Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

47 trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Hàn Quốc đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Các đại biểu tham dự buổi họp báo. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 28/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã họp báo thông tin về bệnh nhân mắc COVID – 19 được phát hiện tại Nhật Bản sau khi rời TPHCM.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Giám đốc HCDC Phan Thanh Tâm cho biết, ngày 24/10, HCDC đã tiếp nhận từ cơ quan đầu mối IHR của Nhật Bản về 1 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID - 19 tại Nhật Bản sau khi rời khỏi TPHCM. Đây là nam chuyên gia, sinh năm 1972, quốc tịch Hàn Quốc, là chuyên gia của 1 doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực đầu tư tài chính, công nghệ có văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Sau khi tiếp nhận thông tin, HCDC đã liên lạc với ca nghi nhiễm COVID - 19 để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian cư trú tại TPHCM. Trung tâm đã chuyển thông tin tới trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan để phối hợp khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Đến nay đã tìm được 47 người tiếp xúc gần với chuyên gia này (F1) và 296 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Đến nay, tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệp âm tính với virus SARS – CoV – 2.

Theo HCDC, chuyên gia người Hàn Quốc này nhập cảnh Việt Nam ngày 29/7/2020, được cách ly tập trung tại Hà Nội, đã xét nghiệm kiểm tra COVID - 19 theo quy định. Chuyên gia này không có yếu tố tiếp xúc trường hợp nào xác định nhiễm SARS COV - 2 trước đó. Ngày 24/10/2020, chuyên gia này đã rời Việt Nam đến Nhật Bản. Tại sân bay Narita bệnh nhân được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID - 19 (tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt) theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Bác sĩ Phan Thanh Nhân cho biết, theo quy định của Nhật Bản những trường hợp được sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên với kết quả dương tính sẽ được đưa đi cách ly và đến ngày thứ 6 mới làm chẩn đoán RT - PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID - 19 hay không. Qua trao đổi, hiện chuyên gia người Hàn Quốc này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo