòng chảy.

Phải có người “nhạc trưởng”

Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM, để thực hiện mục tiêu chống ngập trong giai đoạn 2016 - 2020, TP triển khai một số giải pháp như: Nâng cao chất lượng quy hoạch, hiệu quả quản lý quy hoạch; triển khai quy chế, giải pháp liên kết giữa các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cụ thể, nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch tổng thể thoát nước TPHCM đến năm 2020; rà soát, điều chỉnh Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM. Cùng với đó, hoàn thành đồ án quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết phân tán để giảm ngập úng tại khu vực TPHCM; công tác lập, xác định mép bờ cao các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn TP và tổ chức cắm mốc hành lang bảo vệ kênh, rạch. Mặt khác, nghiên cứu, rà soát những vùng trũng thấp dễ bị ngập nước do mưa, triều cường để điều chỉnh quy hoạch theo hướng dành để trữ nước, tạo cảnh quan tự nhiên vùng ven. Đối với những khu vực nội thị nhưng cốt nền thấp phải có giải pháp gia cố, tăng cường khả năng thoát nước của hệ thống cống, kênh, rạch kết hợp hồ điều tiết, công viên đa chức năng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc san lấp rạch trong các dự án phát triển đô thị, kiên quyết bắt buộc các nhà đầu tư, chủ đầu tư phải thực hiện cải tạo rạch, xây dựng hệ thống thoát nước, hồ điều tiết đảm bảo chức năng thoát nước, điều tiết của hồ (không phải hồ cảnh quan) trước khi thực hiện san lấp.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và các công trình kiểm soát triều để quản lý ngập do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Ngoài ra, nghiên cứu, đề xuất việc bố trí các hầm trữ nước tại các dự án phát triển đô thị, cao ốc,… và cơ chế, chính sách khuyến khích các chủ đầu tư khi thực hiện hạng mục hầm trữ nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Trong các nhóm giải pháp chống ngập, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý hiệu quả quy hoạch là giải pháp quan trọng nhất, làm tiền đề để triển khai đầu tư xây dựng hiệu quả. Do đó, phải có người “nhạc trưởng” để phối hợp các quy hoạch (quy hoạch thủy lợi, thoát nước, quy hoạch cấp nước…) lại với nhau. Bởi vì, trong chống ngập nếu không phối hợp đồng bộ sẽ không giải quyết hiệu quả vấn đề; nếu không kết nối và làm cục bộ thì sẽ dẫn đến hạn chế hiệu quả và thậm chí không phát huy hiệu quả các công trình trong quy hoạch triển khai.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, việc tăng không gian trữ nước và tạo cảnh quan đô thị cũng là mục tiêu đã đặt ra trong chương trình giảm ngập của TP. Để đạt được mục tiêu này, ngoài giải pháp quy hoạch, đầu tư các hồ điều tiết phân tán và tập trung thì giải pháp nạo vét, chỉnh trang các tuyến kênh, rạch kết hợp với chỉnh trang đô thị cũng cần phải quan tâm thực hiện đồng bộ. Bên cạnh đó, cần phải bảo tồn, giữ gìn các rạch hiện hữu. Do đó, nghiêm cấm và xử lý nghiêm, triệt để việc san lấp kênh, rạch trong các dự án xây dựng; trong trường hợp bất khả kháng, việc san lấp kênh, rạch cần phải được nghiên cứu rất kỹ khả năng thoát nước, trữ nước cho khu vực và có giải pháp thay thế hiệu quả. Ngoài ra, TP rà soát lại các chính sách thu hút nguồn lực đầu tư, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hệ thống thoát nước, xử lý nước thải.

Chương trình giảm ngập nước là một trong 7 chương trình đột phá của TPHCM,  tin tưởng rằng, với sự năng động, sáng tạo, quyết tâm của lãnh đạo TPHCM, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai các công trình, dự án, giải pháp chống ngập sẽ giúp TP hoàn thành những mục tiêu về giảm ngập nước mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đề ra, góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Bài 2: Những công trình giảm ngập nước

Bài 1: Nhức nhối tình trạng ngập nước

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 26/9/2018

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Từ nay đến ngày 30/12/2018, TP sẽ hạn chế phương tiện giao thông thủy lưu thông trên tuyến sông Sài Gòn nhằm phục vụ thi công xây dựng công trình duy tu, sửa chữa kè Khu dân cư Bình An thuộc phường Bình An, Quận 2. Các phương tiện thủy khi lưu thông đến khu vực thi công công trình tuyệt đối tuân thủ theo quy tắc của các báo hiệu đường thủy nội địa tại hiện trường. (Đình Lý)

 * Chiều 25/9, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh (Đại học Quốc gia TPHCM) đã sơ kết công tác giáo dục quốc phòng – an ninh (QP – AN) cho sinh viên từ năm 2015 đến nay. Theo báo cáo, mỗi năm Trung tâm tổ chức giáo dục QP – AN cho 35.000 sinh viên của 16 trường đại học, 4 trường cao đẳng trong khu vực. Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết tổ chức giáo dục truyền thống cho sinh viên tại nhiều địa danh lịch sử như: Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Vùng 2 Hải quân (Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), Trung đoàn 152 (Đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), Sư đoàn 5, Quân khu 7 (Châu Thành, Tây Ninh)... (Hữu Mạo)

Tin vắn ngày 25/9/2018

* Sáng 25/9, UBND Quận 1 tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018. Tham gia hội thi có 10 đội với 30 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đến từ UBND 10 phường, tranh tài ở 3 phần thi: Giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Kết quả, giải Nhất thuộc về đội UBND phường Cô Giang, giải Nhì thuộc về đội UBND phường Tân Định, giải Ba thuộc về đội UBND phường Nguyễn Thái Bình. (Ngọc Tiến)

* Sáng 25/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái cho hơn 400 bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, báo cáo viên huyện, cán bộ phụ trách Tuyên giáo các chi, đảng bộ cơ sở,... Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên Internet và các giải pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; kỹ năng phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng Internet… (Thanh Bình)

* Mùa trung thu 2018, Thành đoàn TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ cho hơn 1.500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Làng Thiếu niên Thủ Đức (quận Thủ Đức), Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Làng trẻ SOS Gò Vấp (quận Gò Vấp), Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). (Ng.Tuyết)

* UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, ngoại tệ, các hoạt động quản lý máy ATM…; nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt vào thời điểm lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao. Công an TP có phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. (Đình Lý)

* Từ 22 đến 25/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức hội thi bắn đạn thật cho Lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân các đơn vị, địa phương trong quân khu. Trong thời gian hội thi, vận động viên tham gia tranh tài các nội dung như: Trung đội súng máy phòng không 12,7mm thực hành cơ động chiếm lĩnh trận địa; thực hành bắn đạn thật các loại mục tiêu trên không bài 3a, bắn mục tiêu bóng neo cố định,… Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Trung đội phòng không LLVT TPHCM. (Đỗ Linh).