Chủ Nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

3 nhà khoa học nhận Giải thưởng Alexandre Yersin lần II

BS Đặng Quang Vinh và cộng sự nhận Giải thưởng Alexandre Yersin lần II do Tổng Lãnh sự Thụy sĩ tại TPHCM Martin Maier trao tặng. (Ảnh: BTC)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TPHCM cho biết Giải thưởng Alexandre Yersin lần II (năm 2019 - 2020) đã chọn vinh danh 3 công trình xuất sắc của: BS Đặng Quang Vinh và cộng sự (Bệnh viện Mỹ Đức, TPHCM), BS Nguyễn Thị Kim Phương và cộng sự (Bệnh viện Phụ sản - Nhi, Đà Nẵng), TS Ngô Tất Trung và cộng sự (Bệnh viện 108, Hà Nội). Giải thưởng là sáng kiến của Hội Y khoa Thụy Sỹ - Việt Nam (HELVIETMED) nhằm vinh danh các công trình nghiên cứu xuất sắc, ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam cho y văn quốc tế.

Trong đó, công trình của BS Nguyễn Thị Kim Phương và cộng sự là “Predictors of Unlikely Bacterial Pneumonia and Adverse Pneumonia Outcome in Children Admitted to a Hospital in Central Vietnam. Clinical Infectious Diseases” nhằm xây dựng mô hình tiên lượng tốt hơn về các ca bệnh không chắc là viêm phổi để có hướng dẫn nhập viện và cải thiện tình hình sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, cũng tránh sự quá tải cho các bệnh viện.

TS Ngô Tất Trung và các cộng sự công bố đề tài “PCR-based Sepsis@Quick test is superior in comparison with blood culture for identification of sepsiscausative pathogens” nhằm phát triển một phương pháp chẩn đoán nhiễm trùng huyết nhanh hơn và tốt hơn, ứng dụng kỹ thuật dựa trên phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để phát hiện DNA của vi khuẩn trong mẫu máu của bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra bộ chẩn đoán xét nghiệm nhanh Sepsis@Quick cho kết quả trong 4 giờ, cho ra kết quả vượt trội hơn so với nuôi cấy máu, có thể xác định nhiều mầm bệnh, và thậm chí nhiễm trùng đa bào. Công trình được đánh giá là cách tân và có tiềm năng chẩn đoán nhiễm trùng máu nhanh hơn và qua đó giúp cứu sống bệnh nhân.

Đề tài của BS Đặng Quang Vinh và cộng sự là “Pessary Compared With Vaginal Progesterone for the Prevention of Preterm Birth in Women With Twin Pregnancies and Cervical Length Less Than 38 mm A Randomized Controlled Trial” có ý nghĩa lâm sàng quan trọng, làm cơ sở cho những phác đồ giảm tình trạng sinh non ở phụ nữ mang thai đôi và có cổ tử cung dưới 38 mm.

Năm nay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, HELVIETMED và Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TPHCM quyết định không tổ chức lễ trao giải tập trung như cách đây 2 năm, mà mời người thắng giải đến Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TPHCM nhận giải thưởng do Tổng Lãnh sự Martin Maier trao tặng.

Giải thưởng Alexandre Yersin năm 2019 - 2020 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng y khoa tại Việt Nam với 23 bài dự thi của nhiều nhóm nghiên cứu đến từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TPHCM, trong đó có một số công trình là thành quả hợp tác nghiên cứu với các Viện của Thụy Sĩ. Các công trình được đánh giá qua 5 tiêu chuẩn: phẩm chất khoa học, tầm ảnh hưởng trong lâm sàng, ảnh hưởng trong khoa học, tính cách tân, và uy tín của tập san khoa học. Giải thưởng chỉ dành cho công trình nghiên cứu được thực hiện ở Việt Nam và do nhà khoa học Việt Nam chủ trì. Hội đồng thẩm định bao gồm 7 giáo sư và bác sĩ từ Thụy Sĩ, Pháp, và Úc, dưới sự chủ trì của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Đại học New South Wales, và Đại học Công nghệ Sydney.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo