Thứ Hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018

100 năm Cách mạng tháng Mười: Về thăm thành phố quê hương Lenin

Phù điêu Vladimir Ilich Lenin tại Ulyanovsk (Nguồn: AFP)
Trong những ngày này, thành phố Ulyanovsk (tên gọi trước đây là Simbirsk) dường như tấp nập hơn, khi các du khách thập phương đổ về để thăm lại những vùng đất gắn liền với tên tuổi của vị lãnh tụ nước Nga Vladimir Ilich Lenin.

Nằm cách thủ đô Moskva 700km về phía Đông Nam, thành phố Simbirsk bên dòng sông Volga cổ kính là nơi Lenin đã được sinh ra và gắn bó trong suốt 17 năm thời niên thiếu.

Khi Lenin qua đời năm 1924, thành phố Simbirsk đã được đổi tên thành Ulyanovsk, theo họ của nhà cách mạng lỗi lạc này.

Trong trái tim người dân thành phố, Lenin luôn là hình ảnh tuyệt vời nhất.

Ông Yevgeny Lytyakov, một cư dân thành phố, cho biết Ulyanovsk có được vị thế và sự phát triển như ngày nay là do Lenin được sinh ra tại đây.

Nhà lão thành cách mạng 68 tuổi chia sẻ: "Trước cuộc cách mạng, Simbirsk chỉ là một thị trấn nhỏ bé, không có gì nổi bật."

Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin ở Ulyanovsk được xem là "thánh địa," là điểm ghé thăm được yêu thích của những người tôn kính Lenin đến từ các nước chủ nghĩa xã hội. Có diện tích 4.000m2, đây là khu trưng bày các hiện vật liên quan đến Lenin quy mô lớn nhất thế giới.


Trong những phòng trưng bày được trải thảm nhung đỏ, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng một bộ sưu tập đồ sộ về Lenin, trong đó có tượng sáp của ông hay một tấm bản đồ khổ lớn về Liên bang Xô Viết.

Bên cạnh đó, còn có những hiện vật khác liên quan đến những nhân vật tiếp nối con đường của vị lãnh tụ này như Tổng thống Vladimir Putin, với bức ảnh cỡ lớn chụp khi ông tới thăm bảo tàng này năm 2002.

Bảo tàng còn có một phòng hòa nhạc, nơi du khách có thể thả mình vào những giai điệu du dương của nhạc Cách mạng Nga.

Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin do Cơ quan quản lý văn hóa khu vực này tài trợ kinh phí hoạt động.

Theo Giám đốc bảo tàng, bà Lidiya Larina, quần thể di tích này đón gần 50.000 khách tham quan mỗi năm.

Dự kiến, Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin sẽ được trùng tu tổng thể trước thời điểm kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lenin vào năm 2020.

Theo kế hoạch, khu di tích sau khi cải tạo sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tác với khách tham quan, cũng như có thêm một cửa hàng lưu niệm và một quán cafe.

Bảo tàng cũng sẽ mang đến cho du khách thêm một góc nhìn mới về Lenin, với hình ảnh của ông thời thơ ấu với mái tóc loăn xoăn, bên cạnh hình tượng một nhân vật chính trị lỗi lạc như chúng ta thường biết tới.

Trong khi đó, Viện Bảo tàng Lenin - bảo tàng về Lenin lớn thứ hai ở Ulyanovsk - lại có cách thể hiện khác để thu hút du khách, đó là dựng lại quang cảnh thành phố Simbirsk xưa.

Tới bảo tàng ngoài trời này, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà gỗ được sơn những sắc màu rực rỡ - mô tả lại những nơi Lenin và gia đình đã sinh sống khi họ phải liên tục chuyển chỗ ở, trong đó bao gồm cả một trạm cứu hỏa và một cửa hàng nhỏ ở góc đường. Quần thể di tích này tiếp đón hơn 200.000 khách tham quan hàng năm.

Ngoài ra, thành phố này còn có những khu chợ đặc biệt, bày bán các tấm bưu thiếp, vật lưu niệm hay cốc uống nước... có đề tài liên quan đến Lenin, địa danh lịch sử Ulyanovsk hay cuộc Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk (Nguồn: TTXVN) Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/11/1917, tại nước Nga, dưới sự lãnh đạo thiên tài của lãnh tụ V.I.Lenin và đảng Bolshevik, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã đứng lên lật đổ chế độ Sa hoàng, lập nên nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới, mở đầu thời đại mới trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Dưới ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng Mười và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô, sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, chủ nghĩa xã hội trở thành một hệ thống trên thế giới.

Phong trào giải phóng dân tộc, phong trào đấu tranh cho tiến bộ hòa bình được thức tỉnh, cổ vũ và trở thành những làn sóng to lớn trong thế kỷ 20.

Theo TTXVN

Thông báo

Tin vắn ngày 14/10/2018

* Sáng 14/10, tại Trường Quân sự Quân khu 7 (06 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (trực thuộc Thành đoàn TPHCM) đã tổ chức Vòng Chung kết Hội thi Tên lửa nước TPHCM lần 8 năm 2018 thu hút 295 đội với 885 thí sinh là học sinh đến từ 119 trường THCS, THPT trên địa bàn TPHCM và tỉnh Đồng Nai tham gia. Ban Tổ chức sẽ trao 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và các Giải Khuyến khích cho các đội có thành tích xuất sắc nhất. (Mỹ Lâm)

* Chào mừng Hội nghị giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (nhiệm kỳ 2018 - 2023), góp phần nâng cao thẩm mỹ và đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên nội trú các ký túc xá trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM phối hợp các đơn vị tổ chức Liên hoan Tiếng hát Sinh viên Ký túc xá 2018 với chủ đề “Đất nước ngàn hoa”. Ban Tổ chức nhận đăng ký tham gia từ các đơn vị tại Phòng Văn hóa - Thể thao Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM (643 Điện Biên Phủ, Quận 3) từ nay đến ngày 24/10. Những tiết mục xuất sắc sẽ được công diễn phục vụ cộng đồng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong tháng 11/2018. (Ng.Tuyết)

* Chiều 13/10, Hội Nông dân Quận 9 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Thời gian qua, Hội Nông dân quận và phường đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân tham gia xây dựng nông nghiệp đô thị và các phong trào thi đua yêu nước khác. Hội Nông dân và Liên đoàn Lao động Quận 9 ký kết thoả thuận tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, giá cả hợp lý cho công nhân, người lao động. (Bùi Hiệp Thọ)

Tin vắn ngày 13/10/2018

* Tối 12/10, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (Quận 1), Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu thời gian” gây quỹ ủng hộ các gia đình, cá nhân người có công với đất nước. Quỹ từ chương trình lần này cũng hỗ trợ nguyên chiến sĩ Đội 5 Biệt động Sài Gòn Nguyễn Văn Đực, một trong 15 cảm tử biệt động thành trực tiếp đánh vào Dinh Độc Lập trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ng.Tuyết)