Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Loạt bài “Công tác dân vận trong phòng chống dịch Covid-19”

Bài 3: Mô hình vận động thanh niên tham gia chống dịch qua mạng xã hội của Thành đoàn TPHCM

Câu chuyện và hình ảnh của các thành viên trong nhóm khử khuẩn ôm nhau cho ấm giữa trời mưa khi trên đường làm nhiệm vụ được chia sẻ rộng rãi.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) – Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thành đoàn TPHCM đã nhanh chóng đưa ra phương thức tập hợp thanh niên tham gia chống dịch qua các trang mạng xã hội trực thuộc Thành đoàn, đặc biệt là trang Go Volunteer. Cách làm này nhanh chóng mang lại hiệu quả khi hàng chục ngàn bạn trẻ đã được kết nối. Đặc biệt hơn, công tác tuyên truyền, nhân rộng các câu chuyện đẹp, điển hình tiêu biểu trong chống dịch thông qua mạng xã hội đã lan tỏa đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân thành phố.

Thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên

Với tinh thần trách nhiệm, xung kích, từ cuối tháng 5/2021, Thành đoàn, Hội LH Thanh niên Việt Nam TPHCM, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố đã triển khai ngay các đội hình tình nguyện phản ứng nhanh phòng chống dịch. Để có thể nhanh chóng triển khai một lực lượng lớn tình nguyện viên hỗ trợ các tuyến đầu nhưng phải đảm bảo an toàn, Thành đoàn đã thành lập các nhóm điều hành tình nguyện viên, lựa chọn phương thức tập hợp thanh niên qua nhóm Go Volunteer trên mạng xã hội Facebook, từ đó kết tập, tuyển chọn tình nguyện viên tham gia vào các đội hình.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Ngô Minh Hải cho biết, tại thời điểm đầu triển khai Nhóm Go Volunteer chỉ có 7 đội hình với gần 3.000 thành viên thì hiện nhóm đã có 27 đội hình với hơn 71.800 thành viên, đã triển khai gần 106.000 lượt tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó, độ tuổi thấp nhất là 13, cao nhất tới 65 tuổi. Đặc biệt, hơn 4.000 lượt tình nguyện viên là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên ngành y, thanh niên tình nguyện đến từ 34 tỉnh thành. Số lượng tăng lên nhanh chóng, có ngày 3.000 người, trải dài khắp thành phố. Hiện vẫn tiếp tục duy trì hơn 7.000 tình nguyện viên gắn bó với địa phương và hơn 1.000 bạn được công nhận là hội viên Hội LH Thanh niên TPHCM.

Việc khai thác ưu thế của mạng xã hội để kết nối tình nguyện giúp bất cứ ai có nguyện vọng tham gia tình nguyện phòng chống dịch đều có thể đăng ký, chỉ cần gia nhập nhóm Go Volunteer trên Facebook, sau đó theo dõi các bài tuyển tình nguyện viên theo nhiệm vụ, công việc và thời gian cụ thể, tiến hành đăng ký. Trên cơ sở nhu cầu của địa phương, Ban điều hành sẽ kiểm tra thông tin, lọc danh sách và gửi danh sách tình nguyện viên được tuyển. Mọi quy trình trên đều được thực hiện trên không gian mạng.

Hình ảnh tình nguyện viên hỗ trợ cụ già khi tiêm vaccine được nhiều đoàn viên, thanh niên chia sẻ. Hình ảnh tình nguyện viên hỗ trợ cụ già khi tiêm vaccine được nhiều đoàn viên, thanh niên chia sẻ.

“Trong quá trình thực hiện, có nhiều lần Ban điều hành phải tuyển chọn hàng trăm tình nguyện viên trong vòng 30 phút, tuy nhiên, với sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, các tình nguyện viên đã rất nhanh chóng đăng ký và di chuyển đến nơi thực hiện nhiệm vụ” – anh Ngô Minh Hải cho biết.

Sau hơn 3 tháng triển khai, các đội hình đã kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan điều phối, hướng dẫn hơn 780.000 người dân tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện hơn 23.579 giờ nhập liệu tại các khu vực lấy mẫu với hơn 2.161.246 mẫu được nhập liệu; triển khai hơn 12.817 tình nguyện viên hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm; hỗ trợ người dân tại các cơ sở điều trị, khu cách ly, bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến; phun khử khuẩn tại các điểm cách ly, phong tỏa; hỗ trợ vận chuyển hơn 1.271 tấn hàng hóa đến các lực lượng chức năng, người dân; hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.098 tấn nông sản cho nông dân các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Lâm Đồng…

Lan tỏa những câu chuyện đẹp

Không chỉ thành công trong công tác tập hợp rộng rãi đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động chống dịch cùng thành phố, thông qua các trang mạng xã hội, công tác tuyên truyền phòng chống dịch, công tác nhân rộng, giới thiệu các điển hình, những câu chuyện đẹp trong phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh và lản tỏa đến với nhiều đối tượng.

Thông tin từ các trang mạng xã hội đã tập hợp rộng rãi đoàn viên, thanh niên tham gia chống dịch. Thông tin từ các trang mạng xã hội đã tập hợp rộng rãi đoàn viên, thanh niên tham gia chống dịch.

Qua các trang mạng xã hội, Thành đoàn, Hội LH Thanh niên Việt Nam thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố đã giới thiệu 67 bộ ấn phẩm tuyên truyền về phòng chống dịch, tổ chức 10 chương trình trực tuyến chia sẻ thông tin từ các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đến đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân, giới thiệu việc sử dụng, theo dõi Bản đồ Covid-19, các ứng dụng để khai báo di chuyển, khai báo y tế và thông tin các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đã có 3.882.839 triệu lượt tiếp cận, 860.599 lượt xem và 172.883 lượt tương tác; kết nối 120 nhà hảo tâm đóng góp chăm lo cho 387 thanh thiếu nhi có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ bị mất bởi Covid-19 với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng; trao tặng 2.200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí hơn 1 tỷ đồng qua các hoạt động tuyên truyền trực tuyến.

Các trang mạng xã hội cũng đăng tải hàng trăm câu chuyện tình nguyện, hành động đẹp của đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố trong chống dịch. Điển hình như câu chuyện về quãng đường tình nguyện “67,3km” của nghệ sĩ Nguyễn Phước Hiếu đã nhanh chóng lan nhanh trên mạng xã hội trở thành câu chuyện đẹp truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Hay hình ảnh các tình nguyện viên ngồi trên xe dưới mưa xuất hiện trên mạng xã hội đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho cộng đồng vì tinh thần chiến đấu với dịch… Các hoạt động, câu chuyện ý nghĩa góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa những hình ảnh đẹp, năng lượng tích cực của các chiến sĩ, tình nguyện viên đến người dân, thanh thiếu nhi, là động lực để nhiều bạn trẻ tiếp tục xung phong đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện chống dịch.

Cách làm này của Thành đoàn đã chứng minh được sức sáng tạo, chủ động trong việc triển khai công tác dân vận, góp phần mang sức trẻ của đoàn viên, thanh niên cống hiến cho công tác chống dịch chung của thành phố.

An Nhiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo