Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Áp dụng kỹ thuật chuyển vạt cân cơ ở đùi lên ghép da đầu cho bé gái 11 tuổi

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/7, Thạc sĩ, Bác sĩ Diệp Quế Trinh, Phó Khoa Phỏng – Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu, ghép vạt da che phủ vùng da đầu bị lột hơn một nửa cho bé gái N.T.A., 11 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau.

Trước đó, vào ngày 17/5, khi ở gần máy cưa nước đá, tóc của bé A. không may bị cuốn vào dây curoa của máy khiến phần da đầu bị lột hơn một nửa. Bé được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau sơ cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng mất hơn một nửa phần da đầu, lộ lớp cân cơ và phần xương sọ.

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu, làm sạch vết thương, cắt lọc và ghép da mỏng ở vùng nông trên da đầu trước. Do phần xương sọ của bệnh nhi lộ quá lớn nên không thể ghép vạt da để che phủ ngay. Sau khi vết thương và tâm lý bé ổn định, các bác sĩ mới thực hiện kỹ thuật chuyển vạt cân cơ (loại vạt da có mạch máu nuôi để che phần mềm mất da) ở đùi lên ghép vào vùng xương sọ đã bị mất da cho bé. Đây là kỹ thuật khó lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ca vi phẫu diễn ra với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ.

Khoảng 2 tuần sau, đánh giá chỗ ghép vùng lộ sọ đã phục hồi nhưng vẫn còn thiếu một phần da nên các bác sĩ tiếp tục cuộc phẫu thuật lần 3. Lần này các bác sĩ lấy vạt da ở đùi che phủ phần da còn thiếu cho bé.

Đến nay bệnh nhi hồi phục tốt, tinh thần vui vẻ trở lại và đã được xuất viện. Dự kiến, bé còn phải tiếp tục trải qua ca phẫu thuật tạo hình, giúp phần da đầu đạt được sinh lý bình thường và giúp tóc mọc lại.

Theo Bác sĩ Diệp Quế Trinh, bệnh viện từng tiếp nhận các vụ tai nạn thương tâm do sinh hoạt tại nhà như thương tích do bị cuốn vào cánh quạt, máy xay… Phụ huynh nên nhắc nhở các bé cẩn trọng trong sinh hoạt, trong đó bé gái có mái tóc dài cần cột lại gọn gàng khi tiếp xúc gần với các loại máy móc như máy quạt, máy làm nước mía, máy xay...

Những trường hợp không may bị tổn thương da đầu hoặc vết thương nói chung, nên dùng gạc sạch hoặc khăn sạch băng lại để cầm máu và tránh nhiễm trùng rồi đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo