Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

22 tỉnh thành lựa chọn SGK lớp 1 mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

SGK lớp 1 mới của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) – Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết, đến thời điểm này, NXBGDVN đã nhận được kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới của 22 tỉnh/thành phố gửi đến, với tỷ lệ bình quân chọn sách của NXBGDVN đạt gần 80%.

Trong đó có 14 tỉnh chọn SGK của NXBGDVN đạt tỷ lệ từ 80% trở lên như Lai Châu, Yên Bái, Khánh Hoà, Quảng Bình, Đăk Nông 100% chọn sách của NXBGDVN; Quảng Trị 94%; Trà Vinh 91%; Bến Tre 90%; Nghệ An và Quảng Nam 89%; Cao Bằng 88%; Đắc Lắc và TPHCM 85%, Kiên Giang 80%.

Sau khi kết thúc việc chọn lựa SGK mới, NXBGDVN ưu tiên triển khai những công việc sau để đảm bảo việc triển khai SGK mới được thuận lợi trong thời gian tới như tập huấn sử dụng SGK mới; tổng hợp số lượng địa phương đăng ký sách, in ấn, cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời trước năm học mới; hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lí trong quá trình sử dụng sách.

Từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ học SGK mới. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt 45 SGK ở 9 môn học của các nhà xuất bản khác nhau. Năm nay, việc chọn 1 bộ SGK lớp 1 để dạy thuộc thẩm quyền Hiệu trưởng nhà trường.

Liên quan đến vấn đề biên soạn SGK mới, ngày 16/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông. Theo Nghị quyết này, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều SGK, trong đó Bộ GD-ĐT được giao tổ chức biên soạn một bộ SGK, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, gồm 137 đầu SGK đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo quy định của Ngân hàng Thế giới, việc tuyển chọn tác giả SGK phải được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Ngay sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới từ cuối năm 2018, Bộ GD-ĐT đã tổ chức 2 lần đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên không tuyển chọn được đủ số lượng tác giả, trong đó nguyên nhân chính là hầu hết các chuyên gia có kinh nghiệm đã sớm ký hợp đồng với các Nhà xuất bản và triển khai biên soạn SGK. Trong đó có nguyên nhân các tác giả đã đưa ra nhiều yêu cầu về nhuận bút lâu dài sau khi biên soạn mà theo quy định thì Bộ GD-ĐT không đáp ứng được. Hầu hết các ứng viên nộp hồ sơ tuyển chọn tác giả về bộ đều đang thực hiện hợp đồng biên soạn SGK với các Nhà xuất bản và đã hoàn thành bản mẫu SGK lớp 1, chuẩn bị hoàn thành bản mẫu SGK lớp 2, lớp 6. Vì vậy, các ứng viên không thể ký hợp đồng với Bộ GD-ĐT để biên soạn từ đầu một bộ đầy đủ SGK từ lớp 1 đến lớp 12. Do đó, Bộ GD-ĐT đề nghị tiếp tục thực hiện xã hội hóa biên soạn SGK và trường hợp đã có ít nhất 1 bộ sách bảo đảm chất lượng được Bộ GD-ĐT phê duyệt thì Bộ GD-ĐT không tổ chức biên soạn một bộ sách (sử dụng ngân sách nhà nước) nữa. Đối với khoản kinh phí dự kiến để biên soạn SGK, hiện vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp cùng các bộ có liên quan đề xuất phương án sử dụng đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, dù Bộ không trực tiếp tổ chức biên soạn một bộ SGK cũng sẽ thuận lợi hơn cho việc phát triển xã hội hóa biên soạn SGK, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các Nhà xuất bản. Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường các biện pháp bảo đảm chất lượng và chủ động chuẩn bị SGK thông qua việc chỉ đạo NXBGDVN (do Bộ GD-ĐT làm chủ sở hữu nhà nước) thực hiện việc biên soạn, xuất bản, in, phát hành một bộ SGK đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục. Cách làm này vẫn bảo đảm đủ SGK, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng để chủ động triển khai chương trình mới, đồng thời khuyến khích phát triển xã hội hóa biên soạn SGK theo chủ trương của Quốc hội.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo