Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

“Cuộc đời một kẻ ngốc” - tác phẩm văn học kinh điển Nhật Bản đến Việt Nam

Tập truyện ngắn kinh điển của văn học Nhật Bản “Cuộc đời một kẻ ngốc” đến với độc giả Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - “Cuộc đời một kẻ ngốc” (dịch giả: Phạm Bích - Đỗ Nguyên) là tập sách tập hợp những truyện ngắn nổi bật của Akutagawa Ryunosuke (1892 - 1927), nhà văn được xem là “cha đẻ của truyện ngắn Nhật Bản”, được DTBooks nỗ lực mang đến cho độc giả Việt Nam yêu văn học trong tháng 5 này.

Với độc giả yêu thích văn học Nhật Bản, Akutagawa không phải là một cái tên xa lạ khi tên của ông đã được đặt cho Giải thưởng Akutagawa - giải thưởng văn học danh giá bậc nhất Nhật Bản đã nâng bước bao thế hệ nhà văn trẻ triển vọng. Chỉ 35 năm tuổi đời, 13 năm con đường văn nghiệp, Akutagawa Ryunosuke đã để lại cho hậu thế hơn 150 truyện ngắn và vừa, đưa tên tuổi ông sánh ngang với hai đại tác gia Soseki Natsume và Mori Ougai, được xem là “ba trụ cột” của văn học hiện đại Nhật Bản.

Tập sách “Cuộc đời một kẻ ngốc” là tuyển tập những tác phẩm đáng nhớ trong văn nghiệp Akutagawa được sắp xếp theo trình tự thời gian sáng tác nhằm giúp độc giả có được cái nhìn tổng quan không chỉ về văn tài độc nhất vô nhị của ông mà còn cả ý niệm về dòng chảy tâm thức trong Akutagawa qua hơn 13 năm sáng tác. Trong đó, truyện vừa Cuộc đời một kẻ ngốc được viết trong năm cuối đời của Akutagawa được coi là một tiểu tự truyện của tác gia, tác phẩm cũng chưa được độc giả Việt Nam biết tới nhiều. Trong tập sách, độc giả cũng bắt gặp những tác phẩm của “cha đẻ truyện ngắn Nhật Bản” lại mang dáng dấp của tiểu thuyết như: Địa ngục, Trong rừng trúc, Kapp…; cùng với đó là những truyện ngắn đã khắc tên Akutagawa Ryunosuke lên bản đồ văn chương thế giới như: Lã sinh môn, Cái mũi, Sợi tơ nhện...

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo