Thứ Sáu, ngày 28 tháng 2 năm 2020

“Chuyến xe mùa xuân” - Thêm nắng ấm cho sinh viên

Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy” đưa 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. (Ảnh: Quốc Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) - Từ 21 tháng Chạp Âm lịch (ngày 15/1), những chuyến xe mùa xuân đã lăn bánh đưa 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP về quê đón một cái Tết sum vầy cùng gia đình. Cùng với đó, chia sẻ với những bạn sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết, chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà” cũng dành tặng 2.000 phần quà Tết cho các sinh viên khó khăn.

Đã thành truyền thống, hàng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về, Thành đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM đều tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các hoạt động họp mặt, động viên, tặng quà Tết, giới thiệu việc làm thêm dịp Tết… Những hoạt động này đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt đẹp, lan tỏa những giá trị tích cực, thu hút nhiều nguồn lực xã hội cùng quan tâm, chia sẻ nghĩa tình ngày xuân trong những năm qua.

Niềm vui của những sinh viên tham gia “Chuyến xe mùa Xuân” về quê đón Tết. (Ảnh: Quốc Thanh) Niềm vui của những sinh viên tham gia “Chuyến xe mùa Xuân” về quê đón Tết. (Ảnh: Quốc Thanh)

“Chuyến xe mùa xuân” như thêm nắng ấm cho sinh viên khi chở những câu chuyện về nghị lực tuổi trẻ. Như bạn Lê Tự Phong (quê Thanh Hóa, sinh viên Đại học Bách Khoa TPHCM) đã phụ mẹ gánh vác gia đình từ sớm, phải bươn chải nhiều và nhờ sự yêu thương, giúp đỡ của nhà trường và xã hội mới theo đuổi được việc học nhưng luôn nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, trong công việc và cả các hoạt động xã hội. Luôn nỗ lực không ngừng, tích cực rèn luyện mình hơn nữa đã là phương châm sống của Tự Phong.

Như Nguyễn Thị Thúy Nguyệt (quê Quảng Trị, sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM) hay Hoàng Thị Huế (quê Thừa Thiên Huế, sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM), một mồ côi mẹ, một mất cha từ sớm, dù bao khó khăn vất vả với đủ việc làm thêm để tự mình trang trải cuộc sống đắt đỏ nơi thành thị vẫn quyết không bỏ dở việc học và có thêm thu nhập phụ giúp gia đình…

Lãnh đạo TPHCM tặng quà cho sinh viên tham gia chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy”. (Ảnh: Quốc Thanh) Lãnh đạo TPHCM tặng quà cho sinh viên tham gia chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy”. (Ảnh: Quốc Thanh)

Chương trình “Họp mặt Sinh viên đón Tết xa nhà” do Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên TPHCM tổ chức từ năm 1999, đến nay đã góp phần chia sẻ niềm vui ấm áp cho 42.550 lượt sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết khi không chỉ trao tặng những phần quà Tết ý nghĩa mà còn mang đến cho các bạn một không khí Tết thân tình bên bạn bè cùng cảnh ngộ mà vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Võ Thị Phương (quê Nghệ An, sinh viên Đại học Sư Phạm TPHCM) cho biết, đây là năm đầu tiên phải đón Tết xa nhà và không tránh khỏi cảm giác ngậm ngùi khi không thể sum vầy cùng gia đình. “Những năm trước em đều may mắn được tham gia chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy” về bên gia đình. Năm nay đã bước vào năm cuối rồi sẽ phải tập trung cho việc học nên em quyết định ở lại làm thêm dịp Tết để đủ trang trải cho năm học mới”, Phương chia sẻ.

Với Nguyễn Thị Hồng Vân (quê Quảng Nam, sinh viên Đại học Ngân hàng TPHCM) dù điều kiện kinh tế gia đình không bức bách nhưng cũng lựa chọn ở lại TP vào dịp Tết để làm thêm nhằm “trải nghiệm cuộc sống, tích lũy thêm kỹ năng, kinh nghiệm cho công việc về sau”. Đó cũng thể hiện sự thay đổi về nhận thức của nhiều sinh viên hiện nay. Khác những trường hợp hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không đủ trang trải chi phí đắt đỏ mỗi dịp về Tết, nhiều sinh viên dù gia đình khá giả vẫn chọn việc đón Tết xa nhà để tham gia hoạt động xã hội, điển hình như chương trình “Xuân tình nguyện”, hoặc làm thêm để học hỏi, rèn kỹ năng, thể hiện suy nghĩ độc lập, sự trưởng thành của bản thân.

Chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà” năm nay tặng 2.000 phần quà cho các bạn sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết. (Ảnh: Ngọc Tuyết) Chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà” năm nay tặng 2.000 phần quà cho các bạn sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

Đánh giá về vấn đề này, anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên TPHCM, cho biết việc sinh viên ngày càng độc lập, tự chủ thể hiện xu hướng phát triển của xã hội hiện đại. Nhu cầu việc làm thêm cho sinh viên trong dịp Tết cũng tăng cao những năm qua. Năm nay, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên TPHCM giới thiệu hơn 3.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu (chủ yếu các ngành: phục vụ, bán hàng, nhà hàng, bảo vệ…), với mức thu nhập tăng từ 18% - 20% so với các năm trước. Thời gian tới, Trung tâm cũng sẽ hướng đến các hoạt động trang bị nhiều kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường và bước vào xã hội…

Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán, còn có các chương trình thăm và tặng quà Tết, tổ chức chương trình văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân phục vụ sinh viên ở lại tại các ký túc xá và khu nội trú. Tất cả thể hiện sự quan tâm của Thành đoàn, Hội Sinh viên TPHCM và toàn xã hội cho lực lượng sinh viên sẽ bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng, phát triển TP và đất nước.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo