Thứ Sáu, ngày 28 tháng 2 năm 2020

“Phiên chợ 0 đồng” – Nơi trao nhận, san sẻ yêu thương

Gian hàng bánh tét đã mang không khí Tết đến phiên chợ

(Thanhuytphcm.vn) - Trong khuôn viên Bệnh viện quận Thủ Đức, (TPHCM) “Phiên chợ 0 đồng” dành cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn diễn ra tấp nập với nhiều mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán bên cạnh những mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Điều đặc biệt ở “Phiên chợ 0 đồng” là người mua không phải trả tiền; cả người bán và mua đều hồ hởi bởi đến phiên chợ này là để cùng trao nhận, san sẻ yêu thương…

Tấp nập không khí Tết

“Phiên chợ 0 đồng” lần thứ 5 diễn ra tấp nập kẻ mua người bán. Tất cả các mặt hàng ở đây đều được bán với giá 0 đồng. Mỗi người tham gia phiên chợ được tặng phiếu để mua những món hàng theo ý muốn. Để chăm sóc “khách hàng” chu đáo, Ban Tổ chức tặng giỏ xách bằng chất liệu thân thiện với môi trường cho “khách hàng” tham gia phiên chợ đựng đồ mua được thay vì phải dùng bao ni long, nhằm bảo vệ môi trường. Đợt này, phiên chợ có  40 gian hàng với nhiều gian hàng bày bán bánh chưng, bán tét, thịt kho tàu, quần áo…đã mang không khí Tết Canh Tý năm 2020 đến sớm với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đứng đợi “mua hàng” bên gian hàng bánh tét, thịt kho tàu, ông Tô Văn Thành, 74 tuổi xúc động: “Các cô chú bán hàng ở đây rất dễ thương. Không chỉ bán hàng miễn phí mà còn hết lòng tư vấn cách dùng, cách bảo quản đồ ăn. Tôi là người Nam bộ gốc nên thấy bánh tét và thịt kho tàu là thấy Tết rồi”.

Khách hàng lựa quần áo tại phiên chợ Khách hàng lựa quần áo tại phiên chợ

Không chỉ có các gian hàng bán với giá 0 đồng, phiên chợ còn có khu viết thư pháp, chụp hình miễn phí với trang phục áo dài,… đã tạo nên nét rộn ràng của không khí ngày Tết. Đưa những em nhỏ của Cơ sở nuôi dạy trẻ Thiên Phước (Quận 12) đang điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức đến phiên chợ, Nữ tu Đinh Thị Nhu kể, thời gian qua các bé chữa bệnh ở đây tôi thấy từ giám đốc bệnh viện, đến bác sĩ đều rất tận tâm giúp bệnh nhân được điều trị bệnh tốt hơn. “Hôm nay bệnh viện tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” càng nói lên bệnh viện đã quan tâm, yêu thương, đem niềm hạnh phúc cho người khó khăn. Đến khu viết thư pháp này tôi xin hai chữ để cầu chúc những điều tốt đẹp đến trong năm mới.” - Nữ tu Đinh Thị Nhu cho biết.

Một gian hàng “bán” hàng tiêu dùng Một gian hàng “bán” hàng tiêu dùng

Háo hức cầm bức hình của mình trong trang phục áo dài với cành mai vàng, chị Dương Ngô Thông Trúc chia sẻ: “Nhà tôi ở phường Trường Thọ. Hôm nay được chụp ảnh miễn phí trước dịp Tết tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi cảm ơn mọi người trong bệnh viện cho tôi món quà ý nghĩa ngày Xuân này,…”.

Lan tỏa những niềm vui

Hỗ trợ “Phiên chợ 0 đồng” là các mạnh thường quân mang theo cả tình thương yêu, tấm lòng của mình chia sẻ với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhóm chị Nguyễn Lan Chi đã góp tiền để làm 150 phần hàng Tết mang đến phiên chợ. Mỗi phần gồm bánh chưng, bánh tét và thịt kho tàu. Chị Lan Chi hào hứng kể: “Chúng tôi chọn bán mặt hàng bánh tét, bánh chưng, thịt kho tàu mang đến phiên chợ với mong muốn không khí Tết sẽ đến với mọi người bằng những món ăn truyền thống của dân tộc.  Bánh chưng, bánh tét chúng tôi đặt người quen làm. Còn thịt kho tàu thì gần 10 người trong nhóm phải thức đến tận 3 giờ sáng nấu mới xong để kịp mang đến phiên chợ. Chúng tôi rất vui khi được góp phần mang không khí Tết đến với người có hoàn cảnh khó khăn”.

Có cả gian hàng phục vụ rau củ quả Có cả gian hàng phục vụ rau củ quả

Từ ý nghĩa nhân văn sâu sắc “Phiên chợ 0 đồng” đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng. Mạnh thường quân đóng góp cho phiên chợ là doanh nhân; tiểu thương; nhà báo; nhân viên văn phòng; cán bộ, nhân viên của bệnh viện hay cả những người công nhân, sinh viên… Bên gian hàng của nhóm mình, chị Ngọc Trâm, công nhân của một công ty tại Khu Chế xuất Linh Trung I vui vẻ cho biết, nhóm của chị có gần 30 người tham gia. Hàng tháng nhóm đều nấu cơm, cháo để tặng bệnh nhân tại bệnh viện. Khi thấy “Phiên chợ 0 đồng” được tổ chức nhóm đã đăng ký tham gia. Chị Trâm chia sẻ: “Lương cơ bản của chúng tôi chỉ được khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Nếu tăng ca được thêm chút nữa nhưng mỗi người đóng góp 50.000 - 100.000 đồng để mua hàng mang đến phiên chợ. Số tiền không nhiều nhưng chúng tôi rất vui vì giúp đỡ được giúp đỡ cho những người khó khăn hơn mình. Chúng tôi muốn dành ngày nghỉ cuối tuần cho hoạt động có ý nghĩa này”.

Rất đông bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân tham dự phiên chợ Rất đông bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân tham dự phiên chợ

Với nhóm sinh viên của em Lê Tấn Tiến, Đại học Nông lâm TPHCM thì tham gia đóng vai trò là tình nguyện viên nhằm hỗ trợ các gian hàng bày biện; đồng thời hướng dẫn bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân khách hàng lựa chọn. Sinh viên Lê Tấn Tiến bộc bạch: “Chúng em nghĩ mình giúp được người khác cái gì thì giúp. Đến đây em thấy không khí Tết đã nhộn nhịp khi có nhiều người khó khăn được sắm đồ Tết. Thấy vậy dù mệt nhưng chúng em rất vui”.

Gian hàng thư pháp tạo điểm nhấn cho phiên chợ xuân Gian hàng thư pháp tạo điểm nhấn cho phiên chợ xuân

“Phiên Chợ 0 đồng” được Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức với mong muốn là cầu nối quen thuộc của người bệnh có hoàn cảnh khó khăn và các mạnh thường quân. Riêng phiên chợ trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, bệnh viện đã kêu gọi và tiếp nhận được 480 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm) từ các đơn vị tài trợ và các mạnh thường quân.

Một phụ nữ hào hứng với bức ảnh trong trang phục áo dài được chụp miễn phí Một phụ nữ hào hứng với bức ảnh trong trang phục áo dài được chụp miễn phí

Không khí Tết đang tràn ngập khắp nơi. Hơi ấm mùa xuân làm cho lòng người thêm ấm áp. Một trong những điều ấm áp hơn cả là tình cảm yêu thương giữa mọi người được chia sẻ từ những hoạt động có tính nhân văn sâu sắc lan tỏa trong xã hội như hoạt động của “Phiên chợ 0 đồng”. TS.BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức chia sẻ “Chương trình năm nay có quy mô hơn năm trước và tạo được sức lan tỏa lớn. Từ “Phiên chợ 0 đồng” của bệnh viện, đến nay phiên chợ này được nhân rộng tại tất cả các phường của quận Thủ Đức”.

Nguyễn Nam - Đan Như

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo