Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Loạt bài “Công tác dân vận trong phòng chống dịch Covid-19”

Bài 2: Phát huy các nguồn lực chăm lo nhân dân trong phòng, chống dịch ở Quận 4

Người dân tại hẻm 71 Nguyễn Tất Thành tham gia trực chốt bảo vệ “vùng xanh”.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác dân vận của Đảng bộ Quận 4 đã phát huy vai trò huy động các tầng lớp nhân dân vào cuộc để thực hiện các công tác phòng, chống dịch. Thời gian qua, toàn hệ thống chính trị Quận 4 đã tập trung đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Công tác tuyên truyền được thực hiện có hiệu quả bằng nhiều hình thức như: cung cấp thông tin trên Tờ tin Quận 4, mạng xã hội, tuyên truyền miệng bằng loa cầm tay trong các khu dân cư; phát tờ bướm, phát báo tuyên truyền, xe loa lưu động, phát thanh...

Quận đã triển khai thành lập 568 tổ Covid-19 cộng đồng với 1.235 thành viên là người dân sống tại địa bàn dân cư. Họ là những người nắm vững địa bàn, hiểu rõ từng trường hợp, từng gia đình vì vậy có nhiều thuận lợi trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truyền tải những biện pháp phòng, chống dịch đến từng hộ dân. Đây cũng là lực lượng tập hợp, huy động người dân tích cực cùng tham gia công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Vào tháng 7/2021, thành phố nói chung và Quận 4 nói riêng đã xuất hiện nhiều chốt bảo vệ “vùng xanh”. Phong trào thi đua “mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid” từ đó phát triển sâu rộng, phát huy tinh thần, ý thức trách nhiệm và sự đoàn kết, hợp tác của người dân, chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh, theo phương châm “mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ phòng, chống dịch Covid-19”. Người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp 5K, lập các chốt nghiêm cấm người lạ, shipper vào khu vực “vùng xanh”... Đông đảo người dân đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy nhằm bảo vệ sự bình yên trong cộng đồng. Trên các địa bàn, từng gia đình đều hăng hái đăng ký thay phiên nhau tham gia bảo vệ an toàn cho nơi mình sinh sống. Qua đó, người dân tự giám sát lẫn nhau đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình, giữa người dân trong khu vực “vùng xanh” với người dân bên ngoài… Thời gian qua, Quận 4 có 261 tổ tự quản bảo vệ “vùng xanh”, chiếm tỷ lệ 35,5% tổ dân phố.

Một F0 đã khỏi bệnh tham gia làm tình nguyện viên của Trạm Y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà. Một F0 đã khỏi bệnh tham gia làm tình nguyện viên của Trạm Y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 đã gửi thư kêu gọi các tầng lớp nhân dân đăng ký tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, đã có hơn 200 tình nguyện viên tham gia công tác tại địa phương, trong đó có hơn 150 F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị trong các khu thu dung, bệnh viện, tham gia tổ phản ứng nhanh, trạm y tế lưu động, các tổ tiếp nhận và phân phối hàng hóa, hỗ trợ công tác hậu cần tại trung tâm an sinh xã hội phường…

Trong suốt thời gian chống dịch, hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục huy động các nguồn lực. Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Đến nay, quỹ mua vaccine phòng, chống Covid-19 của Quận đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, cơ sở tôn giáo trên địa bàn với hơn 600 triệu đồng.

Hội Từ thiện Tường Nguyên tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Quận 4 để phục vụ cho công tác cấp cứu bệnh nhân Covid-19. Hội Từ thiện Tường Nguyên tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Quận 4 để phục vụ cho công tác cấp cứu bệnh nhân Covid-19.

Ngoài lương thực, thực phẩm, các loại nhu yếu phẩm, vật tư y tế do Trung ương, thành phố phân phối, công tác vận động của Trung tâm An sinh xã hội Quận 4 cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ Quận 4 hơn 90 tấn gạo, 240 tấn cá và rau củ quả các loại, 6 tấn thịt, gần 5 tấn đường, gia vị các loại, 11.000 trứng gà, 610 thùng sữa, 1.647 thùng thực phẩm đóng hộp, 585 thùng nước giải khát; tặng hơn 21.000 phần trái cây cho hộ dân khó khăn, 250 thùng trái cây cho lực lượng y tế, công an, quân sự quận; 27.600 phần quà cho hộ bị phong tỏa, hộ khó khăn, gia đình có F0, trẻ em nhân dịp Tết Trung thu gồm 972 triệu đồng tiền mặt và các loại nhu yếu phẩm, bánh sữa… Các bếp ăn nghĩa tình trên địa bàn đã cung cấp 163.000 suất ăn đến người dân khó khăn và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ngoài ra, các cơ sở tôn giáo, kiều bào cũng đã tích cực đóng góp cho công tác phòng, chống dịch. Hội Từ thiện Tường Nguyên tổ chức bếp ăn từ thiện, chăm lo 5.000 suất ăn mỗi ngày, tặng hàng ngàn phần quà, tặng 1 xe cứu thương cho Bệnh viện Quận, hơn 700 phần thuốc cho các F0 với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Họ đạo Cao Đài Quận hỗ trợ chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, số tiền hơn 237 triệu đồng. Các kiều bào đã ủng hộ 60 triệu đồng chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Công ty Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 300 triệu đồng cho người lao động gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Quận 4. Công ty Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 300 triệu đồng cho người lao động gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Quận 4.

Trong thời gian qua, hệ thống dân vận cũng đã triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, động viên toàn dân tham gia phòng, chống dịch gắn với “Dân vận khéo”, qua đó xuất hiện nhiều mô hình thiết thực, giải pháp, cách làm hay, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Các chương trình “Bách hóa 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng - chung tay vì cộng đồng”, “ATM gạo miễn phí”, “Siêu thị mini 0 đồng”, “Đoàn kết - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”, “Chia sẻ yêu thương - chung tay phòng, chống dịch”, “Bếp ăn nghĩa tình”… đã góp phần chăm lo người có hoàn cảnh khó khăn. Còn các mô hình “Hỗ trợ giao và đổi bình Oxy”, “Vận chuyển thuốc tại nhà”, “Tổ hỗ trợ mua thuốc”, “Tổ đưa đón người già đi tiêm vaccine”, “Nhóm hỗ trợ F0”, “Cùng F0 chiến thắng Covid-19”… đã góp phần chăm lo về sức khỏe, y tế.

Thực tiễn cho thấy, sự vào cuộc tích cực của hệ thống dân vận nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung đã góp phần vận động toàn dân phát huy mọi tiềm năng, sức mạnh, sáng kiến, sáng tạo, chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch. Việc phát huy vai trò của nhân dân đã thể hiện mối quan hệ khắng khít giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, qua đó tạo nên sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo