Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

10 sự kiện nổi bật các Chương trình mục tiêu Quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao giải cho các tác giả đoạt giải A.

* Trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/5, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật các Chương trình mục tiêu Quốc gia và trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018; phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo Asean.  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia, đại diện các bộ, ngành, địa phương tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm nay 2019, những thành quả to lớn của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã khẳng định vai trò, đóng góp của Chương trình mục tiêu Quốc gia vào phát triển khu vực nông thôn, góp phần không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 3,76% (là mức cao nhất trong 7 năm gần đây, đứng thứ 2 trong ASEAN). Để đạt được thành công đó, có sự đóng góp to lớn của các Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Hai chương trình này đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội giao. Kết quả năm 2018 là nền tảng để Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, hoàn thành sớm 10 năm, vào năm 2019. Chương trình giảm nghèo được các tầng lớp xã hội hưởng ứng và đồng lòng thực hiện.

Về cuộc thi báo chí viết về xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, cuộc thi được các cơ quan báo chí, nhà báo, cộng tác viên hưởng ứng tích cực. Năm 2018 có gần 450 tác phẩm dự thi, gấp đôi năm 2017, trong số này, có 39 tác phẩm đoạt giải. Các tác phẩm thể hiện sự tìm tòi, công sức lớn lao của đội ngũ tác giả, có chất lượng cao, mang ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc. Tại buổi lễ, ông Hồ Quang Lợi chúc mừng các tác giả đoạt giải, đồng thời phát động và kêu gọi đội ngũ các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo, cộng tác viên tiếp tục tham gia hiệu quả cuộc thi năm 2019 và cuộc thi viết về nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo Asean.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao 4 giải A cho các tác giả đoạt giải. Ngoài ra còn có  7 giải B, 11 giải C, 17 giải khuyến khích được trao tại buổi lễ.


10 sự kiện nổi bật các Chương trình mục tiêu Quốc gia

1. Đột phá, hoàn thành sớm mục tiêu 2020 của chương trình xây dựng nông thôn mới

2. Chính thức triển khai nông thôn mới kiểu mẫu cấp xã và thí điểm cấp huyện

3. Phê duyệt và triển khai OCOP trên toàn quốc

4. Đề án hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cấp thôn bản đạt kết quả lớn với 1194 thôn/bản đạt chuẩn (tính đến cuối năm 2018)

5. Xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới

6. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,38%;

7. 8 huyện, 38 xã và 30 hộ điển hình đại diện cho gần 1 triệu hộ thoát nghèo được biểu dương

8. Quỹ Vì người nghèo thu hút sự tham gia lớn với tổng quỹ lên tới 863 tỷ đồng

9. 501 hộ gia đình tại 20 huyện nghèo thuộc 11 tỉnh được hỗ trợ từ kinh phí bán áo thi đấu và bóng của U23 Việt Nam tặng Thủ tướng

10. Báo cáo nghèo đa chiều ở Việt Nam được công bố lần đầu tiên.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo