Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2018

100 năm Cách mạng tháng Mười: Về thăm thành phố quê hương Lenin

Phù điêu Vladimir Ilich Lenin tại Ulyanovsk (Nguồn: AFP)
Trong những ngày này, thành phố Ulyanovsk (tên gọi trước đây là Simbirsk) dường như tấp nập hơn, khi các du khách thập phương đổ về để thăm lại những vùng đất gắn liền với tên tuổi của vị lãnh tụ nước Nga Vladimir Ilich Lenin.

Nằm cách thủ đô Moskva 700km về phía Đông Nam, thành phố Simbirsk bên dòng sông Volga cổ kính là nơi Lenin đã được sinh ra và gắn bó trong suốt 17 năm thời niên thiếu.

Khi Lenin qua đời năm 1924, thành phố Simbirsk đã được đổi tên thành Ulyanovsk, theo họ của nhà cách mạng lỗi lạc này.

Trong trái tim người dân thành phố, Lenin luôn là hình ảnh tuyệt vời nhất.

Ông Yevgeny Lytyakov, một cư dân thành phố, cho biết Ulyanovsk có được vị thế và sự phát triển như ngày nay là do Lenin được sinh ra tại đây.

Nhà lão thành cách mạng 68 tuổi chia sẻ: "Trước cuộc cách mạng, Simbirsk chỉ là một thị trấn nhỏ bé, không có gì nổi bật."

Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin ở Ulyanovsk được xem là "thánh địa," là điểm ghé thăm được yêu thích của những người tôn kính Lenin đến từ các nước chủ nghĩa xã hội. Có diện tích 4.000m2, đây là khu trưng bày các hiện vật liên quan đến Lenin quy mô lớn nhất thế giới.


Trong những phòng trưng bày được trải thảm nhung đỏ, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng một bộ sưu tập đồ sộ về Lenin, trong đó có tượng sáp của ông hay một tấm bản đồ khổ lớn về Liên bang Xô Viết.

Bên cạnh đó, còn có những hiện vật khác liên quan đến những nhân vật tiếp nối con đường của vị lãnh tụ này như Tổng thống Vladimir Putin, với bức ảnh cỡ lớn chụp khi ông tới thăm bảo tàng này năm 2002.

Bảo tàng còn có một phòng hòa nhạc, nơi du khách có thể thả mình vào những giai điệu du dương của nhạc Cách mạng Nga.

Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin do Cơ quan quản lý văn hóa khu vực này tài trợ kinh phí hoạt động.

Theo Giám đốc bảo tàng, bà Lidiya Larina, quần thể di tích này đón gần 50.000 khách tham quan mỗi năm.

Dự kiến, Bảo tàng Tưởng nhớ Lenin sẽ được trùng tu tổng thể trước thời điểm kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lenin vào năm 2020.

Theo kế hoạch, khu di tích sau khi cải tạo sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tác với khách tham quan, cũng như có thêm một cửa hàng lưu niệm và một quán cafe.

Bảo tàng cũng sẽ mang đến cho du khách thêm một góc nhìn mới về Lenin, với hình ảnh của ông thời thơ ấu với mái tóc loăn xoăn, bên cạnh hình tượng một nhân vật chính trị lỗi lạc như chúng ta thường biết tới.

Trong khi đó, Viện Bảo tàng Lenin - bảo tàng về Lenin lớn thứ hai ở Ulyanovsk - lại có cách thể hiện khác để thu hút du khách, đó là dựng lại quang cảnh thành phố Simbirsk xưa.

Tới bảo tàng ngoài trời này, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà gỗ được sơn những sắc màu rực rỡ - mô tả lại những nơi Lenin và gia đình đã sinh sống khi họ phải liên tục chuyển chỗ ở, trong đó bao gồm cả một trạm cứu hỏa và một cửa hàng nhỏ ở góc đường. Quần thể di tích này tiếp đón hơn 200.000 khách tham quan hàng năm.

Ngoài ra, thành phố này còn có những khu chợ đặc biệt, bày bán các tấm bưu thiếp, vật lưu niệm hay cốc uống nước... có đề tài liên quan đến Lenin, địa danh lịch sử Ulyanovsk hay cuộc Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk (Nguồn: TTXVN) Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/11/1917, tại nước Nga, dưới sự lãnh đạo thiên tài của lãnh tụ V.I.Lenin và đảng Bolshevik, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã đứng lên lật đổ chế độ Sa hoàng, lập nên nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới, mở đầu thời đại mới trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Dưới ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng Mười và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô, sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, chủ nghĩa xã hội trở thành một hệ thống trên thế giới.

Phong trào giải phóng dân tộc, phong trào đấu tranh cho tiến bộ hòa bình được thức tỉnh, cổ vũ và trở thành những làn sóng to lớn trong thế kỷ 20.

Theo TTXVN

Thông báo

Tin vắn ngày 23/6/2018

* Ngày 23/6, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng quà cho 110 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 39 triệu đồng. Được biết số quà này là do mạnh thường quân, dược sĩ Ngô Thị Ngọc Hải, Khu phố 5 Thị Trấn Củ Chi tài trợ. Hội Người mù của huyện đã và đang tích cực vận động, tìm nguồn tài trợ để chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 22/6/2018

* Ngày 22/6, tại huyện Hóc Môn, Hội Nông dân TPHCM đã khai mạc Hội thao Nông dân TP lần thứ XII năm 2018 với chủ đề: “Có sức khỏe là có tất cả”. Hội thao thu hút 11 đội với 535 vận động viên là cán bộ, hội viên Hội nông dân các quận, huyện trên địa bàn TP tham gia thi đấu các môn: kéo co, vượt chướng ngại vật, chuyền bóng tiếp sức, nhảy bao bố,… (S.Hải)

* Ngày 22/6, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Nhà Bè (Bộ Tư lệnh TPHCM) tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Hướng dẫn số 1443/HD-CCT ngày 21/5/2018 của Cục Chính trị Quân khu 7 về hệ thống văn kiện công tác Đảng, công tác chính trị của Ban CHQS xã, phường, thị trấn. Các cán bộ Ban CHQS huyện Nhà Bè; Chính trị viên, Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó, Chỉ huy phó và nhân viên thống kê Ban CHQS 7 xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã được quán triệt nội dung Hướng dẫn số 1443, trong đó tập trung vào hướng dẫn cách bố cục, nội dung, cách thức đăng ký, ghi chép các loại sổ tổng hợp công tác Đảng, công tác chính trị; sổ thống kê chất lượng chính trị; sổ đăng ký danh sách sĩ quan dự bị; các loại tài liệu đánh máy. (Tấn Chí, Lam Giang)

* Sáng 22/6, Ban Chỉ đạo 1237 quận Tân Bình tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận năm 2018. Tại buổi tập huấn, đại biểu đã hướng được dẫn các nội dung rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ, kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ, kết luận địa bàn, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; giới thiệu hướng dẫn quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm bộ công cụ quản lý, tra cứu, hiển thị, phân tích, thống kê, báo cáo về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa hình quân sự. (Thanh Tuyền)

* Ngày 22/6, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến huyện Củ Chi tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Thời gian qua, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; phối hợp Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi nói chuyện, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn; gia đình hội viên gương mẫu thực hiện một số nội dung trọng tâm như sử dụng nước sạch, thu gom rác, lập lại trật tự lòng, lề đường, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến cơ sở tổ chức các chuyến về nguồn thăm lại chiến khu xưa, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Công tác chính sách, ái hữu đã vận động 433 phần quà tặng cho các hội viên khó khăn, bệnh nặng với tổng số tiền 144 triệu đồng. (Ngọc Nữ)

* Ngày 21/6, Huyện ủy Củ Chi tổ chức sơ kết công tác giáo dục lý luận chính trị 6 tháng đầu năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, đã mở được 33 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị với 2.180 học viên tham gia học tập. Trong chương trình giảng dạy gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn việc học lý luận chính trị với đi thực tế và làm công tác xã hội, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị. Đồng thời, trung tâm mở các lớp sơ cấp lý luận chính trị tại các xã, cụm xã, từng bước phổ cập trình độ sơ cấp tại cơ sở. (Kiều Ngân)

* Ngày 21/6, Quận 10 tổ chức hội nghị thông tin thời sự  quý II/2018, tập trung hai chuyên đề: Tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội trong thời gian gần đây và một số vấn đề mới về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay. Đây là hoạt động định kỳ nhằm cập nhật kịp thời tình hình thời sự cho cán bộ chủ chốt quận, phường và đội ngũ Báo cáo viên cấp quận góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao. (Q.Khôi)

* Sáng 22/6, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 200 cán bộ Đảng viên của Khối phòng ban Sawaco, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch thuộc Sawaco. Các đại biểu được triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, gồm: Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Đinh Bích)