Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

144 tác phẩm dự giải Cánh Diều 2018

Họp báo về Giải Cánh Diều 2018 tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Lễ trao Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam - Cánh Diều 2018 sẽ diễn ra tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam (quận Tân Bình) vào tối 12/4 với sự tham gia dự giải của 144 tác phẩm. Đó là thông tin được Hội Điện ảnh Việt Nam đưa ra vào chiều 4/4 tại buổi họp báo về hoạt động Ngày Điện ảnh Việt Nam 2019 và Giải Cánh Diều 2018.

Theo đó, Giải Cánh Diều 2018 nhận được sự tham gia của 142 phim và 2 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh từ hơn 50 đơn vị khắp nơi trên cả nước gửi về dự giải. Trong số 142 phim tranh tài có 14 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình, 14 phim hoạt hình, 61 phim tài liệu, 14 phim khoa học và 26 phim ngắn.

Hạng mục phim truyện điện ảnh có sự xuất hiện của các phim được giới chuyên môn đánh giá cao như Song Lang, Tháng Năm rực rỡ, Người bất tử…; và những phim đạt doanh thu tốt trong dịp Tết Nguyên đán 2019 như Trạng Quỳnh, Chàng vợ của em, Vu quy đại náo… Thể loại phim truyền hình, trong số 13 phim dự giải có 10 phim dài tập (tổng cộng 326 tập) và 3 phim ngắn (từ 90 – 100 phút). Trong đó có cả các phim được Việt hóa từ kịch bản nước ngoài, như: Ngày ấy mình đã yêu, Gạo nếp gạo tẻ được làm lại từ kịch bản phim truyền hình Hàn Quốc; phim Cả một đời ân oán được Việt hóa từ kịch bản của Đài Loan (Trung Quốc)…

Bộ phim lấy bối cảnh gánh hát cải lương vào những năm 1980 Song Lang tranh giải ở hạng mục phim truyện điện ảnh Bộ phim lấy bối cảnh gánh hát cải lương vào những năm 1980 Song Lang tranh giải ở hạng mục phim truyện điện ảnh

Theo Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam NSND Đặng Xuân Hải, tiêu chí giải thưởng Cánh diều 2018 tiếp tục đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực. Ban tổ chức sẽ không trao giải biên kịch cho những kịch bản làm lại từ kịch bản, phim nước ngoài. Tuy nhiên, với xu hướng ngày càng có nhiều phim “Việt hóa” thì trong những lần trao giải Cánh Diều sau này, rất có thể Ban tổ chức sẽ cân nhắc để có giải thưởng riêng cho những kịch bản chuyển thể từ kịch bản, phim nước ngoài thành công.

Ngoài ra dịp này, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ tôn vinh hai cố nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nền điện ảnh dân tộc là NSND Phạm Khắc và NSND Nguyễn Thế Đoàn. Cùng với đó là Tọa đàm “Sáng tác điện ảnh, phim truyền hình 2018” tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM vào 9/4. Ban tổ chức cũng sẽ trình chiếu phục vụ miễn phí khán giả TPHCM và Hà Nội những bộ phim điện ảnh dự giải Cánh Diều 2018 từ ngày 5 đến 10/4.

Ngọc Tuyết
 Từ khóa
cánh diều

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo