Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

‘Nhớ về Bác’ qua 50 tác phẩm tiêu biểu của nhiều thế hệ nghệ sỹ Việt

Tác phẩm "Nghe lời Bác dạy" của nghệ sỹ Vương Trình. (Ảnh: BTC)

Triển lãm “Nhớ về Bác” sẽ diễn ra từ ngà 30/8-6/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Chương trình sẽ giới thiệu tới công chúng 50 tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh của 39 họa sỹ, nhà điêu khắc.

Người cha già kính yêu của dân tộc luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho lớp lớp thế hệ nghệ sỹ tạo hình Việt Nam. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm thể hiện tình cảm kính yêu của các nghệ sỹ thuộc nhiều thế hệ: từ các họa sỹ thành danh từ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ…) cho đến lớp họa sỹ trưởng thành trong kháng chiến (Lê Lam) và các nghệ sỹ thời kỳ mới (Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất…).

Các tác phẩm không chỉ khắc họa chân dung, phong thái, tác phong làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn thể hiện tình cảm của đồng bào cả nước đối với vị cha già dân tộc.

Hình ảnh "Bác Hồ đi công tác" qua cảm nhận của họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện. (Ảnh: BTC) Hình ảnh "Bác Hồ đi công tác" qua cảm nhận của họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện. (Ảnh: BTC)

Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Nhớ về Bác” đa dạng về thể loại (tranh, tượng…), được sáng tác từ nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, sơn mài, bột màu, màu nước…

Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như “Chân dung Bác” (họa sỹ Trần Văn Cẩn), “Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc” (họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ), “Đêm nay Bác không ngủ” (họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện)…

Triển lãm “Nhớ về Bác” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo