Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022

“Vùng xanh” an toàn là điều kiện nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi gia đình đối với xã hội

Các thành viên trong tổ tự quản Covid -19 tham gia bảo vệ vùng xanh.

(Thanhuytphcm.vn) - Trong thời gian qua, hệ thống chính trị từ TPHCM đến quận, phường, xã, thị trấn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, nhiều quận, huyện đã thiết lập “vùng xanh”, xây dựng và ban hành niêm yết nội quy, xây dựng chốt kiểm soát, bảo vệ khu vực “vùng xanh” phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Đây được xem “lá chắn” vững chắc trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, nhiều quận, huyện xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ, kiểm soát “vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”; đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình, giữa người dân trong khu vực “vùng xanh” với người dân bên ngoài.

Đồng thời, đảm bảo mỗi vùng xanh có ít nhất một điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu Nhân dân; thực hiện kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe, nhất là với các trường hợp F0 còn trong cộng đồng và hỗ trợ khó khăn cho người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Điển hình như UBND Phường 6, Quận 10 đã triển khai các chốt kiểm soát người dân ra vào cửa ngõ của phường, tại các khu phố, tổ dân phố tự quản “bảo vệ vùng xanh” cũng được thiết lập để siết chặt việc đi lại của người dân, trừ các trường hợp thực sự cần thiết mới được ra ngoài. Tất cả mọi hoạt động giao nhận hàng hóa từ shipper đều thực hiện ngay tại chốt kiểm soát. Các biện pháp phòng chống dịch tại đây cũng được thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế, đảm bảo giữ khoảng cách và xịt khử khuẩn.

Tính đến nay, Phường 6 có 43/47 Tổ dân phố không có ca mắc Covid-19, Khu phố 2 được đánh giá là “vùng xanh” trên bản đồ nguy cơ Covid-19. Hiện tại, phường cũng không có khu vực phong tỏa mà chỉ rào chắn các điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Anh Nguyễn Tự Tiến, thành viên chốt kiểm soát bảo vệ “vùng xanh” hẻm 111 Ngô Quyền cho biết: Việc lập chốt bảo vệ “vùng xanh” do lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn phường tự quản sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, mang lại sự yên tâm cho mọi người và từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch…

“Để từng bước thực hiện mục tiêu “xanh hóa” bản đồ Covid-19 tại phường, trước hết mỗi khu dân cư, tổ dân phố phải tạo được những “vùng xanh” bền vững và mỗi người dân cũng chính là một người bảo vệ tự nguyện giữ vững “vùng xanh” cho địa bàn mình sinh sống” - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 6 Trần Ánh Long chia sẻ.

Đồng chí Trần Ánh Long cũng cho biết: Thời gian qua, Đảng ủy, UBND và hệ thống chính trị phường luôn nắm bắt tình hình, diễn biến dịch Covid-19 để kịp thời có biện pháp hữu hiệu nhằm chăm lo tốt, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND cho 349 đối tượng trên địa bàn phường. Hệ thống chính trị phường không ngừng nỗ lực tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thật sự là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch.”

Với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc duy trì những chốt chặn “vùng xanh” tự quản không chỉ thể hiện sự chủ động, mà còn giúp lan tỏa những thông điệp ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid -19. “Vùng xanh” an toàn là điều kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi gia đình đối với xã hội; điều kiện để mọi công dân cùng chung sức đồng lòng ngăn chặn và chiến thắng dịch Covid -19.

L.Hồ - M. Phúc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo