Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

8 hoạt động nổi bật trong công tác Mặt trận TPHCM năm 2020

Đã chuyển hơn 172,6 tỷ đồng đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID -19

(Thanhuytphcm.vn) - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vừa công bố 9 sự kiện nổi bật của MTTQ trong năm 2020 cụ thể gồm:

1. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc TP

Trong năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tập trung mở rộng phạm vi tuyên truyền, tăng cường nhiều giải pháp mới, chú ý tính tương tác cộng đồng xã hội, thông qua đó kịp thời nắm bắt tình hình dư luận xã hội. Mặt trận TP tiếp tục thực hiện thiết kế các ấn phẩm truyền thông trực quan sinh động (banner, poster, infographic, video...) để tuyên truyền cho các sự kiện chính trị, hoạt động của Mặt trận TP. Ngày 10/9/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức ra mắt trang Facebook “Tuyên giáo Mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh”, góp phần tăng tính tương tác, thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng xã hội, trung bình 1 tháng hơn 55.000 lượt tiếp cận. Bên cạnh đó việc thực hiện điểm tin công tác Mặt trận thông qua hình thức thực hiện video clip tuyên truyền các hoạt động, các sự kiện lớn, nội dung trọng tâm mà MTTQ Việt Nam TP tập trung thực hiện cũng là một điểm nhấn mới.

2. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia góp ý đối với Đảng và đại hội đảng các cấp; đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hệ thống MTTQ Việt Nam TP tổ chức họp, hội nghị trực tuyến với MTTQ Việt Nam 24 quận, huyện Hệ thống MTTQ Việt Nam TP tổ chức họp, hội nghị trực tuyến với MTTQ Việt Nam 24 quận, huyện

MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức phát động hưởng ứng đợt thi đua 200 ngày với những hoạt động cụ thể, thiết thực gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU về “Cuộc vận động người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước, Chỉ thị 23-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP của Ban Thường vụ Thành ủy và thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đến nay, toàn TP đã có 1.984 “Điểm xanh - sạch - đẹp”; 1.812/1.990 khu phố, ấp được công nhận “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, đạt 91% vượt mức hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký; 317/322 phường, xã, thị trấn đã được công nhận đạt tiêu chí “sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, đạt 98,44%.

3. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào; đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội; cùng cả nước, vì cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã vận động, tiếp nhận hơn 265 tỷ đồng, trong đó tiền mặt hơn 170 tỷ đồng, hàng hóa nhu yếu phẩm là 27 tỷ đồng, trang thiết bị y tế là hơn 68 tỷ đồng. Và đã chuyển hơn 172,6 tỷ đồng đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế, các lực lượng vũ trang, các lực lượng bộ đội Biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các vùng biên giới, chia sẻ với những khó khăn của người nghèo, hơn 25.000 người bán vé số, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó tiền mặt là 77,6 tỷ đồng, hàng hóa là 27 tỷ đồng và trang thiết bị y tế trị giá hơn 68 tỷ đồng.

Hướng dẫn 24 quận, huyện phối hợp tổ chức khảo sát, giám sát lập danh sách các nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo và xây dựng Kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với chỉ tiêu 125 tỷ đồng/năm. Tính từ 1/1/2020 đến 31/10/2020, Quỹ “Vì người nghèo” toàn TP đã vận động, tiếp nhận ủng hộ hơn 153 tỷ 664 triệu đồng và đã chi chăm lo với số tiền trên 165 tỷ 930 triệu đồng.

Tính từ 1/1/2020 đến 31/10/2020, Quỹ “Vì người nghèo” toàn TP đã vận động, tiếp nhận ủng hộ hơn 153 tỷ 664 triệu đồng và đã chi chăm lo với số tiền trên 165 tỷ 930 triệu đồng Tính từ 1/1/2020 đến 31/10/2020, Quỹ “Vì người nghèo” toàn TP đã vận động, tiếp nhận ủng hộ hơn 153 tỷ 664 triệu đồng và đã chi chăm lo với số tiền trên 165 tỷ 930 triệu đồng

Bên cạnh đó, tổ chức phát động và tiếp nhận được số tiền hơn 23 tỷ 951 triệu đồng hỗ trợ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại bởi xâm nhập mặn và hạn hán, đồng thời kịp thời phân phối số tiền 9 tỷ 500 triệu đồng để hỗ trợ và tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà tại các tỉnh: Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Bến Tre, Hậu Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum. Hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do sạt lở, mưa giông ở tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, với số tiền 1 tỷ 500 triệu đồng.

4. Tích cực hoạt động về hướng về biển, đảo, biên giới Tổ quốc

Hỗ trợ công trình nước ngọt tại 5 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp và Cà Mau và 60 “mái ấm cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới” tại 6 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, với số tiền 5 tỷ 500 triệu đồng.

Hỗ trợ các hộ dân tại vùng biên giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có nhà ở ổn định, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại các vùng phên dậu của Tổ quốc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã chuyển số tiền 15 tỷ đồng từ nguồn Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TPHCM đến Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để hỗ trợ xây dựng hơn 800 căn nhà cho các hộ nghèo, khó khăn…

Bên cạnh đó, tổ chức Lễ phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành y tế; các cơ quan, đơn vị, cá nhân… tham gia ủng hộ số tiền 30 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng công trình Bệnh xá đảo Nam Yết, huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), vận động số tiền hơn 10.356.780.000 đồng để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động của Bệnh xá.

5. Tăng cường giám sát, phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân

Xây dựng và triển khai Đề án “MTTQ Việt Nam TP và Nhân dân giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp tại TPHCM (giai đoạn 2020 - 2030).

Đề án cụ thể hóa các cơ chế và các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về hoạt động giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để đại diện của Nhân dân cùng tham gia giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp TP, tập trung theo hướng đối với tổ chức thì “MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên giám sát cấp ủy, chính quyền cấp dưới và các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy, chính quyền cùng cấp” giai đoạn 2020 - 2025 và giám sát cấp ủy, chính quyền cùng cấp giai đoạn 2025 - 2030; đối với cá nhân thì “MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên giám sát người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền cấp dưới giai đoạn 2020 - 2025 và giám sát người đứng đầu cấp ủy, người đứng chính quyền cùng cấp giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời mở rộng giám sát cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên”.

6. Phát huy vai trò cốt cán phong trào trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc, chức việc các tôn giáo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng bồi dưỡng, quản lý, sử dụng và phát huy vai trò cốt cán phong trào trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc, chức việc các tôn giáo nhằm củng cố và phát huy tốt lực lượng cốt cán phong trào cho năm nay và những năm về sau.

Phối hợp Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn tổ chức giao lưu với 100 Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc năm 2020 tại TPHCM. Qua đó, nhằm tạo sự đoàn kết các dân tộc, Già làng, Trưởng bản vùng căn cứ cách mạng, nâng cao sự hiểu biết về chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đồng thời gửi lời tri ân của Lãnh đạo, Nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số Thành phố đến các vị Già làng, Trưởng bản.

7. Đổi mới nội dung, phương thức công tác cán bộ, thi đua khen thưởng

Tổ chức bình chọn và trao tặng giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc TPHCM” lần 2 - năm 2020 cho 6 tập thể và 4 cá nhân.

Vinh danh 73 “Gia đình có ba thế hệ, hai thế hệ tham gia công tác Mặt trận” nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

8. Đổi mới phương thức hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19

Nhằm thực hiện các hoạt động đổi mới nội dung của MTTQ Việt Nam TP trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo các hoạt động của MTTQ Việt Nam TP được liên tục, xuyên suốt, Văn phòng đã tham mưu Ban thường trực triển khai trong hệ thống MTTQ Việt Nam TP tổ chức họp, hội nghị trực tuyến với MTTQ Việt Nam 24 quận, huyện. Qua đó, đã rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại, đảm bảo công tác Mặt trận đạt hiệu quả như Kế hoạch, Chương trình năm 2020 đề ra.

9. Phát huy vai trò các tổ chức thành viên trong phối hợp thực hiện chương trình hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố

Đổi mới phương thức thực hiện công tác thi đua bằng việc phối hợp 2+1: Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội TP và Ủy ban nhân dân các Quận 1, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp về đẩy mạnh thực hiện các công trình thi đua 200 ngày theo phương thức “2+1” (2 quận + 1 thành: Ủy ban MTTQ quận phối hợp với UBND với sự hỗ trợ của 1 cơ quan cấp TP).

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng Đề án “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” giai đoạn 2021 - 2025 trình Thành ủy phê duyệt. Dự kiến, trong 5 năm sẽ có 380 lượt sinh viên (330 sinh viên Lào và 30 sinh viên sinh viên Campuchia) về ăn ở, sinh hoạt với các gia đình Việt, thời gian vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc từ 1 đến 3 tháng theo phân bổ của Ban tổ chức chương trình, phù hợp với điều kiện của các sinh viên và các gia đình.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo