Thứ Ba, ngày 7 tháng 4 năm 2020

“Người anh cả” của đàn em lớp phổ cập đêm

Thầy Lê Trọng Tài (bìa phải) phát quà trung thu cho trẻ em lang thang cơ nhỡ.

(Thanhuytphcm.vn) – Không chỉ mang tri thức mà còn định hình cho các em học sinh thiểu năng trí tuệ, thiếu niên cơ nhỡ, chậm tiến về nhân cách, lẽ sống, biết yêu thương, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội… Đó là hình ảnh về thầy Lê Trọng Tài (sinh năm 1988), giáo viên Trường tiểu học Hồng Đức (Quận 8) được nhiều người cũng như đồng nghiệp nhìn nhận…

Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy Lê Trọng Tài là người hiền lành, giọng nói nhẹ nhàng,… “Tôi sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo khó thuộc xã EaNam, huyện EaH’leo, tỉnh Đăk Lăk. Cuộc sống gia đình khó khăn, nên từ nhỏ tôi đã xác định chỉ có con đường học vấn mới có thể có cuộc sống tốt hơn, mới giúp cho gia đình mình vươn lên thoát nghèo, đồng thời giúp ích cho xã hội…”.

Với quyết tâm đó, năm 2007, thầy Tài thi đậu vào Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp ra trường, đến tháng 9/2011, thầy Tài xin thỉnh giảng môn Tin học tại Trường tiểu học Phan Đăng Lưu (Phường 6) và Trường tiểu học Hồng Đức (Phường 14) đều thuộc Quận 8. Sau hai năm công tác song song cùng lúc hai trường, năm học 2013 – 2014, thầy Tài quyết định chọn Trường tiểu học Hồng Đức là nơi gắn bó.

Về Trường tiểu học Hồng Đức làm giáo viên dạy phổ cập ban đêm, mặc dù cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp, nhưng ở đó có những thầy cô đồng nghiệp gần gũi, dễ mến và những em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cần được sự giúp đỡ, hướng dẫn và uốn nắn của các thầy cô… Vì vậy, tôi càng ý thức hơn về trách nhiệm của một người thầy giáo. 

Trường tiểu học Hồng Đức nằm trên địa bàn  Phường 14 là một phường còn nhiều khó khăn của Quận 8. Địa bàn đặc thù với đa số người dân là lao động phổ thông, thu nhập thấp và là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy nên các em đến với lớp phổ cập đêm cũng có nhiều hoàn cảnh. Một số em đang sống với ông, bà, cô, dì, chú, bác,.. do cha mẹ đều đi tù vì buôn bán, sử dụng ma túy, hoặc cha chết, mẹ bỏ đi,… “Với các em có hoàn cảnh như vậy, việc giáo dục đạo đức, nhân cách, lòng yêu thương cho các em không phải là việc làm dễ dàng” – thầy Tài cho hay.

Nhận thức được điều đó, bên cạnh việc giảng dạy về kiến thức, thầy Tài còn cố gắng lồng ghép các bài học về đạo đức, tình yêu quê hương đất nước cho học sinh thông qua các giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần. Thầy luôn suy nghĩ, trăn trở về phương pháp để giáo dục các em nên người và chính mình phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành tấm gương cụ thể, sinh động để dễ dàng tác động đến các em hơn. Từ những hành động, việc làm nhân văn của thầy Tài đã tác động đến trái tim, làm cho các em yêu thích và đeo đuổi ước mơ đến trường.

Bên cạnh đó, thầy Tài còn chủ động tham mưu lãnh đạo nhà trường tăng cường tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Bước đầu tạo được hiệu ứng, giúp các em thay đổi được nhận thức trong các hành vi của mình, từ đó định hình lý tưởng sống cho các em; phối hợp với Đoàn Thanh niên phường tổ chức lớp dạy bóng đá miễn phí và vận động mạnh thường quân tổ chức các giải thi đấu giao lưu nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi trên địa bàn phường, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội.

Thầy Lê Trọng Tài (bìa phải) hỗ trợ “Đêm hội trăng rằm” do phường tổ chức Thầy Lê Trọng Tài (bìa phải) hỗ trợ “Đêm hội trăng rằm” do phường tổ chức

Không chỉ dạy học sinh lớp phổ cập, thầy Tài còn tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội, các hoạt động xã hội của nhà trường và địa phương như: hỗ trợ các hoạt động phong trào; tham gia công tác tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho thiếu nhi phường; hỗ trợ Ban chỉ đạo sinh hoạt hè tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về tác hại ma túy, game online; phát quà từ thiện cùng Đoàn Thanh niên phường,…

“Những chuyến công tác xã hội tình nguyện cùng các hoạt động Đoàn, Hội từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường đại học đã hun đúc cho tôi tình cảm nhân ái và sự sẻ chia cùng những việc làm tốt đẹp trong cuộc sống với các em” – thầy Tài bộc bạch. Cũng chính vì thế, năm 2013 khi chuyển về công tác tại Trường tiểu học Hồng Đức, thầy Tài được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn giáo viên, cùng với tập thể Chi đoàn giữ vững thành tích Chi đoàn vững mạnh, Liên đội nhà trường đạt thành tích xuất sắc nhiều năm liền. Đặc biệt trong năm 2019, thầy Tài được Quận ủy Quận 8 biểu dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thầy Nguyễn Văn Giàu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Đức cho biết: Thầy Tài là đảng viên trẻ, là người sống giản dị, hòa đồng, tích cực hỗ trợ các đoàn thể nên được mọi người quý mến. Có thể nói trong 5 năm qua, thầy Tài đã không chỉ dạy dỗ, chỉ bảo tận tình, mang về tri thức mà còn định hình cho các em học sinh thiểu năng trí tuệ, thiếu niên cơ nhỡ, chậm tiến về nhân cách, lẽ sống, biết yêu thương, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội… Tất cả những việc làm của thầy Tài đã tạo được sự lan tỏa đối với các em học sinh. Với các em, thầy Tài không chỉ là một người anh, người bạn mà còn là một tấm gương để các em học tập, noi theo.

Chia tay người thầy hiền lành, nhìn hình ảnh các em học sinh đang phấn đấu rèn luyện và trưởng thành từng ngày, chúng tôi luôn mong rằng thầy Lê Trọng Tài sẽ luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê và lòng nhiệt huyết với nghề, mãi là “người anh cả” của đàn em lớp phổ cập đêm.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo