Thứ Năm, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Bác sĩ cũng có tình trạng chỉ định sử dụng kháng sinh không cần thiết

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học lần thứ I với chủ đề “Thách thức mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm” do Hội Truyền nhiễm TPHCM phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP tổ chức ngày 26/10.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Chủ tịch hội Truyền nhiễm TPHCM, Bệnh truyền nhiễm – nhiễm trùng luôn là một thách thức đối với y học và nhân loại. Trong bối cảnh điều kiện kinh tế xã hội, khí hậu và môi trường có nhiều biến động hiện nay trên phạm vi từng quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu, các bệnh truyền nhiễm “cổ điển” cũng như các bệnh mới trỗi dậy hoặc tái trỗi dậy luôn là mối đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng. 

Bác sĩ  Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện  Chợ Rẫy cho biết, thực trạng hiện nay là vấn đề kháng kháng sinh đã mang tính toàn cầu; các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tình trạng đề kháng kháng sinh làm gia tăng gánh nặng kinh tế xã hội do bắt buộc phải dùng các loại kháng sinh mới, đắt tiền. Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ vi khuẩn đa kháng sinh cao nhất thế giới. Một trong những nguyên nhân chính do tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, không thích hợp gây tăng đề kháng kháng sinh. 

Một thống kê trên đối tượng là những người phụ nữ đã cho thấy có khoảng 91% phụ nữ ở nông thôn, 88% phụ nữ ở thành thị có thói quen mua thuốc ở các nhà thuốc bên ngoài khi có các triệu chứng cảm, sốt nhẹ. Thậm chí nhiều người dù khỏe mạnh nhưng có tâm lý rằng uống thuốc để phòng ngừa bệnh… Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi như trên đã làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Không chỉ người bệnh, bác sĩ cũng có tình trạng chỉ định sử dụng kháng sinh không cần thiết. Cụ thể, bệnh nhân không bị bệnh lý nhiễm khuẩn nhưng lại được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh. Hoặc sử dụng kháng sinh không thích hợp như: chọn kháng sinh khởi đầu không thích hợp; sai liều dùng; sai đường dùng; sai thời gian (phân chia liều trong ngày, thời gian đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân trong một liều, liệu trình thời gian điều trị không phù hợp); hoặc sử dụng kháng sinh dự phòng trước phẫu thuật không thích hợp (phân loại vết mổ không chính xác)...

Trước tình trạng này, từ 2013, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện có hiệu quả chương trình “Quản lý sử dụng kháng sinh”. Đến nay, chương trình đã đạt các kết quả, trong đó hơn 75% số bệnh nhân mắc các loại bệnh lý nhiễm khuẩn được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm cấy vi sinh trước khi sử dụng kháng sinh; trên 80% số bác sĩ sử dụng kháng sinh khởi đầu theo kinh nghiệm đúng theo sách hướng dẫn; trên 85% bác sĩ ngoại khoa phân loại vết mổ và sử dụng kháng sinh trước và sau phẫu thuật đúng theo hướng dẫn sử dụng kháng sinh của bệnh viện tiến hành xây dựng và áp dụng các gói kiểm soát nhiễm khuẩn, gói hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong thở máy… đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, tỷ lệ gia tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn vẫn có khuynh hướng tiếp tục gia tăng, chương trình quản lý sử dụng kháng sinh vẫn còn một số hạn chế…

Theo các chuyên gia, vi khuẩn đề kháng kháng sinh là một vấn đề có tầm ảnh hưởng toàn cầu, quản lý sử dụng kháng sinh là một trong những chương trình chiến lược hữu hiệu để giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm và địa điểm cụ thể, việc thực hiện chương trình chiến lược này vẫn luôn tồn tại và phát sinh những vấn đề thách thức mới cần giải quyết.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo