Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

100 năm Cách mạng tháng Mười: Về thăm thành phố quê hương Lenin

Phù điêu Vladimir Ilich Lenin tại Ulyanovsk (Nguồn: AFP)
Trong những ngày này, thành phố Ulyanovsk (tên gọi trước đây là Simbirsk) dường như tấp nập hơn, khi các du khách thập phương đổ về để thăm lại những vùng đất gắn liền với tên tuổi của vị lãnh tụ nước Nga Vladimir Ilich Lenin.

Nằm cách thủ đô Moskva 700km về phía Đông Nam, thành phố Simbirsk bên dòng sông Volga cổ kính là nơi Lenin đã được sinh ra và gắn bó trong suốt 17 năm thời niên thiếu.

Khi Lenin qua đời năm 1924, thành phố Simbirsk đã được đổi tên thành Ulyanovsk, theo họ của nhà cách mạng lỗi lạc này.

Trong trái tim người dân thành phố, Lenin luôn là hình ảnh tuyệt vời nhất.

Ông Yevgeny Lytyakov, một cư dân thành phố, cho biết Ulyanovsk có được vị thế và sự phát triển như ngày nay là do Lenin được sinh ra tại đây.

Nhà lão thành cách mạng 68 tuổi chia sẻ: "Trước cuộc cách mạng, Simbirsk chỉ là một thị trấn nhỏ bé, không có gì nổi bật."

Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin ở Ulyanovsk được xem là "thánh địa," là điểm ghé thăm được yêu thích của những người tôn kính Lenin đến từ các nước chủ nghĩa xã hội. Có diện tích 4.000m2, đây là khu trưng bày các hiện vật liên quan đến Lenin quy mô lớn nhất thế giới.


Trong những phòng trưng bày được trải thảm nhung đỏ, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng một bộ sưu tập đồ sộ về Lenin, trong đó có tượng sáp của ông hay một tấm bản đồ khổ lớn về Liên bang Xô Viết.

Bên cạnh đó, còn có những hiện vật khác liên quan đến những nhân vật tiếp nối con đường của vị lãnh tụ này như Tổng thống Vladimir Putin, với bức ảnh cỡ lớn chụp khi ông tới thăm bảo tàng này năm 2002.

Bảo tàng còn có một phòng hòa nhạc, nơi du khách có thể thả mình vào những giai điệu du dương của nhạc Cách mạng Nga.

Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin do Cơ quan quản lý văn hóa khu vực này tài trợ kinh phí hoạt động.

Theo Giám đốc bảo tàng, bà Lidiya Larina, quần thể di tích này đón gần 50.000 khách tham quan mỗi năm.

Dự kiến, Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin sẽ được trùng tu tổng thể trước thời điểm kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lenin vào năm 2020.

Theo kế hoạch, khu di tích sau khi cải tạo sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tác với khách tham quan, cũng như có thêm một cửa hàng lưu niệm và một quán cafe.

Bảo tàng cũng sẽ mang đến cho du khách thêm một góc nhìn mới về Lenin, với hình ảnh của ông thời thơ ấu với mái tóc loăn xoăn, bên cạnh hình tượng một nhân vật chính trị lỗi lạc như chúng ta thường biết tới.

Trong khi đó, Viện Bảo tàng Lenin - bảo tàng về Lenin lớn thứ hai ở Ulyanovsk - lại có cách thể hiện khác để thu hút du khách, đó là dựng lại quang cảnh thành phố Simbirsk xưa.

Tới bảo tàng ngoài trời này, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà gỗ được sơn những sắc màu rực rỡ - mô tả lại những nơi Lenin và gia đình đã sinh sống khi họ phải liên tục chuyển chỗ ở, trong đó bao gồm cả một trạm cứu hỏa và một cửa hàng nhỏ ở góc đường. Quần thể di tích này tiếp đón hơn 200.000 khách tham quan hàng năm.

Ngoài ra, thành phố này còn có những khu chợ đặc biệt, bày bán các tấm bưu thiếp, vật lưu niệm hay cốc uống nước... có đề tài liên quan đến Lenin, địa danh lịch sử Ulyanovsk hay cuộc Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk (Nguồn: TTXVN) Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/11/1917, tại nước Nga, dưới sự lãnh đạo thiên tài của lãnh tụ V.I.Lenin và đảng Bolshevik, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã đứng lên lật đổ chế độ Sa hoàng, lập nên nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới, mở đầu thời đại mới trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Dưới ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng Mười và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô, sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, chủ nghĩa xã hội trở thành một hệ thống trên thế giới.

Phong trào giải phóng dân tộc, phong trào đấu tranh cho tiến bộ hòa bình được thức tỉnh, cổ vũ và trở thành những làn sóng to lớn trong thế kỷ 20.

Theo TTXVN

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)